Wednesday, 19 June 2024

คนไทยเจ๋งเจาะน้ำมันจากต้นยางนาใช้แทนดีเซล บ่อน้ำมันบนดิน

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลาย

ให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

นายบัญชา ศรีชาหลวงนายกองค์การบริหารส่วนตำบลพิมาน อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร นำเยาวชน นักเรียน นักศึกษาตัวแทนเกษตรกร รวมถึงสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชมศึกษา ความสำเร็จเกี่ยวกับโครงการทดลองวิจัยนำเอาน้ำมันยางนา มาผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล ทดแทนน้ำมันดีเซล

ใช้งานสำหรับเครื่องจักรทำการเกษตร ของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตำบลพิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เพื่อเป็นการต่อยอด นำภูมิปัญญาชาวบ้าน บวกกับแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่๙ มาใช้ในการเกษตร

ลดต้นทุนการผลิต เพิ่มรายได้ และเป็นการส่งเสริม ช่วยเหลือเกษตรกร ให้ลดต้นทุนมากขึ้น สามารถนำน้ำมันยางนา มาใช้ทดแทน น้ำมันดีเซลกับเครื่องยนต์ดีเซล รถไถนาเดินตามได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลดีต่อเกษตรกร เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ พร้อมตั้งเป้าขยายพื้นที่ปลูกต้นยางนา เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ

ขณะที่นายไพโรจน์ วงศ์หนายโกฏ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านพิมาน ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เปิดเผยถึงความสำเร็จนี้ว่า น้ำมันจากต้นยางนาสามารถลดต้นทุนการผลผลิตได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต้นยางนาจะเริ่มเจาะน้ำมันได้

เมื่อมีอายุ ประมาณ 15 -20 ปี วิธีการไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการนำสว่านไฟฟ้า5หุนเจาะลงไปในเนื้อต้นยางนาห่างจากพื้นประมาณ 30 -50 เซนติเมตร ความลึกประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร

จากนั้น ใช้ขวดพลาสติกที่ต่อเป็นจุกสายยางประดิษฐ์ขึ้นเองไปเสียบเข้ากับรูแล้วนำดินน้ำมันปิดกันรั่ว ให้น้ำมันยางนาไหลลงขวด ทิ้งไว้ 2 -3 วันจะได้น้ำมันยางนาเต็มขวดปริมาณ 500 – 600 มิลลิลิตร และสามารถย้ายไปเจาะจุดอื่นได้อีก ส่วนจุดเดิมจะนำกิ่งยางนามาตอกเข้าไปเพื่อสมานแผล จะคืนสภาพเป็นเนื้อไม้โดยธรรมชาติ

ซึ่งน้ำมันจากต้นยางนาสีคล้ายน้ำมันดีเซล สามารถนำไปเติมเครื่องจักรกล รถไถนาเดินตามได้เลย ผสมอัตราส่วนได้ แบบ 50 ต่อ 50 กับน้ำมันดีเซล หรือสามารารถเติมน้ำมันยางนาได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องเริ่มสตาร์ทด้วยน้ำมันดีเซลก่อน

“กว่า 2 ปีแล้วที่มีการทดลองใช้งานจริง กับเครื่องจักรกลรถไถนาเดินตามรอบเบา ไม่มีปัญหา กำลังไม่ตก น้ำมันดีเซล ปริมาณ 1 ลิตร สามารถทำงานได้ 1 ชั่วโมง แต่เมื่อเติมน้ำมันยางในปริมาณเท่ากันทำงานได้ประมาณ 3 ชั่วโมง

ในนอนาคตจะมีการพัฒนาในเรื่องของคุณภาพมากขึ้น สิ่งที่ได้ไม่เพียงพลังงานทดแทน แต่จะได้ธรรมชาติป่าไม้กับคืนมา เกิดความอุดมสมบูรณ์ควบคู่กัน ถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกร” นายไพโรจน์ กล่าว

ต้นยางนา ถือว่าเป็นต้นไม้นิยมปลูกกันมาก เพราะ ทุ กส่วนของยางนาใช้ประโยขน์ได้มหาศาล ล่าสุด ต้นยางนาที่ว่านี้กลายเป็น “น้ำมัน” วันนี้ทางเพจจะพามาดูความน่ามหัศจรรย์นี้ ต้นไม้จะเปลี่ยนเป็นเป็นน้ำมัน

วัตถุดิบที่มีค่ามากเช่นนี้ได้อย่างไร เรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้นี้เกิดขึ้นที่ อำเภอนาแกล จังหวัดนครพนม ได้ทำการวิจัยสำเร็จ จากต้นยางนากลายเป็นน้ำมันไบโอดีเซล แทนน้ำมันดีเซล โดยสามารถขับเคลื่อนเป็นพลังงานได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : รู้ค่าพลังงาน , คุยขโมงข่าวเช้า , อบต.พิมาน เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี