Sunday, 16 June 2024

ปลูกทุเรียนในกระถาง โตไวให้ผลผลิตเร็ว

 “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้ จะดีแค่ไหนถ้าเราปลูกได้แถมมีวิธีดูแลแบบง่าย ๆ จะปลูกกินเองหรือปลูกขายก็ได้ราคาดี นึกถึงรสชาติที่หอม หวาน มัน ของมันเเล้วอ่านเสร็จรีบไปหามาปลูกกันเถอะ

วิธีปลูกทุเรียน การปลูกทุเรียนสามารถปลูกได้ทุกภาค กล้าคิดกล้าทำ ชีวิตเปลี่ยน จังหวัดศรีสะเกษที่ว่าร้อนๆ ตอนนี้ปลูกทุเรียนส่งออก

สภาพดิน ควรเป็นดินร่วน ดินร่วนปนทราย ดินเหนียวปนทรายที่มีการระบายน้ำได้ดี และมีหน้าดินลึก เพราะทุเรียนเป็นพืชที่อ่อนแอต่อสภาพน้ำขัง และความเป็นกรดด่างของดินอยู่ระหว่าง 5.5 ถึง 6.5

หากจำเป็นต้องปลูกทุเรียนในสภาพดินทราย จำเป็นจะต้องนำหน้าดินจากแหล่งอื่นมาเสริม ต้องใส่ปุ๋ยคอกรวมถึงต้องมีการดูแลเรื่องการให้น้ำมากเป็นพิเศษ และแหล่งน้ำต้องเพียงพอด้วย ต้องมีแหล่งน้ำจืดให้ต้นทุเรียนได้เพียงพอตลอดทั้งปี

หากจะพูดถึงทุเรียนที่เป็นราชาผลไม้แล้ว ราคาสูงแค่ไหนคงไม่ต้องพูดถึง และส่วนใหญ่จะทำกันเป็นสวน ปลูกลงดินเหมือนยางพาราเลย (แต่ราคาดีกว่ายางเยอะเลยช่วงนี้) ทุเรียนไทย มีหลายสาย พันธุ์แถมยังอร่อยแทบทุกสายพันธุ์เลยด้วยนะ

บางทีเราก็ซื้อไม่ไหวโดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดต้องการสูง วันนี้เราเลยจะมาชวนปลูกทุเรียนไว้ทานเองที่บ้านซะเลย แต่เป็นการ ปลูกทุเรียนในกระถาง จะทำอย่างไร ทำได้ด้วยหรือ มาดูกันได้เลย

ปลูกทุเรียนในกระถาง

อาจจะดูแปลกสักหน่อยสำหรับการปลูกทุเรียนในกระถาง แต่ก็สามารถทำได้จริง ๆ นะ แถมยังให้ผลผลิตดีอีกด้วย วิธีปลูกทุเรียนในกระถางเราก็จะต้องหากิ่งพันธุ์ที่เรียนที่เราต้องการจะปลูกมาก่อน

แต่จะต้องเป็นกิ่งที่มีอายุอย่างน้อย 1 ปี นะ จากนั้นให้นำออกมาจากถุงเพาะชำ แล้วก็เอาดินดำหน้าดินมา 1 ส่วน แกลบดำ 2 ส่วน และมูล 1 ส่วน มาคลุก ๆ ให้เข้ากันใส่ลงไปในกระถาง จากนั้นเหลือพื้นที่ไว้ประมาณ 3 นิ้ว

แล้วเอาต้นกิ่งพันธุ์ทุเรียนลงไปในกระถางปลูกได้เลย อีกทั้งอย่าลืมทำไม้ปักผูกเชือกมัดเข้าด้วยกับลำต้นด้วยนะ เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นทุเรียนโยกและโค่นล้มออกจากกระถางได้

ผลดีของการปลูกทุเรียนในกระถาง

1ควบคุมคุณภาพ รสชาติ ได้ดี 2ลดการเกิดโรคได้ง่ายกว่าการปลูกลงดิน 3ใช้พื้นที่น้อยกว่าการปลูกแบบปกติ 4ให้ผลผลิตรวดเร็ว

การปลูกทุเรียนในกระถาง

1ให้นำกิ่งพันธุ์ทุเรียนที่มีใบแก่และมีกิ่งอายุอย่างต่ำ 1 ปี มาตัดถุงชำออกให้หมดนำดินออกจากถุงชำประมาณ 1/4 ของถุง

2แล้วจากนั้นนำดินดำ 1 ส่วน แกลบดิน 2 ส่วน และมูลวัว 1 ส่วน นำมาคลุกเคล้าลงในเข่งใส่ไม่ต้องเต็มนะคะ เหลือที่ว่างไว้ประมาณ 3 นิ้ว

3นำกิ่งพันธุ์ทุเรียนลงปลูกในกระถางพร้อมกับปักหลักไม้ผูกเชือกติกกับต้นทุเรียนเพื่อค้ำลำต้นไว้

4ทำการรดน้ำไปที่ต้นทุเรียนทันที แล้วนำวัสดุคลุมดินเพื่อเก็บรักษาความชื้นแก่ต้นทุเรียนมาคลุม เช่น ฟางข้าว หญ้าแห้ง หรือมูลสัตว์แห้ง

5การรดน้ำเริ่มรดบริเวณโคนต้นในช่วงเช้า เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1-2 เดือน ต้นทุเรียนจะเริ่มแตกใบอ่อนให้เห็น

การใส่ปุ๋ยให้ต้นทุเรียน การใส่ปุ๋ยให้ต้นทุเรียนควรคำนึงถึงช่วงของการเจริญเติบโต โดยตั้งแต่เริ่มปลูกถึงช่วงสองปีแรกให้ใส่ปุ๋ยคอก และเมื่อเข้าสู่ระยะเวลาแตกกิ่งใหม่ควรเริ่มให้ปุ๋ยไนโตรเจน

และเมื่อถึงช่วงเวลาออกดอกให้ลดปุ๋ยไนโตรเจนลงเพื่อหยุดการแตกกิ่งและใบ เน้นให้ปุ๋ยฟอสเฟตหรือโพรแทสเซียมแทนเพื่อเร่งดอกเร่งผล เมื่อติดผลแล้วเรียบร้อยในระยะ 6 สัปดาห์ให้ปุ๋ยคอกอีกครั้ง และหมั่นขจัดวัชพืชบ่อยๆ

ดูแล้ววิธีการไม่ยากและเข้าใจง่ายเกษตรกรมือใหม่ก็น่าจะทำได้ไม่ยากนะคะ อย่าลืมไปปลูกทานกันดูค่ะ

หากคุณสนใจในการปลูกทุเรียนไว้ทานเองที่บ้านแบบง่าย ๆ การปลูกทุเรียนในกระถางก็น่าเป็นตัวเลือกมากนะ เพราะว่าดูแลง่ายแถมยังเคลื่อนย้ายง่ายดีอีกด้วย ไม่ต้องขุดหลุมปลูกให้เหนื่อยอีกต่างหาก

และพอเราปลูกทุเรียนทานเองได้ก็ไม่ต้องรอหน้าทุเรียนแล้วซื้อแพง ๆ เลย เดินไปเด็ดมาในต้นได้และถ้าได้ผลผลิตเยอะก็ยังเก็บขายต่อได้อีกด้วยนะ เป็นการสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่งเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : kapok ,ขอบคุณข้อมูล : farmerspace

Facebook Comments Box
สวัสดี