Sunday, 16 June 2024

ไอเดียแปลงปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง สวยงามเป็นระเบียบ

27 Jan 2020
785

สวัสดีครับแฟนเพจที่น่ารักทุกท่านกลับมาพบกันวันนี้เราได้รวบรวมไอเดียและเกร็ดความรู้ต่างๆมาฝากเพื่อนๆผู้อ่าน สำหรับไอเดียวันนี้ก็เป็นไอเดียการทำค้างผักครับ เอามาให้เพื่อนๆผู้อ่านได้ไปทำค้างผักสวยๆ

หรือผู้ที่กำลังสนใจจะปลูกผักไว้กินเอง ลองเอาไอเดียในวันนี้ไปแต่สวนผักของเพื่อนๆ ให้สวนของเพื่อนๆมีความสวยงาม น่ามอง ว่าแต่จะมีแบบไหนกันบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

วิธีทำค้างผัก
วิธีทำค้างผัก ค้างทำขึ้นเพื่อให้พืชกลุ่มไม้เลื้อย เช่น แตง บวป มะระ ได้เกาะเลื้อยเจริญเติบโตอย่างเป็นที่เป็นทาง ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยเรื่องผลผลิต และคุณภาพของผลผลิตในทางอ้อมๆอีกด้วย

วิธีการทำค้างผัก
ใช้ไม้ไผ่ยาว 5 – 3 เมตร ปักลงในดินลึก 20 – 30 เซนติเมตร เพื่อใช้ทำเป็นเสา โดยจะปักตลอดแนวยาวของแปลงปลูก ห่างกันต้นละ 3 เมตร

ใช้เชือกขึงเป็นราวบน-ล่าง โดยเชือกทั้งบนและล่างจะต้องร้อยเข้ากับห่วงของตะข่าย(ตะคัด) ก่อนจะขึงให้ตึงเข้ากับเสาที่เตรียมไว้

คลี่ตาข่ายออกตลอดแนวปลูก เทคนิค ไล่ตาข่ายจากกลางแนวปลูกไปถึงหัวและท้ายซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด
ผูกตาข่ายกับเสาให้แน่น
รูปแบบค้างที่ “แนะนำ”
ค้างแบบเสารั้ว
ค้างแบบเสารั้ว
ค้างแบบเสารั้ว
ทำง่าย เป็นที่ยม ให้ผลผลิตดี แต่มักเกิดปัญหาเรื่องเถาที่ยาวสูงเกินตัว ส่งผลให้เกษตรกรต้องตัดแต่งพืชปลูกอยู่เสมอ

เหมาะกับใช้ปลูก แตงกวา แตงร้าน และถั่ว ค้างรูปตัว Aทำง่าย ใช้พื้นที่คุ้มค่า เนื่องจากใช้พื้นที่ทั้ง 2 ด้าน ส่งผลให้เกษตรกรผู้ที่เลือกใช้ค้างแบบนี้ ต้องปลูกพืชเป็นแถวคู่ ที่สำคัญเมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตจะต้องทำโดยการรอดใต้ซุ้ม ซึ่งซุ้มดังกล่าวมีส่วนสูงไม่มากนัก จึงเป็นประโยชน์ต่อเกษตรที่มีส่วนสูงน้อย และต้องการเก็บผลผลิตในที่ร่มเหมาะกับใช้ปลูก แตงกวา แตงร้าน และถั่ว

ค้างซุ้มทรงโค้ง (อุโมงค์ผัก) นิยมใช้ปลูกพืชผล บางครั้งจัดทำขึ้นเพื่องานแสดงต่างๆเพื่อความสวยงาม

เหมาะกับใช้ปลูก บวป และมะระ ประโยชน์ของการทำค้างผักง่ายต่อการเก็บเกี่ยวเพิ่มผลผลิตเพิ่มคุณภาพของผลผลิตทั้งรูปและความสม่ำเสมอของสีผิวดูแลรักษาพืชปลูกได้ง่าย เป็นระเบียบ ส่งผลให้ง่ายต่อการจัดการ ซึ่งเป็นการป้องกันความเสียหายของผลิตในขณะทำงานแบบอ้อมๆ


ปล.สำหรับผู้ที่เหนื่อยกับการจับค้างสามารถเลือกปลูกพืชสายพันธู์ที่ขึ้นค้างเก่ง เช่น แตงกวา เอเธนส์6 ตราแวนด้าซีดส์ แตงกวา โมเดิร์นไนน์ ตราธนูทอง แตงกวา เขียวมาลัย ตราเจียไต๋ แตงกวา เขียวมาลัย

เบอร์ 2 ตราเจียไต๋ แตงกวา สปีด ตราศรแดง แตงกวา ธันเดอร์กรีน ตราศรแดง แตงกวา พาวเวอร์กรีน ตราตะวันต้นกล้า เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อลดแรงงานหรือลดต้นทุนทางการผลิตไปในตัว

หรือศึกษาวิธีทำค้างผักเพื่อความสวยงามต่อได้ ที่นี่

ไอเดียแปลงปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง สวยงามเป็นระเบียบ

ไอเดียแปลงปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง สวยงามเป็นระเบียบ ไอเดีย ค้างไม้เลื้อย

ไอเดียแปลงปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง สวยงามเป็นระเบียบ ใช้เชือกดึง

ไอเดียแปลงปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง สวยงามเป็นระเบียบ ริมรั้ว

ไอเดียแปลงปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง สวยงามเป็นระเบียบ ตะแกงเหล็ก

ไอเดียแปลงปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง สวยงามเป็นระเบียบ ตะแกงเหล็กปลูกแตงกวา

ไอเดียแปลงปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง สวยงามเป็นระเบียบ ทำเป็นซุ้มนั่งเล่น

ขอบคุณเจ้าของภาพ เรียบเรียงโดยเพจเกษตรรุ่นใหม่ไม่จน

Facebook Comments Box
สวัสดี