Wednesday, 21 February 2024

ปลูกติดบ้านไว้เป็นมงเป็นคล โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้หญิงอยู่

ว่านงาช้าง เป็นว่าชนิดหนึ่งที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี มักจะใช้ในการประดับและตกแต่งบ้าน อาทิเช่นงานจัดสวน มีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งในวันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับว่านงาช้าง ในรูปแบบของสมุนไพร ที่ทุกคนในบ้านควรที่จะมีผูกติดเอาไว้ โดยเฉพาะกับผู้หญิง

ว่านงาช้างนั้นมีสรรพคุณมากมาย และมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งว่านงาช้างเป็นไม้ล้มลุกแต่ไม่มีใบ ลักษณะของต้นคล้ายกับงาช้าง มีดอกออกเป็นช่อ วิ่งตามความเชื่อ มีความเชื่อกันว่า ถ้าปลูกไว้จะช่วยปกป้องคุ้มครองคนในบ้าน และในวันนี้เรามีสรรพคุณมาบอกเพื่อนๆกัน

สรรพคุณของว่านงาช้าง

ว่านงาช้างสามารถเอาต้นมาทำเป็นน้ำสมุนไพร ที่ช่วยบำรุงร่างกายของเรา โดยต้มได้ทั้งส่วนหัว ลำต้น เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรชั้นเลิศในการบำรุงโลหิต และมีความสามารถในเรื่องของการรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับริดสีดวง อีกทั้งยังช่วยบำรุงในเรื่องของการอยู่ไฟของสตรีหลังจากคลอด ทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว เป็นตัวขับปัสสาวะ แก้จุดด่างดำบนใบหน้า แก้ฝ้าได้ดีมากเลยทีเดียว

และนอกจากนี้ยังเป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพร ยังเอามาใช้เป็นยารักษาภายนอกได้อีกด้วย โดยการเอาลำต้นมาตำ แล้วก็เอามาทารักษาสิวบนใบหน้า ลดรอยย่นต่างๆบนใบหน้าให้ดูอ่อนวัยอ่อนเยาว์ เป็นตัวที่ช่วยทำให้แผลของเราแห้งและหายเร็ว ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับอาการคัน เกี่ยวกับผิวหนัง ผดผื่น เมื่อรู้กันอย่างนี้แล้วควรที่จะรีบหามาปลูกเอาไว้ในบ้านได้เลย

4 สูตรสมุนไพร จากว่านงาช้าง

1 ช่วยทำให้รากผมแข็งแรง

การที่เราจะเอาว่านงาช้างมาใช้ประโยชน์ในเรื่องของเส้นผม แค่เราเอาว่านงาช้างมาคั้นน้ำ แล้วก็มาชโลมบนหนังศีรษะของเราให้ทั่ว วิธีนี้จะช่วยบำรุงเส้นผมของเราให้มีความแข็งแรง ให้มีความดำเงางาม แก้ไขปัญหาอาการผมหลุดร่วงได้

2 สูตรบำรุงโลหิต

แนะนำว่าให้ใช้ว่านต้นงาช้างประมาณ 1 กำมือ หลังจากนั้นก็เอาไปดองกับเห ล้าขาวประมาณ 1 เดือน ปล่อยทิ้งไว้จนครบเวลา หลังจากนั้นค่อยเอามาดื่มครั้งละประมาณ 1 ถ้วย ดื่มวันละ 1 ครั้งหรือจะดื่มในช่วงเช้าและเย็นก่อนรับประทานอาหารก็ได้ หรือจะเอามาต้มผสมกับสูตรบำรุงคนอื่นๆก็ได้เช่นเดียวกัน สูตรนี้ช่วยบำรุงโรงเรียนได้เป็นอย่างดี และยังทำให้ผิวของคุณมีความนุ่มชุ่มชื่นอีกด้วย

3 แก้ฝ้ากระจุดด่างดำบนใบหน้า

สูตรนี้สามารถช่วยบำรุงหน้าได้ แค่คุณนำว่านมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วก็ตัดออกเป็นท่อนเล็กๆ หลังจากนั้นก็นำมาโขลกและทุบให้ละเอียด นำไปต้มกับน้ำสะอาด กรองด้วยผ้าขาวบางเมื่อเสร็จแล้วดื่มเป็นน้ำสมุนไพร ใช้กากมาบำรุงใบหน้า พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยล้างออก น้ำที่เหลือสามารถนำมาขัดผิวกายได้

4 สูตรช่วยขับ โลหิตหลังจากสตรีคลอด

แค่เราแล้วว่านงาช้างมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วก็ตัดแบ่งออกเป็นชิ้นเล็กๆ ขอให้ละเอียดให้ได้ประมาณ 1 กำมือ หลังจากนั้นต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ว่านที่เราเตรียมเอาไว้ลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วยกลงจากเตา ดื่มครั้งละ 1 ถ้วย ควรดื่มก่อนรับประทานอาหารเช้า และตอนเย็น วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายของสตรีฟื้นฟู หลังจากที่คลอดได้เป็นอย่างดี

ในเรื่องของความเชื่อ

“คนโบราณว่าไว้  ว่านงาช้างเป็นว่านมงคล มีไว้ป้องกันคุณไสยและมนต์ดำ ทางด้านโชคลาภดีมากๆ หนึ่งปีออกดอกหนึ่งครั้ง สีขาวยาวหนึ่งเมตร ดอกกลิ่นหอมเฉพาะตอนหัวค่ำ บุคคลใดมีไว้ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมต้องได้โชคได้ลาภ”

อีกทั้งยังเป็นไม้ที่มีความเป็นมงเป็นคล ช่วยหนุนนำให้การทำมาค้าขายคล่อง มีกำไรตลอดทั้งปี  อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรและไม้ประดับไปพร้อมกัน เรียกได้ว่าว่านงาช้างตอบโจทย์สำหรับใครหลายคนแน่นอน

ดังนั้น สำหรับเกษตรกรที่สนใจทำธุรกิจปลุกว่านงาช้าง ถึงตอนนี้แม้จะช้าไปบ้างถ้าจะส่งออก แต่ก็ยังไม่สาย เพราะข้อดีของว่านงาช้างที่ใช้เป็นไม้ฟอกอากาศ สามารถประดับตกแต่งทั้งในบ้าน ที่ทำงานและสถานที่ราชการที่เป็นห้องแบบปิด สรรพคุณของว่านงาช้างที่สามารถต่อยอดได้ต่อ ทั้งการใช้ในทางยาสมุนไพร และการประดับตกแต่งด้วยการจุดเด่นของการเป็นไม้มงคล

ขอขอบคุณ ภาพประกอบจาก : ดาว บ้านนา Villager

Facebook Comments Box
สวัสดี