น่าอ่าน

6 เหตุผลที่คุณควร นอนตะแคงซ้าย ท่านอนที่ดีที่สุด

เราทุกคนต่างรู้ดีว่าช่วงเวลานอนหลับ เป็นช่วงเวลาที่ดีกับทั้งร่างกายและจิตใจ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าท่านอนเองก็สำคัญกับสุขภาพของคุณเช่นกัน โดยเฉพาะ ผลวิจัยเผยออกมาว่า “การ นอนตะแคงซ้าย นั้นดีกับร่างกายและทำให้หลับดีขึ้นด้วย”  แล้วทำไมต้องด้านซ้าย? มันมีอะไร มันดีอย่างไรนะ?

ความจริงแล้วนั้นร่างกายของคนเราควรได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและเหมาะสม แต่ใครหลายคนยังคงไม่รู้ว่าการนอนตะแคงซ้ายเป็นท่านอนที่ดีที่สุด

ใครดูแล้วก็อย่าลืมรีบเปลี่ยนพฤติกรรมในการนอนเพื่อสุขภาพที่ดีกันเลยนะคะ คุณรู้หรือไม่ว่าการนอนของคุณนั้นจะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารเป็นอย่างมาก เพิ่งตามสมัยโบราณพระสงฆ์จะเอนตัวลงนอนหลังจากฉันอาหารทุกมื้อเพื่อเป็นการย่อยอาหาร

ในวันนี้เราจะมาบอกเหตุผลกันว่าทำไมถึงควรนอนตะแคงซ้าย นอนตะแคงซ้ายเพื่ออะไร?

ทางการแพทย์ตะวันออกโบราณก็ได้บอกในเรื่องนี้เหมือนกัน กล่าวว่าเพื่อช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารที่เหมาะสม เราควรจะนอนตะแคงซ้าย อีกทั้งยังมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

1ส่งผลดีกับระบบน้ำเหลือง

ตามแผนยาอายุรเวทของอินเดีย เผยว่า การนอนตะแคงซ้ายนั้นจะช่วยให้น้ำเหลืองไหลผ่าน และ กรองของเสียผ่านต่อมน้ำเหลืองได้ดียิ่งขึ้น  แล้วหากนอนตะแคงขวา จะเป็นดังรูป คือระบบน้ำเหลืองจะไปในทิศทางตรงกันข้ามและทำงานลำบากยิ่งขึ้น

2ระบบย่อยอาหารจะดีขึ้น

การนอนตะแคงซ้ายจะช่วยให้ของเสียเคลื่อนที่จากลำไส้ใหญ่เข้าสู่ลำไส้ใหญ่เพื่อขับถ่ายในตอนเช้านั่นเอง นอกจากนั้นยังช่วยให้ท้องและตับอ่อนอยู่ในที่ๆถูกต้อง ที่จะช่วยพัฒนาเอนไซม์ในตับอ่อน และ ระบบการย่อยอาหารให้ดีขึ้น

3ดีกับหัวใจของคุณ

คุณหมอแนะนำว่า ผู้หญิงท้องนั้นควรนอนตะแคงซ้าย เพื่อจะรักษาระบบหมุนเวียนเลือดเพื่อส่งไปยังหัวใจ แต่ถึงแม้คุณจะไม่ได้ท้อง การนอนตะแคงซ้ายนั้นจะช่วยลดแรงดันให้ในหัวใจ โดยแรงโน้มถ่วงนี้ยังช่วยระบายน้ำไปยังต่อมน้ำเหลือง และ การไหลเวียนเลือดจากหัวใจ

4เป็นท่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอน

ช่วยลดอาการปวดหลังจากการตั้งครรภ์ ทำให้มดลูกไม่บีบตัวตับ และช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปสู่มดลูก ไต และทารกในครรภ์ ด้วยเหตุนี้นี่เองที่ทำไมคุณแม่ต้องนอนตะแคงซ้าย

5บ๊ายบายกรดไหลย้อน

จากผลการศึกษา  The Journal of Clinical Gastroenterology พบว่า การนอนตะแคงซ้ายช่วยลดกรดไหลย้อนได้ ก็เพราะท้องของเรานั้นอยู่ในบริเวณด้านซ้ายนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากคุณมีอาการกรดไหลย้อน ลองแก้ปัญหาด้วยการนอนตะแคงซ้ายดู รับรองจะช่วยคุณได้

 6ลดอาการปวดหลังได้

ใครที่มีอาการปวดหลังเป็นประจำ ลองเปลี่ยนมานอนตะแคงซ้ายกันดูค่ะ เพราะจะส่งผลดีกับกระดูกสันหลังของคุณ และรู้สึกสบายตัวเวลานอนอีกด้วย ช่วยอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี

เห็นหรือยังคะว่าการ เราเปลี่ยนท่านอนให้ถูกต้องตามคุณลักษณะนั้นก็ช่วยส่งผลให้ร่างกายของเราได้ในทางที่ดีขึ้น และยังสุขภาพดีอีกด้วยรู้อย่าง นี้แล้วเราก็ควรรีบเปลี่ยนท่านอนเลยนะคะ

ที่มา lifehack

Facebook Comments Box
สวัสดี