Thursday, 11 April 2024

วัยรุ่นยุคใหม่เลี้ยงเป็ดไข่ 200 ตัว ขายได้กำไรวันละ 500 -700 บาท

04 Jun 2020
107

“ไม่เลือกงาน ไม่อ ยากจน” คำพูดนี้อาจได้ยินกันมาบ่อย ว่าให้เราหางานที่รักจะได้ทำงานที่เรารักตลอดชีวิต สมมุติว่าหางานที่เรารักไม่เจอล่ะแฃ้วจะเอาอะไรใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน สมัยนี้เศรษฐกิจช่วงนี้ก็แย่งานก็หายาก กับวลีคำที่ว่า “ไม่เลือกงาน ไม่อ ยากจน”

อย่าไปเสียเวลาหางานที่รัก แต่ควรรักงานที่ทำให้มากๆ หากคุณรักงานที่ทำรับผิดชอบงานจนสำเร็จ คุณจะค้นพบศักยภาพตัวเองที่ซ่อนอยู่ที่โดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าคุรก็สามารถทำงานเหล่านี่ได้ หลังจากนี้ไม่ว่าจะเจองานที่รักหรืองานที่ไม่รัก มันไม่สำคัญแล้วล่ะครับ เพราะคุณได้เอาชนะกับสิ่งที่คุณไม่เคยรักจนประสบความสำเร็จมาแล้ว

อีกหนึ่งอาชีพทำเงิ น ที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องสามารถทำงานอยู่บ้านได้แบบสบายๆนั่นก็คืออาชีพเลี้ยงเป็ดไข่หนุ่มสงขลาวัย 23 ปี ลบคำดูถูกเลี้ยงเป็ดไข่ เพียง 2OO ตัวสามารถทำเงิ น ได้กว่า 7OO บาทต่อวัน เล่าเตรียมเพิ่มหลังพบมีกำไร และได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า

คุณธนพล หนูอุไร อายุ 23 ปีอยู่บ้านบางแห้งตำบลปริกอำเภอสะเดาจังหวัดสงขลา ได้เล่าความฝันในวัยเด็กว่า อ ย า กจะทำเกษตรโดยเฉพาะการเลี้ยง สั ต ว์ เนื่องจากมีความชอบส่วนตัว

เมื่อโตขึ้นมีครอบครัวจึงได้เริ่มทำตามฝันเนื่องจากทางบ้านมีที่ดินทำกินได้ดัดแปลงคอกแพะเก่าที่อยู่กลางสวน ย า งพารา เปลี่ยนมาเป็ น การเลี้ยงเป็ด พันธุ์กากีแคมเบลล์ ทำการซื้อมาจากพันธ์ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ราคาตัวละ 35 บาท อายุ เป็ดประมาณ 1 เดือน นำมาเลี้ยงพออายุได้ประมาณ 4 เดือนเริ่มออกไข่ทำเงิ น ได้กว่า 7OO บาทต่อวัน

ขั้นตอนแรกเป็น การทดลองเลี้ยง 2OOตัว ได้มีเกษตรอำเภอเดินทางมาให้คำแนะนำเรื่องอาหา ร และ ย า ป้องกันต่างๆคุณธนพล ได้เล่าว่า ทุกวันนี้สามารถเก็บไข่เป็ดได้วันละ 18O-19O ฟอง สามารถนำไปจำหน่ายได้ฟองละ 3.7O บาทค่ะขายปลีกนั้นจะฟองละ 4 บาทมีรายได้ประมาณ 7OO บาทต่อวัน เป็ น รายได้ที่ดีเกินความคาดหมายสามารถเลี้ยงตนและครอบครัวให้อยู่ได้อย่างสบาย

ทั้งนี้คุณธนพล ยังได้เล่าอีกว่าข้อดีของการเลือกเป็ดตั้งแต่อายุยังน้อยมาเลี้ยงเราสามารถให้อาหา ร เสริมหรือ วิ ต า มิ น กับเป็ดที่เราเลือกมาได้จึงทำให้เป็ดนั้น เป็ น เป็ดที่มีไข่ดกได้ขนาดและเปลือกไม่แข็ง เมื่อนำไปประกอบอาหา ร ก็จะอร่อยไม่เหมือนกับใครเป็ น เจ้าอื่นๆซึ่งผลลัพธ์นี้อยู่ที่การสะสมอาหา ร ของแต่ละคน แต่สำหรับ คุณธนพล นั้นใช้อยู่กล้วยผสมกับรำเป็ น อาหา ร เสริม

นอกจากนี้ยังเลี้ยงเป็ดแบบแยกคอกวัวคอกที่ให้อาหา ร และข้อที่วางไข่นั้นอยู่คนละที่กัน เพื่อไม่ให้เป็ดมีอาการเครียด เวลา O8.OO นก็จะปล่อยน้องเป็ด ออกไปเดินเล่น ตามพื้นที่ธรรมชาติ และจะนำกลับมาให้อาหา ร และระหว่างนั้นก็จะทำการเก็บไข่ และทำความสะอาดก่อนส่งมอบให้ลูกค้า

ฟาร์มบ้านสวนธนพล เลี้ยงเป็ดไข่มีกำไรดีและไม่พบปัญหาที่ยุ่ง ย า กสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้วันละถึง 7OO บาทและนอกจากนี้ คุณธนพล ยังได้พัฒนาต่อยอดนำไข่เป็ด ไปทำเป็ น ไข่เค็ม อีก

การมีวินัยในตัวเองจะช่วยฝึกความอดทน ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ใดง่ายๆ การมีวินัยควรฝึกให้เป็นประจำติดตัว ไม่ควรผลัดวันประกันพรุ่ง เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่ สามารถสร้างความสำเร็จในชีวิตได้ วินัยทำให้เป็นคนนิสัยที่ดี มีแผนงาน มีระเบียบ เข้าสังคมได้ง่าย ยิ่งหากทำแบบซ้ำๆ จะช่วยสร้างทักษะและเกิดความชำนาญ มีความเป็นมืออาชีพในสิ่งที่ทำอยู่อีกด้วย

แต่ละคนก็พบเจอเรื่องราวในชีวิตมาแตกต่างกันไป โดยเฉพาะช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ หรือช่วงวัยรุ่น ประสบการณ์ที่คุณเจอเหล่านี้จะเปลี่ยนความคิดชีวิต ที่ทำให้คุณต้องหันกลับมาตั้งเป้าหมายในชีวิตบนโลกแห่งความเป็ น จริง มีทัศนคติเชิงบวก และมีความรับผิดชอบต่อความสำเร็จเป็ น อย่างดี วันนี้เรามี 4 เคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้วัยรุ่นยุคใหม่ใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่นมาฝากกัน

1 อย่าโฟกัสหลายเรื่องในเวลาเดียวกัน
2 มีวินัย
3 ไม่ต้องทำในสิ่งที่รัก แต่รักในสิ่งทีทำ
4 มีความคิดที่สร้างสรรค์

ภาพจาก: บ้านสวน ธนพล https://www.facebook.com/%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%99-%E0%B8%98%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%A5-110504017259320/

Facebook Comments Box
สวัสดี