Wednesday, 21 February 2024

แจกฟรีปฏิทินปลูกผัก ตามฤดูกาล

ผู้เริ่มต้นปลูกผัก ผู้ปลูกควรเลือกปลูกผักที่ตนเอง และครอบครัว ชอบรับประทาน ผักที่รับประทานประจำในชีวิตประจำวัน เช่น กะเพรา โหระพา ตะไคร้ มะนาว มะกรูด พริก หอมแบ่ง กระเทียม ผักชี เป็นต้น ซึ่งผักพวกนี้ปลูกในกระถาง รอบบ้านได้ ถ้าปลูกผักให้กิน และขายได้ทั้งปีนั้นสามารถเลือกชนิดของผักที่เติบโตได้ดีตามแต่ละช่วงเดือน ดังนี้

ฤดูร้อน
พืชผักอาจจะไม่สวยงามนัก เนื่องด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว การปลูกผักในช่วงนี้จึงควรรดน้ำเป็นพิเศษ และสามารถเลือกชนิดของผักได้ตามที่เหมาะจะรับประทานในฤดูนี้คือพืชผักที่มีฤทธิ์เย็นซึ่งจะแก้อาการร้อนในของร่างกายคนเราได้ด้วย เช่น แตงกวา บวบ ฟัก ผักกาดขาว ผักกาดฮ่องเต้ และผักเลื้อยทั่วไป

ฤดูฝน
ผักในฤดูนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูง และน้ำฝนธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ทำให้ผักบางชนิดเกิดอาการเน่าได้ง่าย แต่ผักพื้นบ้านส่วนใหญ่ก็จะงามพร้อมให้เก็บมารับประทานในช่วงนี้เช่นกัน ได้แก่ ผักปลัง ดอกขจร ตำลึง ผักกูด โสน ขี้เหล็ก ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว มะเขือ และพืชตระกูลขิงข่า

ฤดูหนาว
ผักในฤดูนี้ ถือว่าเป็นเวลานาทีทองของผักสลัด กะหล่ำ ผักกาด ผักคอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค และพักรับประทานหัวปลูกได้ดีช่วงนี้อย่างเช่น แครอท นอกจากนี้ผักพื้นบ้านและพืชผักทั่วไปหลายชนิดก็ให้ผลดีในช่วงหน้าหนาว เช่น ดอกแค สะเดา กุยช่าย หอมแบ่ง ผักชี ขึ้นฉ่าย เป็นต้น

อาชีพเกษตรกร เป็นหนึ่งในอาชีพที่คนยุคปัจจุบันนี้ให้ความสนใจและเป็นอาชีพที่สร้างเงินสร้างรายได้ให้กับตัวเราเองและครอบครัวได้อย่างสบายๆและแน่นอนหากใครที่มีพื้นที่เหลืออยากจะทำการปลูกผักไว้รับประทานเอง หรือปลูกผักไว้ส่งขายสร้างรายได้ ในวันนี้เราได้มีข้อมูลดีๆมาแนะนำให้กับทุกท่านไม่อ่านกัน

ในการปลูกผักนั้น ใช่ว่าในทุกพื้นที่จะปลูกผักทุกชนิดรวมกันได้ หากเราคิดจะทำการปลูกผักเราจะต้องรู้ถึงชนิดของการเลือกผักและปลูกผักตามฤดูกาลของพืชเหล่านั้น เพื่อให้เจริญเติบโตขึ้นมาได้ผลผลิตที่ดีและในตอนนี้เทรนของการปลูกผักสวนครัวกำลังมาแรง และเทรนรักสุขภาพกำลังมาแรงเช่นกัน หลายๆคนมักให้ความสำคัญกับการทำผักทานผลไม้ เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่เต็มที่ แต่ก่อนที่เราจะทำการปลูกผักนั้นเราต้องเรียนรู้ว่าเราควรปลูกผักชนิดไหนในฤดูกาลใด

และมีวิธีการปลูกอย่างไร ซึ่งในวันนี้เรามีข้อมูลดังกล่าวมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ศึกษากัน ว่าหากคิดจะทำการปลูกผักเราควรที่จะต้องรู้สิ่งเหล่านี้การปลูกพืชผักสวนครัว เช่น ใบกระเพรา ใบโหระพา ตะไคร้ มะนาว ผักชี พริก มะกรูด โดยพืชเหล่านี้สามารถปลูกได้ในกระถางได้อย่างง่ายๆ หรือใครที่มีพื้นที่สามารถปลูกในพื้นที่ของตนเองได้

เราสามารถเลือกปลูกผักที่เจริญเติบโตได้ดีและง่าย และนี้คือตารางในการปลูกผักแต่ละเดือน ซึ้งแน่นอนว่าในการปลูกผักควรที่จะคำนึงถึงฤดูกาลสภาพอากาศที่เป็นตัวแปรที่จะทำให้พืชผักของเรานั้นจะเจริญเติบโตได้สวยงาม โดยไม่ต้องใช้สารใดๆที่ช่วยในการเร่งให้เจริญเติบโต

ช่วงฤดูร้อน
โดยในช่วงนี้พืชผักที่ปลูกนั้นอาจจะไม่สวยงามมากเพราะมีอากาศที่ร้อนอบอ้าวโดยการปลูกผักในช่วงนี้จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการลดน้ำเป็นพิเศษและสามารถเลือกชนิดของผักได้ตามที่ต้องการจะรับประทานผักที่ควรจะปลูกนั้นจะต้องมีฤทธิ์เย็นและแก้อาการร้อนในของร่างกายของคนได้อีกด้วยซึ่งขณะที่เราจะแนะนำนั้นก็จะมี ผักกาดฮ่องเต้ ฟัก ผักกาดขาว แตงกวา บวบ และผักเลื้อยต่างๆ

ช่วงฤดูฝน
โดยในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่มีสภาวะความชื้นสูงเพราะมีน้ำฝนจากฝนที่ตกตามธรรมชาติจึงไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำได้และทำให้ผักบางชนิดนั้นอาจจะเกิดเน่าเสีย เพราะได้รับน้ำมากเกินความจำเป็นจึงทำให้ผักในฤดูนี้มีราคาที่ค่อนข้างแพงและเป็นผักที่ช้ำง่ายแต่ก็จะมีผักพื้นบ้านที่สามารถออกผลงานและพร้อมให้เก็บมารับประทานได้ในช่วงนี้ซึ่งก็จะมี โสน ขี้เหล็ก ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักปลัง ดอกขจร กวางตุ้ง คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง พืชผักตระกูลขิงข่าต่างๆ

ช่วงฤดูหนาว
โดยช่วงนี้เป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นถือเป็นเวลานาทีทองของผักสลัดต่างๆ เช่น ผักคอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักกาดและกะหล่ำ และรวมถึงผักที่ทานเป็นหัวเช่นแครอทนอกจากนี้ยังมีผักพื้นบ้านและผักทั่วไปหลายๆชนิดก็สามารถออกผลดีในช่วงหน้าหนาวนี้ด้วยเช่นกันก็จะมีหอมแบ่ง ผักชี สะเดา กุ้ยช่ายดอกแค ขึ้นฉ่ายเป็นต้น

ซึ่งก็จะเห็นได้ว่าในแต่ละฤดูนั้นก็สามารถกำหนดผักแต่ละชนิดที่ควรปลูกไว้ซึ่งถ้าหากใครต้องการที่จะปลูกผักก็สามารถนำตารางผักนี้เอาไปปลูกได้ด้วยเช่นกันเพื่อที่จะได้ผลที่สวยงามและไม่ต้องใช้สารเคมีแต่อย่างใดและนอกจากการที่ปลูกผักไว้รับประทานเองแล้วนั้นเจ้าของบ้านก็สามารถนำผักเหล่านี้มาตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามร่มรื่น ก็ถือเป็นข้อดีของผักสวนครัวที่มีอยู่ในรั้วบ้านนอกจากจะรับประทานได้แล้วสามารถสร้างบรรยากาศในบ้านได้ดีอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ :บ้านและสวน www.baanlaesuan.com

Facebook Comments Box
สวัสดี