น่าอ่าน

บัณฑิตสาวชีวิตแสนรันทด ฝ่าฟันอุปสรรคเป็นอัยการ อายุแค่ 26 ปี

สวัสดีครับวันนี้อยากจะนำเรื่องราวชีวิตของบัณฑิตนิติศาสตร์ ม.อุบลราชธานี ที่กลายเป็นอัยการหญิงอายุยังน้อย ในวัย 26 ปี เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่ภาคภูมิใจ แม้ว่าชะตาชีวิตจะไม่ได้ราบรื่น ต้องพลัดพรากจากครอบครัว

และฝ่าฟันอุปสรรคล่วงถึงความสำเร็จมาฝากให้เป็นกำลังใจสำหรับคนที่ท้อกันครับร้อยตำรวจโทหญิง จิรายุ สุขนา หรือ บุ๋ม เป็นบัณฑิตนิติศาสตร์หญิง คนแรกของ ม.อุบลฯ

ที่ประสบความสำเร็จในวัยอายุน้อยเพียง 26 ปี ร.ต.ท.จิรายุ เป็นคน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ฐานะที่บ้านยากจน พ่อแม่เป็นชาวน้า ซ้ำร้ายครอบครัวยังแยกทางไปคนละทิศทาง ต้องอาศัยอยู่ที่อื่นที่ไม่ใช่บ้านตัวเอง

หนทางกว่าจะได้ร่ำเรียนเหมือนกับใครเขา ต้องแยกมาด้วยกับความยากลำบาก แต่ก็ทำให้เธอมุ่งมั่นพยายามมากกว่าคนอื่น กระทั่งสามารถสอบเป็นนักศึกษาทุนโครงการช้างเผือก เข้าศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.อุบลฯ

และสำเร็จการศึกษาก่อนแผนการศึกษา เพียงแค่ 3 ปีครึ่ง พร้อมรับเกียรตินิยอันดับ 1 ด้วยผลการเรียนเฉลี่ย 3.98นอกจากนี้ ร.ต.ท.จิรายุ ยังสอบไล่เป็นรัฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชควบคู่

รวมทั้งสอบไล่เป็นเนติบัณฑิตไทย สมัยที่ 66 ลำดับที่ 32 และผ่านการฝึกอบรมวิชาว่าความแห่งสภาทนายความ ภายในระยะเวลา 1 ปี ในขณะที่ทำงานด้วย ร.ต.ท.จิรายุ ถือคติประจำใจที่ว่า “คนเราอาจเลือกเกิดไม่ได้

แต่เราเลือกที่จะเป็นได้” เจ้าตัวเปิดเผยว่า กว่าที่ตนจะได้เรียนเหมือนเพื่อน ต้องแลกมากับความยากลำบาก ต้องทำงานช่วยเหลือครอบครัวก่อนและหลังจากกลับจากโรงเรียน ทำงานรับจ้างทุกอย่างที่ช่วยให้มีเงินช่วยเหลือตนเอง นอกจากเงินที่แม่และพี่ชายรับจ้างก่อสร้างส่งมาให้รายเดือน

แม้ชีวิตจะลำบากเพียงใดแต่ตนก็ไม่เคยเสียใจหรือย่อท้อ ตนเอาความทุกข์ยากความลำบากเหล่านี้มาเป็นแรงผลักดันให้มานะ และไม่เคยโทษหรือโกรธพ่อแม่ แม้จะเกิดปัญหาต่างๆในครอบครัวมากมายเพียงใด

แต่ตนจะระลึกถึงและพยายามตอบแทนพระคุณของท่านเท่าที่ความสามารถตนจะทำได้ ท่ามกลางมรสุมปัญหาชีวิติและความทุกข์ยากลำบาก ตนโชคดีที่ตนมีผู้มีเมตตาคอยอุปถัมภ์คำชูคอยช่วยเหลือ ชี้แนะ

และให้คำแนะนำไปในทางที่ถูกต้อง ตนได้รับการช่วยเหลือด้านทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยและคณะ ตลอดจนองค์กรและมูลนิธิต่างๆ ตั้งแต่ชั้นปีแรกจนจบการศึกษา

ดังนั้นหากไม่มีพ่อ แม่ ครูอาจารย์ ญาติมิตร ผู้มีเมตตา ตลอดจนคณะและมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตนคงไม่มีวันนี้ ตนเชื่อเสมอว่าความกตัญญูกตเวทีนี้จะเป็นเครื่องคุ้มครองให้เราพ้นภัยอันตรายต่างๆ และจะเป็นเครื่องนำพาเราไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตตลอดไป

Facebook Comments Box
สวัสดี