Wednesday, 19 June 2024

5 ข้อ ไม่ควรเชื่อจากศูนย์รถ จะเสียเงินเปล่า

02 Feb 2020
148

หลายคนเมื่อถึงเวลาที่ต้องเช็คระยะรถยนต์จะนึกถึงศูนย์บริการเป็นอันดับแรก เพราะว่าในศูนย์บริการนั้นมีหลายๆอย่างที่ทำให้เราไว้วางใจและน่าเชื่อถือ เข้าไปแล้วจะได้รับการบริการโดยการตรวจสภาพรถยนต์ จะดูความผิดปกติของอุปกรณ์ต่างๆภายในรถยนต์ มีการเปลี่ยนซ่อมแซมและแก้ไข แต่สิ่งที่จะทำให้เจ้าของรถยนต์ป ว ดหัวเป็นอย่างมากนั่นก็คือค่าใช้จ่ายในการเข้ารับบริการศูนย์บริการในศูนย์บริการนั่นเอง

ในความเป็นจริงแล้ว อะไรบางอย่างที่เปลี่ยนในศูนย์บริการร้านข้างนอกก็มี เป็นสิ่งที่แตกต่างกันและเห็นได้ชัดนั่นก็คือ ราคา ในวันนี้เราจึงมาบอกเคล็ดลับในการรักษาเงินในกระเป๋า ว่าอุปกรณ์ที่เปลี่ยนในศูนย์บริการและร้านข้างนอกไม่ได้มีคุณภาพของสิ่งของแตกต่างกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันนั้นคือ ราคา มีอะไรบ้ างไปดูกันเลย

1 ยางรถยนต์
หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่ายางรถยนตร์นั้นสามารถซื้อได้ตามร้าน เปลี่ยนไปตามร้านข้างนอกได้เลย เมื่อยางรถยนต์ใช้ไปนานๆจะมีความเสื่ อ มสภาพและไม่ปล อ ด ภัยในการขับขี่รถยนต์ ถ้าเข้าศูนย์บริการทางศูนย์

จะแนะนำให้เปลี่ยนยางใหม่ทันที สิ่งที่แตกต่างกันนั้นจะอยู่ที่ราคา ในร้านข้างนอกสามารถเปลี่ยนได้เหมือนกันและยางยี่ห้อเดียวกันโดยที่ไม่ต้องเสียค่าบริการที่สูงกว่าในศูนย์บริการ

2 แบตเตอรี่
เมื่อเข้ารับบริการทางศูนย์บริการรถยนต์ เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมดอายุทางศูนย์บริการจะแจ้งให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ คนที่ใช้รถอยู่เป็นประจำควรตรวจเช็คแบตเตอรี่สม่ำเสมอ เมื่อเห็นว่าแบตเตอรี่ใกล้จะหมดอายุแล้วควรเปลี่ยนเพื่อการใช้งานในวันข้างหน้าที่สะดวกยิ่งขึ้น

ซึ่งแบตเตอรี่ในศูนย์บริการกับร้านข้างนอกนั้นไม่มีความแตกต่างในเรื่องคุณภาพเลย แต่สิ่งที่ต่างกันนั้นคือ ราคา และที่สำคัญเปลี่ยนที่ร้านข้างนอกยังสามารถนำแบตเตอรี่เก่ามาขายเพื่อแลกเป็นเงินเพื่อมาซื้อแบตเตอรี่ลูกใหม่ได้ด้วย

3 น้ำมันเครื่อง
หลายคนมีความเชื่อผิดๆว่าของแพงจะดีกว่าเสมอไป จึงคิดไปเองว่าทางศูนย์บริการจะใช้น้ำมันเครื่องที่ดีกว่าร้านข้างนอกอย่างแน่นอน แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้ำมันเครื่องที่ใช้เปลี่ยนในศูนย์บริการกับร้านข้างนอกนั้น

ไม่มีความแตกต่างกันในเรื่องคุณภาพ ที่สำคัญน้ำมันเครื่องนั้นยังสามารถหาซื้อมาเปลี่ยนเองได้ด้วย ถ้ามีความชำนาญมากเพียงพอจะช่วยให้ประหยัดเงินจะได้ถึง 500 บาทเลยทีเดียว

4 น้ำยาล้างหัวฉีด
หลายคนที่เข้ารับบริการจากศูนย์บริการจะได้ยินคำถามว่า ใส่น้ำยาล้างหัวฉีดด้วยไหม นั่นคือ น้ำมันเบนซินที่มีส่วนผสมแบบพิเศษ ที่จะทำให้การเครื่องยนต์นั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

และในปกติเราจะใช้เพียงแค่ปีละ 1-2 ครั้งเท่านั้นไม่มีความจำเป็นที่เราจะต้องทำเพิ่มเติม และที่สำคัญน้ำยาล้างหัวฉีดนี้ เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านข้างนอกทั่วไปและมีราคาที่ถูกกว่าครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว

5 หลอดไฟ
เป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุดที่สามารถทำเองง่ายๆ ในการหาซื้อหลอดไฟที่เหมือนกับหลอดที่เสียมาใส่แทน ให้ดูตามวิดีโอการสอนได้เลย วิธีการเปลี่ยนหลอดไฟแบบง่ายๆของรถรุ่นอะไรยี่ห้ออะไร เท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนได้ไม่ถึง 15 นาทีเท่านั้น ช่วยประหยัดเงินและประหยัดเวลาในการเข้ารับบริการได้ด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เราสามารถช่วยให้เงินในกระเป๋าของเราไม่ไหลไปข้างนอกได้ การดูแลยานพาหนะให้ดีนั้นถือเป็นหัวใจสำคัญของการเดินทาง วันนี้เราต้องใช้รถในการเดินทางไปที่ต่างๆ การดูแลรถ ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ชีวิตประจำวันเราเป็นไปอย่างราบรื่น

ขอบคุณข้อมูลจาก : เรียบเรียงโดยเพจน่ารู้

Facebook Comments Box
สวัสดี