เกษตรน่ารู้

เล้าไก่ลอยฟ้า ในราคาหลักร้อย ใช้วัสดุในท้องถิ่น

การสร้างเล้าไก่ หรือโรงเรือนเลี้ยงไก่ หลายคนอาจคิดว่าต้องใช้ต้นทุนที่สูงในการทำ หรือถ้ามีขนาดที่ใหญ่   วันนี้เราจึงมานำเสนอไอเดีย “สร้างเล้าไก่ลอยฟ้า” ไว้เอาใจสำหรับคนที่มีงบน้อย แต่อยากสร้างเล้าไก่สวยๆ

ซึ่งไอเดียนี้มาจากชาวบ้านโคกร่มเย็น ในจังหวัดสงขลา ซึ่งเหมาะสำหรับคนงบน้อย เน้นประยุกต์ใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นอย่างเช่น ไม้ไผ่ ทำให้ประหยัดต้นทุนไปได้เยอะ

ไข่ไก่สดๆจากเล้ารสชาติอร่อยที่ได้ลองกินทำเอาติดใจจนอยากจะลอง เลี้ยงไก่ ไว้เก็บไข่กินเองดูบ้างระยะหลังมานี้หลายบ้านก็เริ่มหันมาเลี้ยงไก่ไข่ไว้ในครัวเรือน เพื่อที่จะได้เก็บไข่ไก่สดๆไว้รับประทานทุ กวัน นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วยังมั่นใจได้ถึงคุณภาพของไข่ว่าสดใหม่ สะอาด

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 สังกะสีมุงเล้าไก่ ราคา 200 บาท

2 กระบอกน้ำไก่ 4 กระบอก ราคา 160 บาท

3 ไม้ไผ่ ราคา 0 บาท ( ไม่เสียเงินหาได้ในท้องถิ่น )

4 รางอาหารไก่ 4 ราง ราคา 100 บาท ( ถ้าอยากประหยัดต้นทุนเพิ่มขึ้น ให้นำไม้ไผ่มาผ่าครึ่งซีกก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน )

5 ตะปู และ ลวด สำหรับตอกยึดไม้ไผ่ ราคา 60 บาท

เล้าไก่ลอยฟ้า นี้จะเน้นการก่อสร้างโดยการใช้ไม้ไผ่เป็นหลักเพื่อประหยัดต้นทุน ทำได้โดยใช้ไม้ไผ่ลำใหญ่ตั้งเป็นเสาหลักยกตัวเล้าไก่ให้สูงขึ้น โครงสร้างเล้าใช้ไม้ไผ่ทำทั้งหลังแล้วมุงด้วยหลังคาสังกะสี

ให้มีความสูงประมาณ 1.5 เมตร หน้ากว้าง 1 เมตร และ ยาว 2 เมตร ด้านนอกของเล้าไก่ให้วางถาดใส่อาหารและกระบอกให้น้ำเพื่อให้อาหารแก่ไก่ เล้าไก่ลอยฟ้านี้สามารถจุไก่ได้ประมาณ 12 ตัว/เล้า โดยตรงกลางเล้าจะออกเป็น 2 ห้อง ไก่อยู่ห้องละ 6 ตัว

โดยธรรมชาติของไก่จะชอบปีนขึ้นไปหาที่สูงๆสำหรับนอน บนต้นไม้บ้าง บนรั้วบ้านบ้าง ซึ่งเป็นการตอบโจทย์อย่างดีในการทำคอนโดไก่ลอยฟ้าเพราะไก่จะรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัยที่ได้อยู่ที่สูงตามธรรมชาติ

ส่วนการเลี้ยงไก่นั้น ก็เฉกเช่นกับการเลี้ยงไก่ไข่ปกติ เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 5-6 เดือน ไก่จะเริ่มออกไข่และจะออกไข่ต่อเนื่องนานถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่

ทั้งนี้การยกเล้าไก่ให้สูงขึ้นจากพื้นดิน ยังมีประโยชน์อีหนึ่งอย่างนั่นคือเมื่อไก่ขับถ่าย มูลของไก่ที่ร่วงลงมาสามารถนำมาทำปุ๋ยคอก ปุ๋ยมูลสัตว์ได้ดีเลยทีเดียว ทำได้โดยนำกระสอบปุ๋ยหรือผ้ายางไปรองไปใต้เล้าไก่เพื่อรองรับมูลไก่ในแต่ละวัน รับรองว่าจะได้ปุ๋ยชั้นดีไปใส่ต้นไม้แน่นอน

สำหรับอาหารสำหรับเลี้ยงไก่ ถ้าอยากลดต้นทุนค่าอาหาร พยายามอย่าให้หัวอาหารบ่อยให้ลองประยุกต์พืชผักในสวนดู เช่น ยอดตำลึง กล้วยน้ำว้า มะละกอสุก ข้าวเปลือก เป็นต้น ซึ่งเป็นอาหารตามธรรมชาติของไก่อยู่แล้ว ไก่กินแล้วถ่ายออกมาเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้อีกที

เคล็ด(ไม่)ลับ

ควรคลุมตาข่ายตาถี่ล้อมเล้าไก่ไว้ เพื่อป้องกันสัตว์ อื่นๆ เข้ามาทำร้ายไก่

ควรปล่อยให้ไก่ออกจากเล้ามาเดินเล่นตามสวนบ้าง ไก่จะได้ไม่เครียด

ควรตั้งไว้เล้าใกล้ๆกับต้นไม้ เพื่อเป็นร่มเงา เนื่องจากหลังคามุงสังกะสีจะทำให้ภายในเล้ามีอุณหภูมิสูง

เป็นอย่างไรคะ กับเล้าไก่คอนโดลอยฟ้า ที่ไม่ได้มีแค่ความสวยงามแปลกตา แต่มากมายไปด้วยประโยชน์ใช้สอยเพียบเลย อย่าลืมนำไปเป็นไอเดียกันนะ ความสุขที่แท้จริง คือรอยยิ้ม ของคนในครอบครัว

แหล่งที่มา: postnoname

Facebook Comments Box
สวัสดี