Wednesday, 22 May 2024

“10 สูตร” ที่ทำให้ดินดี ปลูกอะไรก็งาม

วันนี้ทางแอดมินเราได้รวบรวม สูตรดินปลูก 10 สูตรมาฝาก การมีดินปลูกที่ดี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความต้องการอันดับต้นๆของเกษตรกรเลยก็ว่าได้ ที่จะมีดินดีเอาไว้ปลูกอะไรก็งาม   เพื่อให้ดินคืนความอุดมสมบูรณ์

สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมี โดยใช้ปุ๋ยธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการผลิตได้มาก แน่นอนการใช้ปุ๋ยที่หาได้ตามธรรมชาติย่อมทำให้เรามีโอกาสในการค้าที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

เนื่องจาก เป็นกระแสการปลูกพืชแบบลดการใช้สารเคมี วันนี้เราจะพาไปพบกับ 10 สูตรที่นำมาฝากกันเลย เทคนิคการผสมดินอย่างง่าย ๆ เพื่อให้ดินคืนความอุดมสมบูรณ์ สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมี

แต่ใช้ปุ๋ยธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการผลิตได้มาก สูตรการบำรุงดินโดยใช้ปุ๋ยธรรมชาติ มีดังนี้

สูตรที่ 1 ดินสำหรับปลูกพืชในกระถาง

นำใบมะขาม ใบกระถิน ใบขี้เหล็ก ใบจามจุรี ใบโสนและใบแค ที่ร่วงแล้วมากองรวมกัน และรดน้ำให้ชื้นภายใน 7-10 วัน จะเปื่อยยุ่ย สามารถนำมาผสมกับดินปลูกในกระถาง หรือนำไปหว่านโรยรอบต้นพืชที่ปลูก

ถือเป็นการกำจัดเศษใบไม้ใต้ต้นได้ดี กรณีต้องการให้มีคุณภาพดีขึ้น ให้กองรวมกับปุ๋ยคอก โดยใช้อัตราส่วน เช่น ใบจามจุรี 4 ส่วน : ปุ๋ยคอก 1 ส่วน เป็นต้น

สูตรที่ 2 ดินเป็นกรดสำหรับปลูกไม้ประดับที่มีสีสด

นำใบมะขาม ใบชมวง ใบมะกอกไทย และใบชมพู่ โดยนำมาหมักให้เน่าเปื่อย หรือเก็บรวมใส่ถุงขยะสีดำปิดปากถุงทิ้งไว้ 7 วันเพื่อให้เน่าเปื่อย ใบไม้หมักเหล่านี้จะมีความเป็นกรด เหมาะสำหรับดินปลูกไม้ประดับหรือใบไม้ที่มีสี เช่น โกสน บอนสี และช่วยให้ใบและดอกสีเข้มขึ้น

สูตรที่ 3 ดินสำหรับแปลงผัก

นำ ต้น ใบ และรากของผักตบชวา มาสับให้เป็นท่อน ๆ กองรวมกันให้เหี่ยวสัก 2-3 วันราดด้วยน้ำปุ๋ยคอก คลุมด้วยกระสอบประมาณ 7-10 วัน ผักตบจะเหี่ยวยุบตัวลงและมีธาตุอาหารที่สมบูรณ์ สามารถนำไปใส่แปลงผัก หรือผสมดินที่ปลูกต้นไม้ได้

สูตรที่ 4 ดินร่วนซุยมีความสมบูรณ์

เปลือกถั่วลิสงนำมากองหมักไว้สัก 3 สัปดาห์ จนเปื่อยยุ่ย นำไปรองก้นหลุม เพื่อปลูกไม้ผลหรือผสมดินปลูกต้นไม้ จะช่วยให้ดินร่วนซุยมีความสมบูรณ์

สูตรที่ 5 ดินสำหรับผักกินใบ

นำละอองข้าวที่เกิดจากขัดสีข้าวเปลือกจะเป็นส่วนเนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว จมูกข้าวและรำ โดยนำละอองข้าวนี้มาแช่น้ำ 1-2 วัน แล้วนำน้ำหมักที่ได้ไปรดต้นไม้ โดยเฉพาะผักกินใบ ซึ่งจะทำให้ใบมีสีเขียวเข้ม ยอดและใบจะอวบน่ารับประทาน

สูตรที่ 6 ดินสำหรับปลูกกุหลาบ

นำเปลือกกล้วยชนิดใดก็ได้ มาหั่นเป็นท่อน ๆ แล้วตากแดดให้แห้ง นำไปผสมดินปลูก หากนำไปใช้กับกุหลาบจะช่วยให้ออกดอกสีสันสวยงาม

สูตรที่ 7 ดินปลูกต้นไม้ทั่ว ๆ ไป ผสมในอัตราส่วน ดังนี้

ดินร่วน 1 ส่วน

ใบไม้ผุ 1 ส่วน

ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยเทศบาล 1 ส่วน

ผสมให้เข้ากัน นำไปปลูกต้นไม้ทั่วไปได้ เป็นดินสารพัดประโยชน์

สูตรที่ 8 ดินปลูกไม้ดอกกระถาง ผสมในอัตราส่วน ดังนี้

ดินใบก้ามปู 1 ส่วน

ปุ๋ยคอก (ต้องเก่า ๆ ) 1 ส่วน

ดินร่วน 1 ส่วน

กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน

ผสมให้เข้ากัน นำไปปลูกไม้ดอกกระถางได้

สูตรที่ 9 ดินปลูกสำหรับปลูกโป้ยเซียน ผสมในอัตราส่วน ดังนี้

ดินขุยไผ่ผสมแกลบหรือทรายหยาบ 1 ส่วน

ถ่านป่น 1 ส่วน

อิฐมอญทุบเล็ก ๆ 2 ส่วน

เปลือกถั่วและใบทองหลางหรือใบก้ามปูผุ ๆ 2 ส่วน

สูตรที่ 10 ดินสำหรับปลูกแคคตัส และพืชอวบน้ำ เช่น กุหลาบหิน โคมญี่ปุ่น ส่วนผสมของดินมีดังนี้

ดินร่วน (ผึ่งแดด 7 วัน) 2 ส่วน

ทรายหยาบ 3 ส่วน

ถ่านปุ่น 1 ส่วน

ใบก้ามปูผุ ๆ 1 ส่วน

ปูนขาวเล็กน้อย

พืชเหล่านี้ ไม่ต้องการดินที่มีอาหารสมบูรณ์มากนัก แต่ต้องการดินที่ร่วนโปร่ง ระบายน้ำได้ดีและอุ้มน้ำได้พอสมควร หากเราต้องการให้ต้นไม้ที่เราจะปลูกนั้นเจริญงอกงามดี ก็ควรศึกษาลักษณะของดินหรือผสมดินให้เหมาะกับต้นไม้ที่จะปลูกนะคะ

หากคุณกำลังต้องการหาซื้อ ต้นไม้สำหรับปลูกภายในบ้านทุกชนิด ทุกสายพันธุ์ ให้เราบริการหาต้นไม้ที่คุณต้องการได้ที่เบอร์ 0933171414

ขอบคุณข้อมูล : farmerspace

Facebook Comments Box
สวัสดี