เกษตรน่ารู้

สุดยอดไอีเดีย สวนแตงกวาลอยฟ้า สร้างรายได้ ในพื้นที่จำกัด

วันนี้มีเรื่องราวของสวนแตงกวาลอยฟ้ามาฝากครับ เป็นการใช้งานพื้นที่ๆ มีอยู่จำกัดได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญ สร้างรายได้ให้เจ้าของได้ทุกวันอีกด้วย ผมนัดกับพี่เจมส์ – โฉม อังสุวรรณ

เจ้าของสวนเกษตรศิลป์ โทร. (083) 598-8462 ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลอาษา (อบต.) อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ในวันที่พี่เจมส์เปิดอบรมกิจก ร ร มการเกษตรให้สมาชิก เพื่อถวายเป็นปฏิบัติบูชาที่ตั้งใจไว้

ด้วยพื้นที่อันจำกัด ดังนั้นจึงนัดมาทำกิจกรรมที่ อบต. อาษา ซึ่งอยู่ติดกับสวน ทำให้ผมมีเวลาเดินชมสวนได้อย่างสะดวก เพราะสมาชิกต่างก็เข้าอบรมอยู่ด้านนอก

ผมเดินชมและชิมผักในสวนนี้ได้อย่างสบายใจ เพราะรู้ที่มาว่าปลูกแบบอินทรีย์ ใช้ปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ ใช้ฮอร์โมน-น้ำหมักที่ผลิตเองจากผลผลิตในสวน ไม่ใช้ยาฆ่ าแมลงหรือเคมีใดๆ

ในเนื้อที่ 1 ไร่ 1 งาน แบ่งเป็นที่อยู่อาศัย 1 งาน ปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง 1 งาน เหลือเนื้อที่ให้ปลูกพืชผลทั่วไปอีก 3 งาน ขุดคูด้านหลังไว้เลี้ยงปลา คันคูกว้าง 2.5 เมตร

ปลูกชะอม กล้วย ข่า ตะไคร้ กระชาย ขมิ้น ชะพลู ผักสลัด แตงร้าน เมล่อน เรียกว่าใส่กันเต็มพื้นที่ มุมหนึ่งของสวนเป็นแปลงเพาะพันธุ์กล้าไม้ไว้ทั้งแจกและจำหน่าย พืชผักสวนครัว มะกรูด มะนาว สมุนไพร บอนสี สารพัด

พี่เจมส์ บอกว่า ทำไว้จำหน่ายให้เพื่อนๆ ในราคาไม่แพง ให้แบ่งไปปลูกกัน พอได้ค่าน้ำค่าไฟ”ด้านหลังมีเตาเผาถ่านน้อยๆ“พ่อเขาสานตะกร้าขาย มีเศษไม้ไผ่เหลือวันละนิดหน่อย ก็สะสมไว้ พอเยอะๆ ก็เอามาเผาถ่านไว้ใช้เอง ควันก็ไล่แมลงในสวนอย่างดีเลย” พี่เจมส์ บอก

ผมเดินมาถึงมุมหนึ่งของสวนที่อยู่ข้างบ้าน กระถางแตงกวาลอยฟ้าแขวนอยู่เป็นระเบียบ จำนวน 49 กระถาง ด้านบนมีตาข่ายให้ยอดแตงได้เกาะเกี่ยวและทอดยอด ผลผลิตห้อยระย้าดูน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก นี่เองที่เป็นจุดสนใจของงานในวันนี้ ทุกคนที่มาซื้อผักที่สวนนี้จะได้เก็บเอง ชั่งน้ำหนักเอง และชิมกันสดๆ มองดูสนุกสนานและเป็นกันเองมากๆ

การปรุงดิน สำหรับสูตรปรุงดินของสวนนี้ก็ไม่มีอะไรมาก ขุยมะพร้าว 1 ส่วน กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน ปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ 1 ส่วน ผสมคลุกเค้ากับไตรโคเดอร์ม่าเพื่อป้องกันเชื้อรา ผสมใส่ลงในกระถาง ขนาด 12 นิ้ว

เสร็จแล้วแขวนขึ้นร้านที่จัดไว้ รอย้ายกล้ามาลงปลูก ครั้งนี้ปลูก 49 กระถาง เพาะกล้า เริ่มเพาะเมล็ดในวัสดุเพาะ วันที่ 26 ตุลาคม 2559 ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2559 จึงย้ายกล้ามาลงกระถางปลูก เริ่มวงจรชีวิตแตงกวาลอยฟ้า การให้น้ำช่วงนี้จะเป็นแบบน้ำหยด โดยใช้ขวดพลาสติกเจาะรูให้น้ำหยดลงกระถาง ปุ๋ย

อาหารพืช มีการให้ปุ๋ยเป็นระยะ โดยตั้งแต่แรกปลูกจะให้น้ำหมักปลาเป็นเวลา 25 วัน พอถึงระยะออกผลจะให้น้ำหมักผลไม้ผสมน้ำหมักปลาอย่างละครึ่ง ในอัตราส่วนน้ำหมัก 0.5 ลิตร ต่อน้ำ 100 ลิตร ผ่านระบบน้ำหยดในขวดนั่นเอง

ผลผลิต เริ่มเก็บผลผลิตครั้งแรกในวันที่ 1 ธันวาคม 2559 และเก็บมาตลอด จนมารื้อแปลงในวันที่ 18 ธันวาคม 2559 ได้ผลผลิตรวมทั้งสิ้น 207 กิโลกรัม จากแตงลอยฟ้า 49 กระถาง จำหน่ายในชุมชน กิโลกรัมละ 30 บาท

เรียกว่าปลูกเล่นๆ ก็เห็นเงินไม่น้อยจริงๆ ที่สำคัญตั้งแต่แตงกวาเริ่มให้ผลผลิต มักจะมีสมาชิกเข้ามาขอถ่ายภาพและซื้อผลผลิตกลับบ้านกันจำนวนมาก สิ่งที่ได้จากการปลูกแตงกวาลอยฟ้า

พี่เจมส์ เล่าว่า ระยะเวลาเดือนกว่าๆ เจอคำพูด คำบ่น คำกระแนะกระแหนมากมาย บ้างก็ว่าบ้า ดินก็มีให้ปลูกดันอุตริมาปลูกลอยฟ้า แต่ก็ผ่านวันเวลานั้นมาด้วยแรงใจของคนในครอบครัว ลูกเมียช่วยลุ้นเป็นแรงใจ

ทำให้ไม่หวั่นต่อการจะเดินหน้าโครงการนี้ เห็นได้ชัดมากคือลูกๆ มาช่วยดูแล ช่วยเก็บ ช่วยขายอย่างสนุกสนาน เท่านี้ก็ถือว่าได้กำไรมากกว่ารายได้จากการขายแตงกวามากๆ แล้ว

ถามว่าจะเดินหน้าต่อไปไหม แกยิ้มและตอบเบาๆ“ผมว่าจะขยายพื้นที่ปลูก เพราะตอนนี้ลูกค้าขอจองไว้เยอะเลย” ถามต่ออีกนิด หากมีคนมาขอคำแนะนำจะได้ไหม แกก็ยิ้มและตอบหนักแน่นขึ้น

“มาเลยครับ ใครผ่านบ้านนาแวะมาหาผมได้เลย มีแตงให้กินแน่นอน สอนให้ฟรีๆ ครับ ใครอยู่ไกลไม่สะดวกก็โทร.มาได้ครับ” เจ้าของสวนเกษตรศิลป์ โทร. (083) 598-8462

ขอบคุณข้อมูล : ทิดโส โม้ระเบิด  เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์

Facebook Comments Box
สวัสดี