Wednesday, 21 February 2024

สาวโคราช เปลี่ยนไร่ข้าวโพดแห้งแล้ง เป็น “วิมานบ้านโคก” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรผสม

โดยแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่นี้ มีชื่อว่า “วิมาน บ้านโคก” ซึ่งมี น.ส.อานาตา เลาสูงเนิน ดูบัว อายุ 35 ปี เป็นเจ้าของ เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ภายในสวนแบ่งเป็น 3 โซน คือ

1 โซนทุ่งนา ซึ่งจะมีทุ่งนาอยู่ประมาณ 5 ไร่ โดยมีสะพานไม้ทอดยาวผ่ากลางทุ่งนา และล้อมรอบทุ่งนาเป็น 4 เหลี่ยม มีต้นทานตะวัน และดอกไม้ชนิดต่างๆ อยู่ 2 ข้างสะพาน อีกทั้งยังมีการจัดทำซุ้มสวยๆ ไว้ตามจุดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อน และมีถนนดอกหญ้าที่สุดโรแมนติก ให้ถ่ายรูปเซลฟี่กันอย่างจุใจ

2 โซนร้านอาหาร ซึ่งจะมีร้านอาหาร และร้านกาแฟไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยจัดทำเป็นกระท่อมเล็กๆ อยู่ชายทุ่งนา เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งรับประทานอาหารในบรรยากาศสุดชิล ซึ่งโซนนี้ร้านอาหารและร้านกาแฟยังสร้างไม่เสร็จ คาดว่าจะสร้างเสร็จพร้อมให้บริการต้นเดือนกันยายน 62 นี้

3 โซนสวนเกษตรผสมผสาน ซึ่งจะมีการปลูกพืชหลายชนิด อาทิ ฝรั่งกิมจู กล้วยน้ำหว้า มะละกอฮอลแลนด์ และผักสวนครัวชนิดต่างๆ มากมาย

นายสัตยา ชัยรส อายุ 27 ปี นักท่องเที่ยวรายหนึ่ง กล่าวว่า รู้จักแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้จากโลกโซเชียลที่มีการแชร์ต่อๆ กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งเมื่อได้เข้ามาชมแล้วก็รู้สึกชอบ เพราะเป็นการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเกษตรกรให้เข้ากับสังคมยุคใหม่ ที่ชอบการท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และได้สนับสนุนเกษตรกรให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งที่นี่มีจุดให้ถ่ายรูปสวยๆ อยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะสะพานไม้ที่ทอดยาวไปกลางทุ่งนา และถนนที่มีดอกหญ้าขึ้น 2 ข้างทาง เมื่อถ่ายรูปออกมาแล้วดูสวยงามมาก

ด้าน น.ส.อานาตา เลาสูงเนิน ดูบัว เล่าว่า แหล่งท่องเที่ยว วิมาน บ้านโคก แห่งนี้ จุดประกายจากเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว ที่ขณะนั้นตนเองไปตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านมระยะที่ 3 ซึ่งทำให้ใจหดหู่มาก ต่อมาระหว่างการรักษา แพทย์บอกว่าให้หาวิธีทำใจให้สดชื่นอยู่เสมอ เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นตนจึงชอบท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งจะให้จิตใจสงบและมีความสุขมาก

กระทั่งทุกวันนี้โรคมะเร็งได้รับการรักษาดีขึ้นมากแล้ว จึงได้คิดที่จะใช้ชีวิตแบบเกษตรกร แต่ปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้เข้ากับยุคสมัย เป็นเกษตรกรแบบผสมผสาน มีทั้งจุดท่องเที่ยว และจุดพักผ่อน เพื่อให้มีเพื่อนๆ ที่ชอบธรรมชาติด้วยกันแวะมาเที่ยวชม ตนเองก็มีไร่ข้าวโพดอยู่แล้ว จึงได้ปรับพื้นที่ไร้ข้าวโพด 11 ไร่นี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ใช้ชื่อว่า “วิมาน บ้านโคก” เพราะอยู่ในที่โคก แห้งแล้ง ไม่มีคลองน้ำไหลผ่าน ต้องขุดสระน้ำใช้เอง และยังไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง ซึ่งจะต้องใช้ไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลแทน

หลังจากเริ่มตกแต่งไร่ตั้งแต่เดือนเมษายน จนกระทั่งเริ่มเป็นรูปเป็นร่างเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก็มีชาวบ้านแวะมาถ่ายรูปลงโซเชียล และแชร์ต่อๆ กันอย่างกว้างขวาง จนขณะนี้แม้ว่าจะตกแต่งยังไม่เสร็จ ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวันแล้ว ทำให้ตนรู้สึกดีใจมาก ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้ชมได้อย่างเต็มรูปแบบในช่วงต้นเดือนกันยายน 2562 นี้ โดยจะเปิดให้เข้าชมฟรี ไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น น.ส.อานาตา กล่าว

สำหรับผู้สนใจ สามารถเดินทางไปชมแหล่งท่องเที่ยว วิมาน บ้านโคก ได้ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเส้นบายพาส (ถนนหมายเลข 209) บ้านโป่งแมลงวัน หมู่ที่ 5 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา หรือโทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่ 065-6878789

Facebook Comments Box
สวัสดี