Friday, 12 July 2024

7 พืชสมุนไพรกันยุง ควรปลูกไว้ในบ้าน

11 Jun 2020
149

ช่วงที่ฝนเริ่มตก ปัญหาอีกอย่าง คือ ยุงวางไข่เยอะขึ้น จำนวนยุงเพิ่มขึ้น เราจึงมาแนะนำให้ปลูกสมุนไพรไล่ยุง ประมาณว่ากินได้  ไล่ยุงด้วย  บางทีการจะไล่ยุง ให้ไกลห่างจากเรานั้นก็ไม่ต้องใช้ ยากันยุง กลิ่นฉุน ๆ

มีสารเคมี แรง ๆ ก็ได้ เพราะยังมีวิธีที่ไล่ แบบธรรมชาติ โดยให้ปลูกต้นไม้ที่ยุง ไม่ชอบเอาไว้ในบ้านนั่นเอง จุดไหน ยุง มักชุมก็ปลูกเอาไว้เลย วันนี้เราเอามาฝากด้วยกัน 7 ต้น ใครสะดวกปลูกต้นไหนก็ไปหามาปลูกได้เลย แต่ละต้นนั้นหาไม่ยากเอาล่ะมาดูกันเลยว่ามีต้นไหนบ้าง

ต้นกะเพรา

สำหรับต้นนี้นอกจาก ยุง จะไม่ชอบแล้ว ยังเป็นพืชผักสวนครัวที่ทุกบ้านต้องมีอีกด้วย เพราะว่าเมนูผัดกะเพราคงจะขาดผักกะเพราไม่ได้แน่นอน ก็ปลูกไปเลยทั้งกะเพราเขียวและแดง

กลิ่นของมันอาจจะหอมนั้นอาจจะหอมสำหรับมนุษย์อย่างเราแต่กับ ยุง มันต่างกัน ไม่ชอบมาก ๆ วิธีหนึ่งที่ช่วย ไล่ยุงได้คือเอาใบกะเพรามาขยี้แล้วทาผิวได้เลย เท่านี้ ยุง ก็ไม่กัดเราแล้ว

ต้นตะไคร้หอม

สำหรับต้นนี้ขึ้นชื่อเรื่องการ ไล่ยุง อยู่แล้ว ส่วนผสมของ โลชั่นกันยุง หลายยี่ ห้อก็เลือกใช้ตะไคร้หอม ปลูกเอาไว้รอบบ้านก็ป้องกันยุง บินเข้าบ้านได้นั่นเอง หรือจะเอาใบมาขยี้แล้วทาหรือเผารมควันก็ได้เหมือนกัน แต่ก็ทาจะดีกว่านะ

ผักสะระแหน่

เป็นผักที่เวลาทำ ล า บทีไรก็ขาดไม่ได้เลย และยังเป็นผักที่มีกลิ่นหอม ใช้เป็นน้ำมันหอมระเหยได้ดีทีเดียวแต่กลิ่นของมันนั้น ยุง ไม่ชอบและบินหนีทันทีเพราะมันฉุนสำหรับ ยุง มาก ๆ นำใบสะระแหน่มาขยี้แล้วทาผิวป้องกันยุง ได้อย่างเห็นผล

กระเทียม

ใครจะไปรู้ว่ากระเทียมก็ไล่ยุง ได้ด้วย เพราะความฉุนของมันนั่นเองและคนบางคนก็ไม่ชอบความฉุนของกระเทียมเหมือนกัน โดยวิธีใช้คือเอากระเทียมไปตำให้ละเอียดแล้วกรองเอาน้ำ กากก็ทิ้งไปเลย แล้วนำน้ำมาผิวได้เลย

ผัก แ ม ง ลั ก

เมนูแกงคงจะขาดไปไม่ได้เลย โดยเฉพาะแกงแบบฉบับของช า ว อิ ส า นจะนิยมทานกันมาใบแมงลั ก แต่รู้ไหมว่าสามารถเอามา ไล่ยุง ได้เป็นอย่างดีเลย โดบใช้ใบแมงลัก มาขยี้ ๆ แล้ววางไว้ใกล้ ตัว ยุงจะไม่เข้ามารบกวนเลย

ผลมะกรูด

ปกติแล้วเราจะเอาไปวางให้ห้องน้ำหอม ๆ แต่ว่ามะกรูดยังเอามา ไล่ยุง ได้อีกด้วย โดยเอามาหั่นผิวเป็นฝอย ๆ ขนาดเล็กแล้วก็วางไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านเลย โดยเฉพาะมุมอับ ๆ ที่ ยุง ชอบอาศัยอยู่

ต้นยูคาลิปตัส

ปกติก็คงไม่มีใครนิยมปลูกยูคาลิปตัสในบ้านกัน แต่ว่าก็ไปหาใบมันมาจากที่อื่นก็ได้ โดยเอาใบมาขยี้ ๆ แล้วก็วางไว้ตามจุดที่ ยุง  ชุม ยุงอาศัยอยู่นอกจาก ยุง แล้วเหล่า แ ม ล งต่าง ๆ ก็ยังจะหนีไปด้วยเหมือนกัน (ที่กินไม่ได้ยกเว้นต้นยูคาลิปตัส)

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับต้นไม้กันยุง เชื่อว่าหลาย ๆ ต้น หลายคนคงจะมีปลูกไว้ในบ้านกันอยู่แล้ว ดูแลไม่ยากเลยแต่ละต้นเพียงรดน้ำเช้า เย็น เท่านั้น บำรุงให้สวยงาม นอกจากจะมีต้นไม้ ไล่ยุง แล้วบางต้นก็ยังช่วยให้เมนูอาหารของเราอร่อยยิ่งขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นอย่าลืมไปหามาปลูกไว้กันด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูล kasetchaoban

Facebook Comments Box
สวัสดี