เกษตรน่ารู้

ไอเดียโรงเพาะเห็ด ทำเอง งบแค่ 300

สำหรับใครที่กำลังอยากเพาะเห็ดแต่ยังหาวิธีเพาะไม่ได้ลองมาดู บทความนี้กันก่อนเลยซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมไอเดีย โรงเรือนเพาะเห็ดทำเองแบบง่ายๆจาก คุณ วิชิต ตรีพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรยะลา โดยอาศัยวัศดุที่หาได้จากในพื้นที่ และ วัสดุเก่าเหลือใช้ มาทำเป็นโรงเรือนเพาะเห็ด ทำให้ประหยัดต้นทุนได้มาก

วัสดุที่ต้องใช้
1ไม้ไผ่ ( วัสดุฟรี หาได้ในท้องถิ่น )
2 กระสอบป่าน ( กระสอบป่านเก่าเหลือใช้ )
3 ยางรถยนต์เก่า ( หาซื้อได้จากร้านอะไหล่รถยนต์ เส้นละ 50 บาท ใช้ 6 เส้น )

วิธีทำ มีขั้นตอนดังนี้
1 นำยางรถยนต์เก่ามาใช้เป็นฐานรองวางในแต่ละชั้น
2 เอาไม้ไผ่มาผ่าซีก แล้วเอามาจัดเรียงเป็นแผงไม้ไผ่วงกลม ทำเป็นชั้นวางก้อนเชื้อเห็ด เอาไปวางไว้บนยางรถยนต์ แล้วซ้อนด้วยยางรถยนต์ขึ้นไปเรื่อยๆ ทำแบบนี้ขึ้นไป 5-6 ชั้น

3 นำไม้ไผ่มาทำเป็นเสาค้ำแผ่นไม้ไผ่ผ่าซีกอีกที
4 มัดยึดตามจุดเชื่อมต่อต่างๆด้วยเชือก หรือ ลวด เพื่อเพิ่มความแข็งแรง
5 นำกระสอบป่านมาคลุมโรงเรือนให้หมด

กระสอบป่านจะช่วยเก็บรักษาความชื้นให้อยู่ในโรงเรือนเพาะเห็ดอีกที แล้วคลุมทับด้วยแผ่นพลาสติกอีกทีในชั้นนอกสุดเพื่อให้เก็บรักษาความชื้นได้ดียิ่งขึ้น

เพียงเท่านี้เราก็ได้โรงเรือนเพาะเห็ดทำเองขนาดพอเหมาะแบบง่ายๆแล้ว เหลือก็เพียงแค่นำก้อนเชื้อเห็ดมาวาง สามารถเพาะเห็ดได้หลากหลายชนิด เพาะกินในครัวเรือน หรือ เพาะขายสร้างรายได้เสริมก็ทำได้

เป็นโรงเรือนเพาะเห็ดที่ใช้ต้นทุนต่ำมาก ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่จัดหาได้ในท้องถิ่น ใช้งานได้ทนทาน เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อลดต้นทุนการผลิต และเป็นการยกระดับรายได้สู่วิถีที่พอเพียงและมั่นคง

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มได้ที่ คุณ วิชิต ตรีพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรยะลา สำนักงานวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 8 ถนนสุขยางค์ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา โทร. 073-274-451 หรือ 081-373-0961

Facebook Comments Box
สวัสดี