Wednesday, 22 May 2024

เกษตรกรสวนมะม่วงต้องอ่าน เคล็ดลับแกล้องมะม่วงให้ออกลูกเยอะ ลูกดก เก็บข ายได้ทั้งปี

เกษตรกรชาวสวนมะม่วงต้องอ่านเคล็ดลับ แกล้งมะม่วง ทำให้มีลูกเยอะ ลูกดกมีให้เก็บขายได้ตลอดทำอย่างไร ลองมาผ่านสูตรที่ทำตามกันง่าย ๆ ที่จะทำให้มะม่วงของคุณลูกใหญ่ขายได้ราคาดีมากขึ้น

หรือที่คิดกำลังอยากจะทำสวนมะม่วงก็ลองอ่านกันดูได้ อาชีพเกษตรนั้นรายได้งามมาก หากเรารู้หลักในการทำ หาตลาดเป็น ทำผลิตได้ดียังไงก็อยู่ได้แน่นอน เอาล่ะมาดูวิธีทำให้มะม่วงดกกันเลย

สำหรับเทคนิกนี้เรียกว่า การปลูกมะม่วง 90 องศา โดยคุณกิจติกร กีรติเรขา เขาได้เล่าเกี่ยวกับเคล็ดลับนี้ว่า “การปลูกมะม่วง 90 แบบนี้เกิดจากที่ตนนั้น ได้สังเกตต้นมะพร้าวที่ปลูกให้เอียง 90 องศา มีลูกดกตลอดทั้งปี ต่างจากต้นที่ปลูแบบตั้งตรง

จึงได้ศึกษาการปลูกต้นไม้แบบนี้จึงพบว่า เมื่อต้นไม้เอียงมันจะพยายาม เร่งดูดสารอาหารเลี้ยงตัวเองให้มากที่สุด เพื่อให้อยู่รอด และเหตุผลนี้จึงทำให้มะม่วงออกดอกออกผลมากที่สุดเท่าที่ทำได้ จึงเริ่มนำวิธีการดังกล่าวมาทดลองกับต้นมะม่วงนั่นเองค่ะ ซึ่งผลที่ได้ออกมาก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย”

วิธีปลูก
1 ในขั้นตอนแรกนี่ให้เราทำการปลูกต้นมะม่วง โดยให้มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร แล้วจากนั้นให้เราตัดกิ่งบริเวณโคนต้นออกให้หมด ขั้นตอนถัดมาให้เราหาไม้มาปักหลัก โดยทำการปักให้ใกล้โคนต้น และให้ผูกเชือกดัดบริเวณโคนต้น ให้เอนตามหลังลงมา

2 ต่อมาให้นำไม้ปักหลักอีกหนึ่งท่อนมาปักไว้ ให้ห่างจากบริเวณโคนต้น 1 เมตร แล้วค่อยๆดัดลำต้นให้ลงมาเอียงระนาบกับพื้นแล้วให้ใช้เชือกผูกยึดกับต้นกับหลักไม้ที่เราปักเอาไว้ในการดัดวันแรกให้ดัดประมาณ 30 องศา วันที่ 2 และวันที่ 3 ให้ดัดเพิ่มวันละ 30 องศา ตามลำดับ จนลำต้นเอียงตั้งฉาก 90 องศา

3 เมื่อลำต้นเอียงได้ 90 องศาแล้ว ให้ตัดยอดมะม่วงให้เหลือ 3 กิ่งเท่านั้น เพื่อป้องกันการแย่งอาหารระหว่างการปลูกทำการบำรุงต้นมะม่วงปกติ เมื่อระยะเวลาผ่านไป 1 ปี ต้นมะม่วงก็จะทยอยออกผลผลิตมาให้เห็นแล้วเพียงเท่านี้ก็เราก็จะได้ต้นมะม่วงเตี้ย ลูกดกมากทั้งต้น สามารถเก็บกินเก็บขายได้เงินดีอย่างแน่นอน เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ ลองนำไปทำดูนะ

มะม่วงเป็นผลไม้ที่หลายคนชอบทาน และสามารถทานได้หลายแบบ ทั้งทานสด ทานสุก หรือจะเอามาทำเป็นของหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วง ลอดช่องมีมะม่วงสุกก็อร่อยไม่น้อยเลย

ใครที่ปลูกมะม่วงอยู่แล้วอยากจะให้มีผลผลิตออกมาเยอะ ๆ การดูแลดี ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่การรู้จักหาความรู้และเรียนรู้เคล็ดลับการเร่งมะม่วงที่ถูกต้องก็จะยิ่งมีมะม่วงขายมากขึ้น แถมยังเก็บขายได้ตลอดทั้งปีเลยด้วย

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก:คุณกิจติกร กีรติเรขา,naykhaotom.com

Facebook Comments Box
สวัสดี