สินเชื่อธนาคารอ่านข่าว

สั่งหยุดขายแล้ว!! อย.เรียกคืน ยาสมุนไพร แบรนด์ดัง อันตรายถึงชีวิต

วันที่ 12 ก.ค.2567 นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคถึงอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาเกร็กคู จึงเร่งตรวจสอบโดยเก็บผลิตภัณฑ์รวม 7 รายการ

จากสถานที่ขายยาแผนปัจจุบัน 3 แห่ง ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลการวิเคราะห์พบการปลอมปนยารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ “ซิลเดนาฟิลและทาดาลาฟิล” อย. จึงให้ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายหยุดการจำหน่ายและเรียกเก็บผลิตภัณฑ์ทั้ง 7 รายการออกจากท้องตลาด

ยากลุ่มที่ใช้รักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซิลเดนาฟิลและทาดาลาฟิล ที่พบปลอมปนจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ซึ่งต้องใช้ยาภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์ เนื่องจากเป็นยาที่หากใช้ไม่ถูกต้องอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้สูง เช่น ปวดศีรษะ การมองเห็นผิดปกติ ความดันโลหิตต่ำ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ความดันในลูกตาสูง สูญเสียการได้ยิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับยาที่ดังกล่าวในขณะที่ใช้ยารักษาโรคประจำตัวบางประเภท อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงจนอันตรายถึงชีวิตได้ โดยผลิตภัณฑ์ที่พบปลอมปนทั้ง 7 รายการ มีรายละเอียดดังเอกสารแนบ

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวว่า หากมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถามหรือแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line @FDAThai, Facebook: FDAThai หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

Facebook Comments Box
สวัสดี