Wednesday, 19 June 2024

สุดยอดเด็กกตัญญู หนูน้องผมจุก ที่ปั่นจักรยานข ายผัก เลี้ยงดูครอบครัว

23 Jan 2020
137

เรื่องราวจากโลกออนไลน์ ที่ต่างพากันชื่นชมหนูน้อยคนนี้ “ต๋อง” หนูน้อยผมจุกหัวใจแกร่ง! ปั่นจักรยานขายผักหาเงินเลี้ยงดูครอบครัวรวม 4 ชีวิต“ต๋อง” หนูน้อยผมจุกวัย 8 ขวบหัวใจแกร่ง

สุดยอดเด็กกตัญญู ทำงานเลี้ยงดูครอบครัวรวม 4 ชีวิต ใช้เวลาทั้งก่อนและหลังเลิกเรียน ปั่นจักรยานสามล้อไปขายผักในตลาดเมืองระโนด จ.สงขลา หาเงินเลี้ยงดูครอบครัวที่มีทั้งย่าและทวดที่ชราและป่วย

ด.ช.จาฏุพัจน์ ชีช้าง อายุ 8 ปี หรือชื่อเล่นที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “ต๋อง” และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือไว้ผมจุก เป็นหนูน้อยหัวใจแกร่ง และสุดยอดเด็กกตัญญูที่มีความรับผิดชอบเกินวัย และเกินตัว

แม้จะตัวเล็กกว่าเด็กทั่วๆ ไปก็ตาม เพราะทุกวันนี้นอกจากจะกำลังเรียนหนังสืออยู่ชั้น ป.2 ที่โรงเรียนบ้านระโนด (ธัญเจริญ) แล้ว ต๋องยังกลายเป็นเสาหลัก ซึ่งทำหน้าที่ออกไปหาเลี้ยงครอบครัวที่อยู่รวมกัน 4 ชีวิต

ทั้งตัวของต๋องเอง นางวรรณีย์ ชีช้าง อายุ 54 ปี คุณย่า คุณทวดชาย อายุ 94 ปี ซึ่งป่วยติดเตียง และคุณทวดหญิง อายุ 87 ปี ที่ต้องนั่งๆ นอนๆ เพราะความชรา ภายในบ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 6 ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลาโดยแทบทุกวัน

ต๋องจะเป็นคนปั่นรถจักรยานสามล้อเก่าๆ นำพืชผักสวนครัวที่ย่าปลูกไว้บริเวณบ้าน มัดใส่ถุงออกไปขายที่ตลาดเมืองระโนด ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านราว 1 กิโลเมตร และขายมานานหลายเดือน ได้เงินครั้งละ 100-200 แล้วแต่จำนวนผักที่นำไป

ซึ่งจะจำหน่ายถุงละ 10 เท่านั้น และขายหมดเกลี้ยงทุกครั้ง เพราะชาวบ้านจะช่วยกันซื้อ และบางครั้งก็ให้เงินมากกว่าราคาผักที่ขายด้วยซ้ำ เพราะความสงสารในความขยัน ความกตัญญู และความน่ารักของต๋องที่ตัวค่อนข้างเล็กกว่าเด็กในวัยเดียวกัน และขี้อาย แถมยิ้มอย่างเดียว

นางวรรณีย์ ย่าของต๋อง บอกว่า ต๋องเริ่มออกไปขายผักตั้งแต่เริ่มเรียนชั้น ป.2 แทนคุณทวดชาย ซึ่งมีอายุมากปั่นจักรยานไม่ไหว ส่วนตัวเองก็มีปัญหาสุขภาพเช่นกัน จึงให้ต๋องไปแทน บางวันก็ออกไปตั้งแต่ตี 5 ก่อนไปโรงเรียน

บางวันก็หลังเลิกเรียน และวันเสาร์อาทิตย์ก็มี แล้วแต่ว่าวันไหนจะมีผักหรือไม่ เสร็จก็จะซื้อขนม ซื้อของมาฝากย่า ฝากทวด และในช่วงที่ตนไม่อยู่ ต๋องก็จะเป็นคนดูแลทวดทั้ง 2 คนแทน นางวรรณีย์ บอกว่า ชีวิตของหลานชายคนนี้น่าสงสารมาก เพราะพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่อายุ 8 เดือน

และอยู่กับตนกับทวดมาตั้งแต่เกิด เคยเห็นหน้าแม่แค่ครั้งเดียวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมาเยี่ยมที่บ้าน และให้เงินไว้ 1,000 ส่วนพ่อก็ไปอยู่ที่อื่น ส่วนที่ต้องไว้ผมจุก เพราะตอนเล็กๆ ต๋องไม่สบายบ่อยมากเพราะเกิดมาตัวเล็กกว่าเด็กปกติ

ตนจึงบนบานสานกล่าวเอาไว้ว่า หากหายป่วยก็จะไว้ผมจุก จากนั้นมาก็เป็นเด็กผมจุกมาตลอดจนเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และจะโกนจุกออกตอนที่บวชเรียน

ด้าน ด.ช.จาฏุพัจน์ หรือต๋อง แม้จากการสอบถามจะพูดไม่เก่ง เอาแต่ยิ้ม แต่ก็ตอบแบบสรุปความสั้นๆ ได้ว่า ไม่เหนื่อยที่ต้องปั่นจักรยานสามล้อไปขายผัก เพราะต้องการช่วยย่าและทวด และหาเงินไปโรงเรียน

โตขึ้นยังไม่รู้ว่าจะเป็นอะไร แต่ก็จะตั้งใจเรียน ขณะที่เพื่อนบ้านอย่าง นายสมัคร เทพทวี อายุ 63 ปี บอกว่า ชีวิตของต๋องน่าสงสารมาก เพราะแทบไม่ได้วิ่งเล่นเหมือนกับเด็กทั่วๆ ไป

เพราะต้องช่วยเหลือครอบครัว แต่ละวันทั้งก่อน และหลังไปโรงเรียน ก็จะปั่นจักรยานสามล้อไปขายผักเพื่อหาเงินมาจุลเจือครอบครัว

หากใครที่พอจะช่วยได้ก็น่าจะยื่นมือมาช่วย เพื่อให้ต๋องมีอนาคตที่ดีกว่านี้ ทั้งนี้ ทางผู้สื่อข่าวได้ติดตามต๋อง ขณะปั่นรถจักรยานสามล้อไปขายผักที่ตลาดเมืองระโนด ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร

ตลอดทางมีชาวบ้านอุดหนุนช่วยซื้อผักตลอด แต่การปั่นรถจักรยานซึ่งบางครั้งมีของหนักเกินกำลังก็ต้องใช้วิธีเข็นบ้างโดยเฉพาะเมื่อขึ้นสะพาน และทันทีที่ไปถึงตลาด ก็จะมีทั้งพ่อค้า แม่ค้าและชาวบ้านเรียกชื่อ และบอกต่อๆ กันไปว่า ต๋องมาแล้วๆ

และพากันมาช่วยซื้อผักจนหมดเกลี้ยงภายในเวลาอันรวดเร็ว และรายได้แทบจะมากกว่าราคาผักที่นำมาขายอีก เพราะส่วนใหญ่ชาวบ้านจะให้เงินเกิน เช่น ผักถุงละ 10 บาท ก็จะให้ 20 บาทขึ้นไป ด้วยความเอ็นดู และความสงสารต๋อง

และจากการสอบถามบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงชาวบ้านในตลาดระโนด ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เด็กคนนี้เป็นเด็กดีมาก สู้ชีวิต กตัญญู มีความรับผิดชอบเกินเด็กวัย 8 ขวบ

และเป็นที่รักของชาวบ้าน แม้จะไม่มีพ่อแม่คอยดูแล แต่ก็ไม่เคยท้อในโชคชะตา ไม่เกเร ถึงเวลาไปโรงเรียนก็ไปเรียน ถึงเวลาว่างก็นำผักมาขาย เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว

หากหน่วยงานใด หรือผู้ใจบุญที่พอจะมีกำลังช่วยเหลือต๋องและครอบครัว สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 080-546-7266 คุณวรรณีย์ หรือ 063-914-2978 คุณศุภชัย ซึ่งเป็นญาติ หรือโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชี นางวรรณีย์ ชีช้าง ธนาคารกรุงไทย สาขาระโนด หมายเลขบัญชี 983-0-77469-4

ขอบคุณข้อมูลจาก : กู้ภัยมังกรพิจิตร หนึ่งหนึ่งสอง เรียบเรีบงโดยเพจน่าอ่าน

Facebook Comments Box
สวัสดี