Thursday, 11 April 2024

ปลูกแตงกวาในน้ำนิ่ง 25 วัน สามารถเก็บกินได้

แตงกวา เป็นผักที่ใครหลายๆคนรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เป็นผักที่นำไปประกอบอาหารและยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะกินดิบ ก็สามารถกินได้หมด ยิ่งได้จิ้มกับน้ำพริกกะปิ ยิ่งอร่อย เพราะเข้ากันได้ดี ซึ่งวันนี้เราก็มีไอเดียการปลูกแตงกวาแบบไม่ต้องใช้ดิน

เกษตรกรชาวตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ปลูกแตงกวาโดยใช้ระบบไฮโดรโปนิกส์ไร้ดินปลอดสารพิษร่วมกับผักไฮโดรโปนิกส์ชนิดอื่น ๆ ลดขั้นตอนยุ่ งย าก ไม่ต้องรดน้ำพรวนดินกำจัดวัชพืชได้ผลดีมาก ลูกโตและใช้ระยะเวลาปลูกเพียง 25 วันจากปกติที่ต้องใช้เวลา 40 วัน

ปกติการปลูกแตงกวาของเกษตรกรส่วนใหญ่จะปลูกในดินแต่ คุณสมชาย ได้นำแตงกวาพันธุ์ลูกผสมมาทำการทดลองปลูกระบบไฮโดรโปนิกส์ไร้ดินและปลอดสารเคมีร่วมกับการปลูกผักสลัดกรีนโอ๊กกับเรดโอ๊ก ระบบไฮโดรโปนิกส์อีก จำนวน 20 แปลง

ที่ทำอยู่ก่อนแล้ว ปรากฏว่าได้ผลดีมาก ไม่แตกต่างจากการปลูกบนดินเหมือนแตงกวาทั่ว ๆ ไปและข้อดีคือไม่ต้องรดน้ำพรวนดินหรือกำจัดวัชพืชและใช้เวลาปลูกเพียง 25 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว

คุณสมชายบอกว่า การปลูกแตงกว่าด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์หรือระบบไม่ใช้ดินรุ่นแรกปลูก 60 ต้นขนาดแปลง 2×4 เมตร และมีข้อแตกต่างกว่าการปลูกในดินอย่างเห็นได้ชัดใช้เวลาน้อยกว่าเพียงแค่ 25 วัน

จากปกติ 40 วัน ลดเวลาได้เกือบ 20 วัน แตงกวามีผลโตสภาพสมบูรณ์ทุกลูกและเตรียมขยายแปลงปลูกรุ่นต่อไปให้มีความยาวออกไป 20 เมตร และกว้าง 10 เมตร เพื่อให้ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้น

วิธีปลูกแตงกวาไร้ดิน
1 หาซื้อเมล็ดพันธ์จากตลาด หากใครที่ไม่สามารถหาไม่ได้ ก็เอาเมล็ดแตงกวาจากลูกแตงกวาแก่ ๆ แกะออกมานำไปล้างให้หมดเมือก ตากแดดให้แห้ง แต่ถ้าให้ซื้อเมล็ดมาก็จะง่ายหน่อย ซองละ 15 บาท

2 เอาเมล็ดที่ปลายแหลม จุ่มลงในฟองน้ำ ตัดฟองน้ำเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ กรีดฟองน้ำให้เป็นรู แล้วทิ่มลงไป ให้มีส่วนโผล่มาหน่อยไม่ต้องทิ่มมิด อย่าลืมเอาฟองน้ำไปขยำกับน้ำให้มีความชื้น ๆ ก่อน

3 หาภาชนะมาใส่ จะเป็นถาดก็ได้ เอาน้ำเทใส่ถาดนิดหน่อย แล้วเอาฟองน้ำที่ทิ่มเมล็ดแล้ว วางลง เอาผ้าชุบน้ำปิดคุมไว้ คอยเปิดดูทุกวัน คอยพรมน้ำอย่ าให้ฟองน้ำแห้งด้วย ประมาณสามวันก็จะงอก

4 พองอกให้นำมาตากแดดได้เลย คอยดูราก ถ้าทะลุฟองน้ำออกมาเป็นใช้ได้ ประมาณ 8-9 วัน นับจากเพาะเมล็ด

5 เตรียมอุปกรณ์ปลูก ถังปลูก โฟม หนาสัก 1.5-2.5 นิ้ว เอาโฟมเหลือใช้ก็ได้ หรือหาซื้อได้จากร้านวัสดุเครื่องเขียน ขนาด 2 m. × 1 m. นำมาตัดให้เท่ากับปากถังใส่ลงไปได้ให้พอดี โฟม จะลอยน้ำได้ และเป็นฉนวนกันความร้อนชั้นดี

6 นำต้นกล้าที่รากทะลุแล้วมาใส่ในถ้วยเพาะ หรือถ้าไม่มี ให้ตัดปากขวดใช้แทนได้ เจาะรูโฟมที่ตัดไว้ ให้ถ้วยเพาะหรือปากขวด ลงไปได้

7 เอาฟองน้ำที่ตั ดและเจาะรูลงในปากถัง แล้วเอาถ้วยปลูกต้นกล้าใส่ไว้ตรงที่เราเจาะเอาไปตั้งให้โดนแดด เปิดดูน้ำทุก 7 วัน ตอนที่ยังต้นเล็กอยู่กินน้ำน้อย ยิ่งโตยิ่งกินน้ำเยอะ หลังจากนี้ก็ไม่ต้องทำอะไร รอดูต้นกล้าโตกับคอยดูน้ำในถังอย่าให้แห้ง

8 เมื่อต้นกล้าเริ่มโต รากก็เริ่มเยอะขึ้น พอต้นพืชเริ่มโตให้หาท่อ หรือไม้ยาว มาไว้ให้ต้นพืชเลื่อย ไม่ต้องทำอะไรมากแค่หมั่นดูน้ำ 3 วันดูครั้ง

9 หากน้ำแห้งจะทำให้ใบเหลือง อย่าลืมดูน้ำ เพราะเมื่อต้นพืชโตจะกินน้ำเยอะมาก ลองหักที่ก้านใบดู มีแต่น้ำช่ำ

10 เริ่มออกดอกแล้วถึงช่วงสำคัญ ถ้าเราไม่อยากพลาด ให้เลมใบตรงโคนออกเพื่อให้อากาศถ่ายเท และเเมลงเข้าไปผสมเกสรได้ แต่ถ้าให้ดีผสมเองดีกว่า หาพู่กันเล็ก ๆ หรือแปลงขนนุ่มเล็ก ๆ จิ้มดอกตัวผู้ ดอกตัวผู้

สังเกตุง่าย ๆ จะไม่มีกระเปาะ ส่วนดอกตัวเมียจะมีกระเปาะมีกระเปาะแบบนี้ แบบว่าเหมือนจะเป็นลูกมันเลยถ้าไม่ถูกผสมเกสรมันก็จะร่วงไปเอง ดังนั้นอย่าให้เสียโอกาสผสมเองเลย

เด็ดใบออกไปเยอะเลย ผสมเองก็ง่ายมาก เอาพู่กันจิ้มเกสรตัวผู้แล้วไปจิ้มใส่ในเกสรตัวเมียเท่านี้ก็เรียบร้อยผสมแล้ว ก็รอให้ติดลูกรอกินได้เลยจ้า

ข้อดีของการปลูกในน้ำเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลารดน้ำ ไม่ต้องพรวนดิน ใช้เวลาในการปลูกน้อยแค่ 25 วัน ปกติประมาณ 40 วันถึงจะได้กิน

Facebook Comments Box
สวัสดี