น่าอ่าน

สูตรปรุงดินเพื่อปลูกผัก (ดินเก่า+มะพร้าวสับ+ขี้วัว+แกลบดิบ)

การปรุงดินเพื่อปลูกผัก และหมักอีเอ็มทิ้งไว้ก่อนใช้ เป็นสิ่งที่เราควรทำเพื่อให้ผักที่ปลูกมีสุขภาพดี แต่ก่อนเราเคยซื้อดินถุงสำเร็จรูปมาแล้วใช้เลย พบว่าค่อนข้างมีปัญหา คุณภาพดินไม่ดีนักและไม่สม่ำเสมอ ต้นไม้ไม่สวย(เราปลูกไม้ประดับมานานมากก่อนปลูกผัก) เราเลยปรุงดินใช้เองตลอดเกือบสิบปีแล้ว

สูตรที่เราใช้ไม่ปรับเปลี่ยนได้ตัว หาอะไรได้ก็ใช้อันนั้น ส่วนใหญ่ก็ใช้ดินเก่าที่เทออกจากกระถางเดิม(ถ้าไม่มีดินเก่าก็ใช้ดินใหม่หรือดินถุงสำเร็จรูป) ใบก้ามปูหมัก(อันนี้ไปโกยใต้ต้นช่วงปลายหนาวมาหมักไว้ ปีนี้ไม่ได้ไปโกยเลยไม่มี) ปุ๋ยคอก(ขี้วัวขี้ไก่ขี้หมูขี้นกกระทาขี้จิ้งหรีดขี้ไส้เดือนตามที่หาได้) มะพร้าวสับเล็กๆ แกลบดิบ วัสดุที่ใช้ปรุงดินคราวนี้ มีดินเก่า มะพร้าวสับ ขี้วัว แกลบดิบ อย่างละหนึ่งส่วน

ช่วงที่เพาะเห็ดก็เอาวัสดุเพาะในถุงเห็ดที่วายแล้วมาผสมได้ ถ้าดินที่ใช้ผสมเหนียวเกินไปก็อาจเติมทรายลงไป บางทีมีขุยมะพร้าว แกลบดำ เศษใบไม้หมัก ก็ใส่ๆลงไป สัดส่วนก็กะๆเอา ประมาณว่าพอผสมแล้วดินร่วนๆน่าจะระบายน้ำดีก็ใช้ได้ วันนี้เราปรุงดินโดยใช้เพียงดินเก่า ปุ๋ยคอกขี้วัว มะพร้าวสับ และแกลบดิบ

คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิ้นไหนใหญ่เกินครึ่งเซนต์ก็พยายามบดบี้ให้เล็กๆ(ถ้าแข็งมากก็เอาไว้บี้หลังหมักแล้วก็ได้) เสร็จแล้วก็ตักใส่กระถางสี่เหลี่ยมใหญ่แบบที่ไม่มีรู ที่ใช้กระถางนี้เพราะสวยเรียบร้อยดี รดด้วยอีเอ็มที่หมักจากเศษอาหารในครัว(เราเอาทุกอย่างตั้งแต่ไส้ปลา กระดูก เศษผัก เปลือกผลไม้ รดน้ำผสมอีเอ็มให้ชุ่มทั่วกระถาง

ของที่กินเหลือ ใส่กากน้ำตาลตามอัธยาศัย ไม่มีก็ไม่ใส่ หมักในถังที่ตั้งไว้หลังครัว) โดยผสมอีเอ็มในอัตราส่วนน้ำหนึ่งถัง อีเอ็มหนึ่งขวด(จะใช้เข้มข้นกว่านี้ก็ได้ ไม่ซีเรียส) รดจนดินชุ่ม แล้วเอาพลาสติกปิดทับปากกระถางไว้ ควรหมักทิ้งไว้อย่างน้อยสองสัปดาห์ เก็บขอบพลาสติกให้เรียบร้อย เราก็จะได้โต๊ะทำงานชั่วคราวมาหนึ่งตัว คลุมกระถางดินด้วยพลาสติก ดึงให้ตึง เก็บขอบให้เรียบร้อย

ซึ่งเหมาะสำหรับสวนของเรามากๆ เพราะสวนเรามีพื้นที่น้อย ไม่มีที่วางของทิ้งไว้นานๆ ถ้าเราหมักดินเยอะๆ เราก็จะวางกระถางซ้อนอีกชั้นบนพลาสติกที่คลุมชั้นล่าง แล้วก็คลุมพลาสติกชั้นบน ก็จะได้โต๊ะวางของชั่วคราวจนกว่าเราจะยกดินไปใช้ วิธีนี้สวนของเราก็จะมีกองดินหมักที่สวยงามเรียบร้อย เราแนะนำวีธีหมักดินแบบนี้สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ในเมืองเพื่อให้ได้ดินดีและได้ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่านะคะ

ขอบคุณเจ้าของบทความNusara Chansamak

Facebook Comments Box
สวัสดี