Sunday, 25 February 2024

สูตรหมักอาหารหญ้าสด สำหรับ “เลี้ยงปลา วัว ควาย”

ซึ่งแน่นอนว่าในสมัยนี้เริ่มมีเด็กรุ่นใหม่หลายๆคนนั้นเบื่อกับการใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพและชวินหาธรรมชาติและแน่นอนว่าหลายคนก็คิดอยากจะกลับไปที่บ้านเกิดเพื่อไปประกอบอาชีพเกษตรในฉบับของตัวเองซึ่งแน่นอนว่าหลายคนนั้นก็เริ่มให้ความสนใจกับการทำเกษตรแบบผสมผสานเพื่อเดินตามรอยเท้าพ่ออีกด้วย

ซึ่งการทำเกษตรแบบผสมผสานนั้นก็คือการปลูกผักและการทำประมงโดยการเลี้ยงปลานิลหรือปลาธรรมชาติในบ่อเดียวกันซึ่งการทำแบบนี้นอกจากจะทำให้สามารถสร้างระบบนิเวศที่ดีได้แล้ว

ก็ยังเลี้ยงสัตว์ในแบบที่บอกว่าจำเป็นและพึ่งพาในตัวเองทั้งก็ยังมีการทำสวนแบบเกษตรอินทรีย์ให้สามารถนำมาสร้างรายได้และสามารถเอามาเลี้ยงสัตว์ในไร่ของเราได้

แล้ววันนี้เรา ทางทีมงานก็จะพาทุกคนที่กำลังทำเกษตรแบบผสมผสานอยู่นั้นมารู้จักกับการหมักอาหารให้เป็นอาหารของวัวควายหรืออาหารปลาโดยการใช้รำข้าวเสร็จตัดหญ้าต่างๆที่อยู่ในส่วนของเรานั้นมาทำจะมีอะไรบ้างวันนี้เราจะพากันไปดูเลยจ้า

เริ่มกันที่สูตรที่ 1
ส่วนผสม
-หญ้าสด
-น้ำหมักชีวภาพ
-รำละเอียด
-น้ำตาล

วิธีการ
ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการนำหญ้าสดนั้นมาสับให้ละเอียดละเอียด

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็นำหน้าที่สปแล้วมาผสมกับรำข้าวในอัตราส่วน 1 ส่วนลำหนึ่งส่วนและคุกเข่าให้เข้ากันจากนั้นก็ใส่น้ำตาลลงไปสักนิดๆราดด้วยน้ำหมักชีวภาพประมาณสัก 1 ส่วนแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็นำยาที่ผสมไว้แล้วมาใส่ในถุงพลาสติกและปิดให้แน่นแล้วก็กดให้ลมออกจากนั้นมัดให้แน่นๆเพื่อไม่ให้อากาศนั้นสามารถเข้าไปได้และนำไปเก็บไว้ในกระสอบหรือทางที่ปิดสนิท

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นก็ตั้งกระสอบหรือทางที่ปิดสนิทไว้ในที่ร่มประมาณสัก 5 ถึง 7 วันก็สามารถนำสูตรอาหารที่เราหมักไว้ไปให้ปลากินได้แต่ต้องการเร่งก้าวนำไปตากแดดประมาณซัก 2 3 วันก็นำไปใช้ได้ด้วยเช่นกัน

ข้อควรระวังในการทำหญ้าหมัก
1 เราต้องอนุญาตลงไปพัฒนาที่มากที่แน่นๆเพื่อไล่อากาศที่มีอยู่ในภาชนะออกให้มากที่สุดเพราะจะทำให้การหมักนั้นดีและไม่เกิดการเสียได้

2 ภาชนะที่ไว้เก็บหญ้าหมักนั้นจะต้องมีชีสและป้องกันไม่ให้อากาศภายนอกเข้าไปได้
3 ควรใช้ภาชนะที่ไม่กว้างมากนักเพราะจะทำให้หญ้าขึ้นมากนั้นไม่เสื่อมช้าลง

4 หญ้าที่นำมาหมักนั้นไม่ควรมีความชื้นสูงเพราะอาจจะทำให้เกิดน้ำในถังซึ่งเป็นภาชนะมากเกินไปได้แล้วก็จะทำให้หญ้าหมักที่เราทำไว้นั้นไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน

5 ควรป้องกันหนูหรือแมลงสาบไม่ให้มากับภาชนะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ยากมันเสียได้

ข้อดีของหญ้าหมัก
-ซึ่งหญ้าหมักนั้นสามารถทำและใช้ได้ในทุกฤดูกาล
-สามารถใช้ได้กับพืชในส่วนของเราได้

-ใช้พื้นที่ในการเก็บรักษาน้อย
-สัตว์น้ำอย่างเช่นปลาชอบกิน
-ลดอันตรายจากการเกิดไฟไหม้ได้
-เก็บไว้ได้นาน

ข้อเสียของการทำหญ้าหมัก
-ต้องมีความรู้ในการทำ
-อาจจะเป็นราและเสียหายง่ายเมื่อเปิดการใช้งาน
-ไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นโลหะเพราะระหว่างนั้นมีกรดที่ทำลายภาชนะที่เป็นโลหะ

และนี่ก็คือวิธีการทำหญ้าหมักที่เรานำมาฝากกันในวันนี้แน่นอนว่ามันมีทั้งข้อดีข้อเสียการทำหญ้าหมักนี้ก็จะทำให้เรานั้นประหยัดในเรื่องของการหมักและการให้อาหารปลาซึ่งนี่ก็เป็นการจัดการระบบหมุนเวียนทรัพยากรในส่วนของเราได้และให้มั่นคงและยั่งยืนมากขึ้นซึ่งใครที่สนใจก็เรานำสูตรนี้ไปใช้ได้เช่นกันนะคะ

Facebook Comments Box
สวัสดี