Wednesday, 22 May 2024

ไอเดียแปลงผักครบวงจร ปลูกผักพร้อมหมักปุ๋ยในแปลงเดียวกัน

20 May 2020
147

ไอเดียแปลงผักรูปแบบนี้ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแปลงปลูกผัก ที่ทิ้งเศษอาหาร และยังสามารถนำเศษอาหารมาหมักเป็นปุ๋ยชีวภาพ เพื่อเป็นอาหารให้ผักที่ปลูกได้อีก เรียกว่า ใช้งานคุ้ม ครบวงจร จบในที่เดียว

ส่วนใหญ่ที่เราเห็น มักจะเป็นการทำแปลงผัก และ ทำปุ๋ยหมัก แยกต่างหาก แต่แปลงผักรูปแบบใหม่นี้ ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ และยังเป็นการประหยัดพื้นที่ได้มากเลยทีเดียว

การสร้างแปลงผักหมักปุ๋ย

1 เริ่มจากการทำก่ออิฐเป็นกรอบแปลงผักเป็นวงกลม โดยเว้นช่องว่างตรงกลางไว้ ทำทางสำหรับเดินเข้าไปที่บ่อตรงกลางได้ (ถ้านึกภาพไม่ออก ให้จินตนาการว่าเป็นเค้ก ที่โดนแบ่งออกไป 1 ชิ้น )

2เมื่อใช้อิฐก่อแปลงขึ้นเป็นวงกลมแล้ว ก็ใส่ดินเข้าไปในแปลง โดยที่ทำดินให้ลาดออกทางด้านข้าง การวางวัสดุและลำดับชั้นต่างๆ ชั้นนอกจะใช้อิฐเป็นแนวกั้นและทำเป็นกรอบสำหรับแปลงผัก

3ส่วนตรงกลางจะทำเป็นบ่อ หรือตาข่ายไว้ ใส่ก้อนหินลงไปด้านล่างของบ่อตรงกลาง ส่วนพื้นที่ว่างของบ่อใช้สำหรับใส่เศษอาหาร ผัก ผลไม้ลงไป

4ในส่วนที่เหลือของแปลงจะเป็นพื้นที่สำหรับเพาะปลูก ด้านล่างจะใส่ไม้ไว้ และด้านบนเป็นดินที่ใช้ทำแปลงผัก โดยดินให้ทำเป็นแนวลาดลงตามภาพ (รายละเอียดตามรูปด้านล่าง)

หลักการทำงานแปลงผักหมักปุ๋ย

เวลาที่เราทิ้งเศษผัก ผลไม้ หรือเศษอาหาร รวมถึงใบไม้ ใบหญ้า (ไม่แนะนำให้ทิ้งเศษ เนื้อสัตว์ เพราะจะทำให้ เน่าเสีย ได้ง่าย) ให้ทิ้งลงไปในบ่อตรงกลางแปลงผัก จะเกิดการทับถมและเกิดการหมัก จนกลายเป็นปุ๋ย เวลาที่เรารดน้ำลงไปตรงกลางหลุม กับการก่อดินที่ลาดต่ำออกด้านข้าง จะทำให้น้ำไหลออกด้านข้าง และนำพาปุ๋ยลงสู่ใต้ดินไปถึงรากต้นไม้ได้ง่าย ทำให้ต้นไม้ได้รับ ส า ร อาหารที่เพียงพอ โดยที่เราไม่ต้องมาคอยใส่ปุ๋ยให้อีกรอบเลย

ข้อดีของการทำแปลงผักหมักปุ๋ย

1 ประหยัดพื้นที่ เพราะใช้พื้นที่น้อย เหมาะสำหรับปลูกผักไว้กินในครัวเรือน

2 เป็นแปลงผักที่ใช้ต้นทุนในการก่อสร้างที่ต่ำ วัสดุส่วนใหญ่ก็มาจากธรรมชาติ

3 ทำประโยชน์ได้หลากหลาย ทั้งปลูกผัก เป็นบ่อ กำจัด เศษใบไม้ และยังหมักปุ๋ยไปในตัว นอกจากนี้ยังให้ปุ๋ยกับผักที่ปลูกได้อีก

4 สามารถใช้งานได้ดีในหน้าแล้ง เพราะหน้าแล้งพืชมักจะขาดน้ำ แต่แปลงผักรูปแบบใหม่นี้ เวลาที่เรารดน้ำลงไป ความชื้นจะถูกกักเก็บไว้ใต้ชั้นหิน ทำให้พืชไดัรับน้ำเพียงพอ

ไอเดียแปลงผักหมักปุ๋ยนี้ ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนเป็นเรื่องแปลกใหม่ในบ้านเรา แต่สำหรับต่างประเทศถือว่า เป็นรูปแบบแปลงผักทั่วไปที่ใช้กันมานานแล้ว นั่นแสดงให้เห็นว่า เป็นรูปแบบแปลงผักที่มีประสิทธิภาพ และใช้ประโยชน์ได้จริง ถึงยังเป็นที่นิยมมายาวนานจนถึงปัจจุบัน

ที่สำคัญการหมักปุ๋ยจากเศษอาหาร ใบไม้ ใบหญ้า ก็เป็นการใช้ปุ๋ยชีวภาพที่ได้จากธรรมชาติ รับรองได้ว่าปลอดภัยจากสารเค มี อย่างแน่นอน และการที่ปลูกผักกินเองที่บ้าน เราสามารถดูแลความปลอดภัยได้เองในระดับหนึ่ง และเลือกใช้ปุ๋ยในแปลงผักของเราได้เอง ทำให้มั่นใจได้ว่าแปลงผักของเราจะปลอดภัย

Facebook Comments Box
สวัสดี