Wednesday, 19 June 2024

4 วิธีที่ประสบความสำเร็จอาชีพเกษตร

เมื่อชีวิตในปัจจุบันที่แสนจะรีบเร่ง ใช้ชีวิตอย่างเร่งด่วนไปในทุก ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น การกิน การเดินทาง การท่องเที่ยว หรือจะเป็นการใช้ชีวิตต่าง ๆ ก็มองหาคำว่า สะดวก รวดเร็ว ทำให้ทุกชีวิตไม่ว่าจะเป็นในเมืองใหญ่ หรือผู้คนในที่ต่าง ๆ ก็เน้นย้ำกับคำว่า ด่วน ด่วนมาก ด่วนที่สุด และท้ายที่สุดแล้วจบลงกับปัญหาสุขภาพ และมุมมองความคิดในช่วงไม่นานมานี้ ผู้คนหันมาใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ที่เรียกกันว่า Slow Life ช้าๆ ค่อยๆ ไป ค่อยๆ ทำ

และมองว่าการทำอะไรช้าจะช่วยให้อะไร ๆ มันดีขึ้นนั่นเอง และหลายคนก็เลือกที่จะหันหลังให้กับชีวิตในเมืองใหญ่ ชีวิตที่เร่งรีบ และเลือกที่จะกลับสู่วิถีดั้งเดิมของไทย นั่นก็คือ การเกษตร หรือ เกษตรกร ในอดีตนั้นอาชีพเกษตรกรมักจะถูกมองว่า เป็นอาชีพที่เป็นพลเมืองชั้นสอง อาชีพแรงงาน อาชีพที่เหนื่อยและมักจะกินทุน

รวมไปถึงไม่ก่อเกิดกำไร บางรายยิ่งทำก็เหมือนยิ่งถดถอย ไม่ว่าจะสภาพดิน ฟ้า อากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ฝนแล้ง น้ำน้อยก็ขาดทุนกันไปเป็นจำนวนมาก แต่การเรียนรู้และศึกษา รวมไปถึงการทำเกษตรแบบแนวใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมนั้น กลับพลิกอนาคตเกษตรกร กลายเป็นนักธุรกิจ กลายเป็นอาชีพที่ประสบความสำเร็จเป็นจำนวนมาก

ทำอย่างไรที่จะประสบความสำเร็จ แบบเกษตรกรรุ่นใหม่กันบ้าง
1 จัดทำแหล่งเรียนรู้ ศึกษาธรรมชาติ / ทำโฮมสเตย์
ในอดีตนั้นการทำการเกษตรของเกษตรกรก็คือการทำ ลงแรง ลงเงิน บางคนก็เรียนรู้ต่อๆ กันมา จากรุ่นสู่รุ่น ทำแบบดั้งเดิมจนเป็นแบบแผน แต่ไม่มีใครที่จะศึกษาและเรียนรู้อย่างจริงจัง

เมื่อฝนแล้ง น้ำไม่พอ หรือเจอปัญหารูปแบบไหนจะแก้ไขอย่างไร บางครั้งจะรอให้เกษตรจังหวัด นักพัฒนา นักวิชาการมาช่วยแก้ไข มาช่วยดูแล แต่หากมีความรู้และศึกษาอย่างจริงจังแล้วนั้น ก็สามารถจัดสวน จัดไร่ จัดนาให้กลายเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ เป็นต้นแบบให้แก่เกษตรกรท่านอื่น เป็นแหล่งศึกษาให้นักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจ นอกจากนี้ยังจัดเป็นที่พัก ที่อาศัยให้กับนักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ธรรมชาติ เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ที่ดีอีกด้วย

2 การขายอุปกรณ์การเกษตร / ขายปุ๋ย เครื่องมือและวัสดุในการเกษตร
เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเกษตรกรทุกคน แต่หากเราหาช่องทางในการขายอุปกรณ์และเครื่องมือทางการเกษตรได้ ก็จะสามารถเพิ่มรายได้ได้อีกทางหนึ่ง และมากไปกว่านั้น การทำปุ๋ยชีวภาพใช้เองได้นั้น ก็จะสามารถประหยัดต้นทุนในการจ่ายเงินเพื่อรักษาและบำรุง เมื่อเห็นผลลัพธ์ที่ได้ ช่องทางหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ การขาย ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้เช่นเดียวกัน

3 การทำเกษตรแบบสวนกระแส
ในหลายครั้งนั้นเกษตรกรมักจะมองหาและลงทุนในการปลูกพืชเศรษฐกิจ พืชที่ขายได้ราคาในช่วงนั้น แต่หารู้ไม่ว่า หากทำเช่นนั้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นราคา หรือความเสียหายที่เกิดขึ้นจะตามมาเป็นจำนวนมาก เพราะพืชผลนั้นล้นตลาด และมักกดราคากันเอง จนท้ายที่สุดแล้วก็ไม่ได้มีราคาสูงแต่อย่างใด รวมไปถึงการทำเกษตรในรูปแบบดังกล่าว หากมีความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นโรคพืช ปัญหาทางธรรมชาติ ฝนแล้ง น้ำน้อย ก็สร้างความเสียหายได้ ดังนั้นการทำเกษตรแบบสวนกระแส ก็จะเป็นคำตอบที่จะช่วยให้พืชผลมีราคาไปตามกลไกการตลาด และอาจจะเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

4 การทำเกษตรแบบไม่เน้นขาย
อ่านประโยคนี้จบ คงมีผู้อ่านหลายท่านกลับไปอ่านใหม่อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ อยากรวยจากการเกษตร แล้วถ้าไม่ขายจะรวยได้อย่างไร แน่นอนค่ะว่า หากเราขายพืชผลทางการเกษตร จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขาย แต่อย่าลืมสิคะว่า เราก็จำเป็นต้องซื้อสินค้า เพื่อกิน เพื่อใช้เช่นเดียวกัน ดังนั้น หากมีอะไรที่เราสามารถจะปลูกกินเองได้ ไม่ว่าจะเป็นผักสวนครัว ผลไม้บางชนิด ก็แบ่งที่ดินบางส่วนมาปลูกไว้กิน ไม่ซื้อเขา บางทีอาจมีเหลือถึงขั้นขาย และเป็นมูลค่าตอบแทนในอนาคตได้เช่นเดียวกันนั่นเอง

ในปัจจุบันเราก็มักมองเห็นหนุ่มสาว และเด็กรุ่นใหม่หันมาใช้ชีวิตในรูปแบบดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำเกษตร การเลี้ยงสัตว์ ทำนา ทำไร่ ทำสวน ต่างก็มีแรงงานคนรุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนจากจับเม้าส์ ถือสมาร์ทโฟน หันมาจับขวาน จับจอบ ลงทุนทำการเกษตรจำนวนไม่น้อย

และหลายคนก็ได้นำเทคนิคและวิทยาการสมัยใหม่ที่เข้ามาปรับเปลี่ยนรูปแบบให้การเกษตร ให้สวน ไร่ นา กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง และคงจะมีความหวังว่าวิถีเกษตรกรแนวใหม่จะไม่กลายเป็นกระแสไปเหมือนเช่นรูปแบบอื่น

และยังมี กฎเหล็กอีก 3 ข้อ ที่ชาวเกษตรกร ควรรู้ไว้ ก่อนจะสายเกินไปแน่นอนว่าอาชีพใดก็ล้วนมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น พนักงานบริษัท ธุรกิจส่วนตัว จนกระทั่งอาชีพเกษตรกร ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดในช่วงนี้ คือ การปลูกพืชเชิงเดี่ยว เช่นสับปะรด ที่มีราคาตกต่ำอย่างมาก จนเกษตรกรต้องตัดใจขายลูกละบาท กันเลยทีเดียว ดังนั้น ทางเพจจึงมี กฎ 3 ข้อ เพื่อให้ชาวเกษตรท่องจำกันให้ขึ้นใจ รับรองว่าถ้าทำตามได้อาชีพเกษตรกรของคุณไม่มีล้มอย่างแน่นอน และเป็นการทำการเกษตรอย่างยั่งยืนอีกด้วยค่ะ

กฎข้อที่ 1 ปลูกหลายๆอย่าง
ก่อนที่จะลงมือปลูกพืชชนิดใดนั้นเราต้องมีความรู้ ว่าพืชที่ปลูกนั้นมีลักษณะเฉพาะอะไร ต้องการน้ำแบบไหน อากาศแบบไหน เหมาะกับพื้นที่ ที่เราจะนำมาปลูกหรือไม่ ซึ่งการปลูกหลายๆอย่างเป็นการนำหลักเศรษฐกิจพอเพียง

ของในหลวงรัชกาลที่9 มาใช้ให้เกิดประโยชน์ถ้าเราปลูกพืชเพียงอย่างเดียว หรือที่รู้กันว่า การปลูกพืชเชิงเดี่ยว ในอนาคตข้างหน้าเราจะมีพืชอย่างเดียวไว้ขาย แล้วถ้าหากพืชชนิดนี้ราคาตกหล่ะ

ดังเช่นวิกฤติสับปะรดถูกที่ได้ยกตัวอย่างไป เช่นนี้เราจะทำอย่างไร เพราะฉะนั้นเราจึงต้องกระจายความเสี่ยงในการปลูกพืชหลายชนิด เช่นถ้าสับปะรดราคาตก เราก็ยังมีกล้วย มี มะละกอ ในไร่ เพื่อขายสร้างรายได้ได้ กฎข้อนี้ยังครอบคลุมไปถึงการทำปศุสัตว์ด้วยนะคะ

กฎข้อที่ 2 ออกห่างความโลภ
สมมุติคุณมีที่ดิน 10 ไร่ แนะนำให้ แบ่งที่ดินมาซัก 2 ไร่ มาลองผิดลองถูกดูก่อน ในกรณีที่คุณพึ่งเริ่มทำเกษตร เนื่องจากถ้าคุณทำเกษตรทีเดียว 10 ไร่เลย ถ้าเกิดความผิดพลาด เกิดความเสียหายขึ้นมา

คุณจะเสียทั้งเงินทุน เสียเวลา เสียแรงกำลัง ไปเยอะเลยนะคะ แนะนำให้เริ่มทำแต่น้อยๆก่อน แล้วพอเริ่มฝึกปรือฝีมือมีประสบการณ์แล้วค่อยขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่เสียหายอะไร อย่าโลภมากเด็ดขาด

กฎข้อที่ 3 เติบโตด้วยการทำการตลาด
ข้อนี้ถือเป็นข้อที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเกษตรกรส่วนมาก ไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย รู้แต่การทำเกษตร ทำอย่างไรให้ได้ผลผลิต แล้วการหาตลาดหละ ผลิตมาแล้วจะมีคนซื้อของคุณหรือเปล่าก็ไม่รู้

โดยปกติเกษตรกรจะขายผลผลิตให้กับพ่อค้าคนกลาง จากนั้นพ่อค้าคนกลางจะไปขายต่อกับผู้บริโภค ซึ่งในความเป็นจริงเกษตรกรอย่างเราก็สามารถขายผลผลิตให้กับผู้บริโภคได้โดยตรงได้เลย และจะไม่โดนกดราคาอีกด้วย

โดยช่องทางการขายสมัยนี้ก็มีเยอะแยะไปนะคะ เช่น ไลน์ อินสตาแกรม เฟสบุ๊ค ยูทูป หน้าเว็ปต่างๆ ก็เปิดให้ใช้บริการได้ฟรี ผู้บริโภคท่านใดสนใจเราก็สามารถติดต่อตกลงราคากับเกษตรกรได้เลย ถ้าเกษตรกรอย่างเราๆสนใจเทคโนโลยีให้มากกว่านี้หน่อย รับรองไปได้สวยแน่นอนค่ะ

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamarcheep.com / ยูทูป ชาแนล COCONUT Thailand , บ้านไร่ ไออรุณ จ. ระนอง

Facebook Comments Box
สวัสดี