ธรรมะสอนใจ

คำสอน “แป๊ะโรงสี” อยากค้าขายดีต้องอ่าน

ลือเคยเห็นมั้ยเมื่อตอนที่นกยังมีชีวิตอยู่ มันจะกินหนอนเป็นอาหารแต่ เมื่อมันเสียชีวิต..มันก็จะ ถูกหนอนกินเป็นอาหารเหมือนกัน ต้นไม้หนึ่งต้นนั้นสามารถ ทำเป็นไม้ขีดไฟได้มากมาย แต่ไม้ขีดไฟเพียงหนึ่งก้านก็สามารถเผา ต้นไม้ได้มากมายเช่นกัน

ลือ อย่ามองข้ามคนที่ด้อยกว่า เพราะหลงตัวเองว่ายิ่งใหญ่กว่า อยมองข้ามลูกค้ารายเล็กๆ ไม่เห็นคุณค่าของพวกเขา เพราะสักวันหนึ่งเขาอาจเป็นลูกค้ารายใหญ่ของเราก็เป็นได้ พวกดูถูกคนพวกนี้มีเยอะแยะให้เห็น ในโลกใบนี้ จงจำไว้คนรวยนั้นหลายคนไม่ได้รวยมาแต่กำเหนิดทุกคน ลื้ออยากเป็นเศรษฐีจงจำประโยคนี้ไว้ให้ขึ้นใจ

ลือ อย่ามัวคิดว่าเราแข็งแรงไม่มีวันป่วยเพราะอายุยังน้อย “โลงไม่ได้มีไว้ใส่คนแก่แต่มีไว้ใส่คนจากไป จงจำไว้’ ลือ อย่ามัวคิดว่าฉันรวย ใช้เงินได้อย่างฟุ่มเพีอยสักวันงินเพียงร้อยบาทอาจมีค่ามากมายในวันตกอับก็ได้

ขอเตือนสติทุกคนว่า ลื้อจงจำไว้ให้ดีไม่มีอะไรแน่นอนในชีวิตใหญ่ได้ก็เล็กได้ รวยได้ก็จนได้ แข็งแรงได้ก็ป่วยได้ เกิดได้ลื้อก็ต้องมอดม้วยได้เช่นกันทุกคนไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า จงจำคำอั้วให้ขึ้นใจ เทียน กัว สื่อ ฮก โหงว ลี่

ขอฟ้าประทานพรให้ลูกหลานพ้นจากปัญหา สมดั่งปราถนา ไม่ขัด ร่ำรวยๆแป๊ะโรงสี วัดศาลเจ้า ปทุมธานีอาจารย์ที่เจ้าสัวซีพี นับถือมาก

เรื่องราวชาวจีนที่มาทำโรงสีที่เมืองไทย หลังจากเสียชีวิตไป ณ วันนี้มีคนไปขอเลขกับ “เซียนแปะโรงสี โง้วกิมโคย” ที่ว่ากันว่าใครอยากปลดหนี้ บูชาเซียนแปะได้ปลดหนี้แน่นอน

โดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45-14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ คุณแก้ว ผู้ที่ศรัทธาเซียนแปะโรงสี ซึ่งเผยว่าตั้งแต่บูชามาไม่เคยรู้จักคำว่าลำบาก

แก้ว : มีจริง ใช้ได้จริงครับ เพราะท่านช่วยเหลือทุกคนที่เป็นลูกศิษย์ กราบไหว้บูชาท่าน ท่านช่วยทุกคน
แปะโรงสีเป็นใคร อยู่ดี ๆ คนเรียกเป็นเซียนได้ไง ?

แก้ว : ท่านมาจากเมืองจีน ตั้งแต่ประมาณ 10 ขวบ ก็มาอยู่เมืองไทย มาเติบโตอยู่ที่เมืองไทย แล้วพอโต ท่านก็ทำธุรกิจค้าขายพวกข้าวสาร ข้าวเปลือก ตอนหลังตั้งโรงสีเป็นของตัวเอง ด้วยใจที่ชอบช่วยเหลือคน

ใครตกทุกข์ได้ยาก มาหาท่าน ท่านก็จะช่วย เรื่องอะไรท่านก็ช่วยได้ ท่านก็เก่งเรื่องดูโหงวเฮ้ง ลักษณะฮวงจุ้ย ท่านก็แก้ไขให้ ใครมาหาก็ดูให้โดยไม่เคยคิดเงิน สินจ้างท่านก็ไม่เคยเอา มีแต่จะให้ด้วยซ้ำไป

ที่รู้เพราะเคยเจอเหรอ ?
แก้ว : ไม่เคยเจอ แต่ป๊าม้าตระกูลที่ผมเป็นลูกบุญธรรม เป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดท่านพอสมควร

อาแปะเสียชีวิตกี่ปีแล้ว ?
แก้ว : ตั้งแต่ปี 2526 ครับ

อาแปะมีศาลเจ้าอยู่ที่วัดมะขาม ?
แก้ว : มีอยู่ที่วัดมะขาม ตรงนั้นเขาเรียกศาลอาแปะโรงสี ศาลานที ทองศิริ เป็นศาลาที่สร้างขึ้นหลังท่านเสียชีวิตไปแล้ว ลูกศิษย์ลูกหาร่วมกันสร้าง แล้วนำรูปปั้นสร้างตั้งแต่สมัยท่านยังมีชีวิตอยู่ไปวางไว้ เขาเสกไว้ให้เรียบร้อย

พอจะทราบไหม อาแปะไปเรียนวิชาศึกษาตำราพวกโหงวเฮ้งมาจากไหน ?
แก้ว : ไม่มีใครกล่าวและไม่มีใครทราบเลยว่าอาแปะมีอาจารย์เป็นใครที่สอนเรื่องโหราศาสตร์ ฮวงจุ้ย แต่ในทางตรงกันข้ามกับวิชาพวกนี้ ลักษณะเหมือนเป็นปึงเถ่ากงม่า ที่อยู่ใกล้ศาลเจ้าอาแปะ เหมือนมาแฝงร่างอาแปะ

ปึงเถ่ากงม่าเป็นคนดีมีวิชาสมัย 200 ปีมาแล้ว เป็นเจ้าทางเหนือ เป็นคนดีมีวิชา คล้าย ๆ เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ ท่านสิ้นชีวิตไปแล้ว เขาสร้างศาลให้ท่าน และเข้าใจกันว่าวิญญาณเจ้าน้อย ซึ่งเป็นเจ้าทางเหนือ มาประทับร่างอาแปะ

ตอนที่มีชีวิตอยู่เหรอ ?
แก้ว : ใช่ครับ เหมือนมีร่างมาประทับด้วย เข้าใจว่าเป็นเจ้าน้อย เพราะเป็นคนดีมีวิชา

ตอนท่านมีชีวิตเคยไปวางฮวงจุ้ยให้ตระกูลดัง ๆ เยอะแยะมากมาย ?
แก้ว : พวกบริษัทซีพี ต้นตระกูลบริษัทแกรนด์สปอร์ต พวกห้างร้านบริษัทใหญ่ ๆ แถว ๆ วงเวียนเยาวราช ตลาดเก่า วงเวียนโอเดียน ตรอกโรงหมู ต่างจังหวัดก็มี

ซีพีก็ไปดูให้ ?
แก้ว : ไปดูให้เพราะอาจารย์คนหนึ่งที่เป็นซินแสประจำบริษัทซีพีเป็นลูกศิษย์ท่าน ท่านก็เมตตา ใครก็แล้วแต่ ใครไปหาท่าน ท่านแก้ไขให้หมด

สิ่งที่ทำให้คนในยุคนั้นเชื่อในวิชาหรือตัวอาแปะคืออะไร
แก้ว : สิ่งที่ท่านทำนายทายทัก ส่วนใหญ่ถูกต้องหมด อย่างเช่นไม่ต้องมาก อย่างฝนฟ้าจะตก ท่านเอาผ้าขาวม้ามาโบก แป๊บเดียวฟ้าเปิด ฝนไม่ตกแล้ว มีอยู่วันหนึ่ง ท่านไปทำพิธีให้อีกบ้าน ผ่านไปประมาณ 4-5 ห้อง

พอทำพิธีเสร็จ ท่านก็บอกให้ลูกศิษย์ไปตามเถ้าแก่ร้านนั้นมาหาหน่อย ให้ลูกศิษย์ไปตาม 3 ครั้ง เถ้าแก่ไม่ยอมมาหา แกพูดกับลูกศิษย์ที่ให้ไปตาม ไอ้หยา อั๊วช่วยไม่ได้ ต่อไปต้องขอเขากิน ท่านผ่านมา

ท่านเถ้าแก่คนนี้ ท่านจะช่วย เถ้าแก่ไม่ยอมมา ไม่เชื่อ สุดท้ายธุรกิจล้ม ขนาดต้องไปขอเขากินจริง ๆ อย่างที่ท่านพูด

คนในยุคนนั้นก็เชื่อกันมาก ?
แก้ว : ท่านวาจาสิทธิ์ด้วย อย่าให้ท่านพูดไม่ดี เพราะจะเป็นไปตามนั้น

พอถึงเวลามีคนจะไปที่วัดมะขาม หรือวัดศาลเจ้า พอวันลอตเตอรี่จะออกไปกันเยอะแยะ ?
แก้ว : มันเป็นโชคลาภวาสนาของแต่ละบุคคลมากกว่า แต่โดยส่วนตัวท่านไม่ชอบให้คนเล่นการพนัน ไม่ชอบให้คนทำผิดศีล ท่านชอบคนทำมาหากินมากกว่า

แต่ที่คนไปหาท่านแล้วได้เลขได้อะไรกลับมา มันก็เป็นความเชื่อส่วนหนึ่งของเขา คุณหนุ่มเชื่อไหม ไปร้อยคนไม่ได้ถูกลอตเตอรี่ร้อยคน โดนสัก 10-20 คน แต่เขาบอกปากต่อปากเลยกลายเป็นกระแสไปเลย แต่จริง ๆ อาแปะชอบทำมาหากินมากกว่า

ตัวพี่แก้ว ในฐานะที่ศรัทธาอาแปะ วันนี้เก็บของอาแปะไว้มากมาย ยันต์ที่อาแปะทำแจกฟรี ล่าสุดมีคนมาขอเช่ายันต์นี้ เท่าไร ?
แก้ว : 4 หมื่นบาท สมัยก่อนผมเดินแถวเยาวราช ถ้าเจอตามที่เขาวางจำหน่าย 10-20 เป็นของอาแปะเลย ปัจจุบันเก๊บาน (หัวเราะ) แต่ทำขึ้นมาใหม่ก็ใช้ได้ครับ

รูปถ่าย ?
แก้ว : ล่าสุดที่เขาเช่าไป 5 หมื่นครับ

ทำไมต้องเป็นเซียนแปะ เพราะท่านบำเพ็ญกุศลหรือบรรลุเป็นเซียน ?
แก้ว : ตอนมีชีวิตอยู่ท่านชอบช่วยคน ถือศีล ลักษณะเหมือนใครไปมาหาสู่ ขอร้องอะไรก็แล้วแต่ ช่วยได้ท่านก็ช่วย และด้วยความบำเพ็ญตนคล้าย ๆ นักบวช ทำบุญทำกุศล ถึงขนาดคนจีนยกย่องว่าคนนี้เป็นเทพเป็นเซียน

ปัจจุบันนี้ ชาวจีนในเมืองไทยส่วนใหญ่รู้จักอาแปะโรงสี ?
แก้ว : ส่วนใหญ่รู้จัก เพราะด้วยความศรัทธาและชื่อเสียงเกียรติภูมิที่ท่านสร้างสมมา ที่ท่านช่วยเหลือคน ใครก็แล้วแต่ที่บูชาท่าน ขอให้ท่านช่วย ท่านช่วย แม้จะเสียชีวิตไปแล้วท่านก็ช่วย

ผ้ายันต์ครั้งหนึ่ง ติดเต็มไปหมดที่เยาวราช ?
แก้ว : เยอะมากครับ ถ้าเงยมองหน้าไปก็จะเจอ ประมาณ 10-20 ปีที่แล้ว ปัจจุบันหายไปหมดแล้ว โดนสอย มีคนขโมยไปขาย เมื่อก่อนวางขายที่เยาวราช ผืนนึงประมาณ 10-20 บาท

เขาเรียกยันต์อาแปะเป็นกา ?
แก้ว : จริง ๆ ก็คือคำว่าตรา สมัยก่อนเขาใช้แกะแม่พิมพ์เป็นไม้ เป็นหยก เป็นตราประทับ

ถ้าอยู่ผืนเดียวกัน 2 ยันต์เขาเรียก 2 กา 3 อันก็ 3 กา 10 อันก็ 10 กา มียันต์ในผืนเดียวกัน 10 ยันต์ ผ้าเป็นผ้าอะไร ?
แก้ว : เป็นผ้าต่วน ผ้าฝ้ายธรรมดา

ทำไมต้องเป็นผ้าสีเหลือง เหมือนพระใส่ ?
แก้ว : เหมือนจีวรพระ คือทางเบื้องบนอาจกำหนดให้ท่านมาว่าต้องทำสีนี้ เลยต้องเป็นสีนี้ตลอด 20 กว่าปีไม่เคยเห็นว่าเป็นสีแดง น้ำเงิน ขาว เขียว ไม่เคยเห็น เห็นแต่เป็นสีเหลือง เหลืองอ่อน เข้ม เหลืองส้มก็แล้วแต่ แล้วเป็นตราประทับ เป็นลายมือเขียนก็มี ในยุคแรก ๆ ไม่มีการสกรีน ไม่มีการปั๊ม ก็เขียนเป็นลายมือของท่าน

กาเดียว 4 หมื่น ล่าสุดราคา ?
แก้ว : เมื่อปี 2560 สี่หมื่น ตอนนี้ไม่ทราบ เพราะไม่ได้ปล่อย ยันต์เล็ก ๆ เขาเรียกกาเดียว วนเดียวเป็นที่นิยม ป๊าถามอาแปะว่าเอาไว้ทำอะไร อาแปะบอกว่าไว้กันไฟ อยู่ราว ๆ สองหมื่นห้าถึงสามหมื่น

ผืนใหญ่ 10 กา ?
แก้ว : เป็นผืนเก่าแก่ดั้งเดิมของผม เช่าเขามาร้อยเดียว ตอนนี้ไปอยู่กับเจ้าของใหม่ราคา 1 แสนบาท ตั้งแต่ปี 2560 วันนี้ราคาน่าจะ 2 แสนแล้ว แต่เราไม่ได้จำหน่ายเลย

มีคนเอายันต์ไปตัดกาเป็นแผ่น ๆ แล้วจำหน่าย ?
แก้ว : บางทีความต้องการ อีกอย่างกำลังการเช่าหา 10 กาค่อนข้างจะสูง แยกชิ้นส่วนมาเป็น 1 กา ได้บูชา 10 คน กำลังการเช่าก็จะน้อยลงมา

รูปถ่ายล่ะ ?
แก้ว : เป็นรูปถ่ายต้นฉบับเลย ป๊าเดินไปตามช่างมาถ่ายที่บ้าน 2 ใบนี้เป็นของป๊า แต่เก็บไม่ดี อัดมาเป็นฟิล์มสีโกดักสมัยก่อน ปัจจุบันเอาไปตีเป็นมูลค่าได้ประมาณ 5 หมื่น เท่าที่ทราบ ใบล่าสุดที่ผมเห็น ใบเล็กกว่านี้ ผมเห็นแค่ 3 บาน ของพรรคพวกเพื่อนฝูงอีก 1 บาน ถ้าเอาไปก๊อบปี้ไม่มีราคา

นอกเหนือจากรูปภาพ มีอะไร ?
แก้ว : เป็นเหรียญ รูปถ่ายหลังวิวแม่น้ำ แพงเหมือนกัน พีคสุด ๆ ก็เกือบ 2 แสนกว่า เพราะมีน้อย เป็นงานเลี่ยมทีละชิ้น

ท่านไปถ่ายรูป ?
แก้ว : มีลูกศิษย์ทำมาถวายท่าน น่าจะมีหลักร้อยชิ้น คนเลี่ยมรู้สึกอยู่แถวสามย่าน เป็นลูกศิษย์ลูกหาใกล้ชิด

แพงกว่าพระเครื่อง ?
แก้ว : ด้วยความมีน้อยหายาก และด้วยความศรัทธา

เขาบูชาแล้วได้อะไร ?
แก้ว : ไม่รู้นะ บูชาแล้วได้อะไรผมก็ตอบไม่ได้ แต่ตั้งแต่บูชาอาแปะมา 20 ปี ผมไม่รู้จักเลยว่าลำบากคืออะไร

พี่ไม่รู้จักความลำบาก หมายถึงอะไร ?
แก้ว : ไม่ว่าจะเรื่องการเงิน เรื่องงาน การใช้ชีวิตครอบครัวทุกอย่าง บอกแปะ แปะช่วยหมด

มีเมียน้อยได้ ?
แก้ว : อันนั้นผิดศีล (หัวเราะ) บูชาอาแปะต้องเป็นคนดีมีศีลนะ อาแปะถึงจะมาช่วย มีคาถาที่อัญเชิญท่าน ถ้าท่องท่านจะมาช่วยเอง

รูปหล่อองค์เล็ก ๆ ?
แก้ว : หน้าตักประมาณ 1 นิ้ว แต่คนทั่วไปไม่ค่อยยอมรับ ผมก็ไม่ทราบเหตุผลเขา นักเล่นพระไม่ยอมรับรูปหล่อว่ามีจริง ใช่จริง ผมมาสืบประวัติอยู่ 3-4 ปี ถึงได้เจอว่าใครเป็นคนสร้าง

มีราคาไหม ?
แก้ว : เช่าหากันอยู่ในวงการก็ประมาณหมื่นนิดหน่อย

ถ้าไปพูดตามเซียน ?
แก้ว : ถ้านักเล่นพระเขายอมรับ รุ่นนี้ไปไกล แต่ไม่ยอมรับด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่ทราบ แต่ก็ยังมีราคาอยู่ ผมสืบหาประวัติ 3 ปีถึงรู้ว่าใครเป็นคนสร้าง คนสร้างคือลูกศิษย์อาแปะที่ท่านอยู่บริษัทซีพี สร้างประมาณปี 2523

ตอนนี้เก๊เยอะมาก ?
แก้ว : ถ้าของเก๊ก็ขายอยู่ 2,000-4,000 ป้องกันความเสี่ยงไปสร้างใหม่ดีกว่า ที่ศาลเจ้าก็มีแจกฟรีทุกวัน ผ้ายันต์ รูปถ่าย มีแจกฟรีทุกวัน

บรรดาเถ้าแก่ เจ้าสัวทั้งหลายจะเก็บผ้ายันต์นี้เอาไว้ ?
แก้ว : ครับ ส่วนใหญ่เอาไว้บูชา ห้างร้านบริษัทใหญ่ ๆ โต ๆ เขาใช้พวก 10 กา แต่ถ้าบ้านเรือนปกติก็ใช้กาเดียว ติดไว้หน้าบ้าน หรือไม่ก็ 3 กา ติดไว้เป็นการแก้ฮวงจุ้ย ขับไล่สิ่งอัปมงคลไม่ให้เข้าบ้านเรา 10 กาตามห้างร้านบริษัทใหญ่ ๆ ต้องติด เพราะคุมลูกน้อง มีบริวารมากมาย 10 กาก็คุมบริวารลูกน้อง

เขามีวิธีบูชา ?
แก้ว : อย่างวิธีบูชาต้องจุดธูป 16 ดอก นอกบ้าน บอกฟ้าดิน อัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน บอกว่าจะมีการอัญเชิญอาแปะเข้าบ้าน ตั้งใจปักที่ดินกลางแจ้ง เข้าบ้านก็จุดธูปอีก 5 ดอก บอกเจ้าที่ อัญเชิญอาแปะเข้าบ้าน สวดเทียนกัวซื่อฮกโหงวลี่ 3 จบ แล้วอธิษฐาน อยากได้อะไรอธิษฐานขอท่าน ถ้ามียันต์หรือรูปถ่ายของท่านก็ใช้ได้เหมือนกัน

ช่วยอะไร ?
แก้ว : เรื่องค้าขายจะคล่องตัว ขจัดอุปสรรคที่เข้ามาเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็หายไปได้

พี่ไม่เคยรู้จักคำว่าลำบากจริงเหรอ ?
แก้ว : ครับ ตั้งแต่กราบไหว้บูชาท่านมา ลำบากยังไงไม่รู้จัก

โอเว่อร์ไหม ?
แก้ว : ไม่ ตามอัตภาพของเรานะ มีเหลือกิน เหลือเก็บ เหลือใช้ การงาน ค้าขายคล่องตัวไม่ติดขัด

ขอได้ไหม ?
แก้ว : ขอได้นะ ให้ท่านหยุดลมให้หน่อย ก็หยุดได้นะ คืนนั้นบ้านผมทำห้อง น้ำซึมเข้าใต้หน้าต่าง ก่อนหน้านั้นผมนอนไม่ได้ต้องนั่งวิดน้ำ คืนนั้นฝนลมมา ก็ขอแปะช่วยหน่อยเหอะ ไม่อยากวิดน้ำแล้ว ก็เอารูปก๊อบปี้ ใบจริงมันฉุกละหุกหาไม่เจอ เอาใบก๊อบปี้ไว้แจกคนอื่นมาอธิษฐานขอให้ลมหยุด ถ้าไม่หยุดลูกเปียกแน่ ลมก็หยุด

เรื่องทหาร ?
แก้ว : เมษายนที่ผ่านมา มีเพื่อนกัน ลูกชายเขาไปเกณฑ์ทหาร เขาบอกแม่ว่าถ้าโดนทหารเขาจะหนี แม่เขาก็กลัว วิ่งมาหาผม บอกว่าลูกจะไปเกณฑ์ทหาร อะไรช่วยได้ ก็ให้อาแปะไป รูปหล่อไปอัน ผ้ายันต์ไปอัน

ก่อนออกจากบ้านก็จุดธูป 5 ดอก บอกท่าน ปรากฏว่าจับได้ใบดำ ไม่ได้บังเอิญ ตอนนั้นใบแดงมี 30 ใบ ใบดำ 10 ใบ ก่อนหน้าเขาจับขึ้นมาก็แดง แต่ถึงคิวเขาจับมาก็ดำ

Facebook Comments Box
สวัสดี