Wednesday, 19 June 2024

เด็กชายรับจ้างจัดดอกไม้ตั้งแต่ ป.4 หาเงินรักษายายชรา สู้อดทนแม้เพื่อนว่า “ไม่เหมือนผู้ชาย”

“ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้” แต่นั่นไม่ใช่ข้อจำกัดในการเลือกทางเดินชีวิตของตนเอง  พวกเขาเหล่านี้มุ่งมั่นฟันฝ่าทุกปัญหาและอุปสรรคเพื่อลิขิตชีวิตตนเอง จนพิสูจน์แล้วว่า “ชีวิตเลือกที่จะเป็นได้”

เพราะชีวิตเลือกที่จะเกิดไม่ได้ แต่เราสามารถเลือกที่จะตั้งใจเรียน ขยันทำงาน สู้ชีวิตเพื่อสร้างโอกาสและฐานะที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้ ปัจจุบันในสังคมไทยยังคงมีเด็กที่ครอบครัวไม่มีรายได้ ไม่พอส่งเสียให้เขาสามารถสร้างโอกาสในชีวิต ต้องดิ้นรนหารายได้เสริมประทังชีวิตในแต่ละวัน

เพจเฟซบุ๊ก AISSarnrak ได้เปิดเผยเรื่องราวน่าซาบซึ้งใจของ “น้องโอม” หรือนายนันทวัฒน์ เรืองอุไร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดโพธิ์ผักไห่ (เวชพันธุ์อนุสรณ์) จ.พระนครศรีอยุธยา ที่สู้ชีวิตรับซ่อม แก้ เสื้อผ้า ทุกชนิดในราคาย่อมเยาว์ รวมทั้งจัดกระเช้าดอกไม้แบบต่างๆ ไปขายหาเงินให้ตัวเองได้เรียนต่อ

โอมเผยว่า เขาสนใจงานดอกไม้มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นป.4 โดยเริ่มจากการช่วยงานครูสมัยประถม จนได้มารู้จักคุณครูอุไร ตอนเรียนชั้นม.1 ที่เปิดโอกาสให้เขามาช่วยงานและคัดเลือกไปแข่งขันงานศิลปหัตถกรรม ได้รับรางวัล สร้างชื่อเสียงให้โรงเรียนหลายรายการ

ด้วยความสามารถที่มี คุณครูจึงเริ่มให้มาช่วยงานที่ร้านดอกไม้ ที่คุณครูเปิดรับงานในอำเภอผักไห่ จนกระทั่งมารับงานออแกไนซ์และงานพรีเวดดิ้งเป็นรายได้พิเศษของตัวเอง ตั้งแต่เรียนชั้น ม.1

พ่อของน้องโอมรับจ้างเก็บขยะของ อบต. ส่วนแม่รับเย็บผ้า รายได้ไม่แน่นอนจึงไม่พอส่งเสียลูกๆ 2 คน ผอ.รร.จึงให้แม่ของเขาได้ไปทำงานพิเศษที่โรงเรียนเป็นรายได้เสริม

ปัจจุบันพี่สาวของโอมกำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย แต่แม่ไม่มีเงินให้ไปสมัครเรียน โอมจึงช่วยพ่อแม่อีกทางโดยอาศัยความสามารถพิเศษในการจัดดอกไม้แบบต่างๆ หารายได้ในวันหยุด ทั้งเก็บไว้เรียนเองและให้แม่ นอกจากนี้ยังต้องหาเงินเก็บไว้พายายอายุ 69 ปี ไปหาหมอ เนื่องจากชราภาพมากแล้ว

แม้ว่างานดอกไม้ จะทำให้หลายครั้งโอมถูกเพื่อนล้อว่า “ไม่เหมือนผู้ชาย” แต่ก็ได้กำลังใจจากแม่ว่า หากทำสิ่งที่รัก ก็ขอให้ลูกมีความสุข

จนวันนี้โอมเป็นผู้นำน้องๆ ในโรงเรียน คอยสอน และให้น้องๆ ได้นำวิชาชีพดอกไม้นี้ไปหารายได้เป็นของตัวเอง นอกจากงานดอกไม้ก็ยังช่วยแม่เย็บผ้า ซ่อมผ้า เป็นรายได้เสริมอีกทางด้วย ในอนาคตโอมมีความใฝ่ฝันอยากเป็น “ครู” เพราะไม่ใช่แค่การสอนหนังสือ แต่อยากเป็นแรงบันดาลใจและผลักดันให้นักเรียนได้รู้จักตัวเอง

ที่มา : รายการเอไอเอส คนเก่งหัวใจแกร่ง

Facebook Comments Box
สวัสดี