สินเชื่อธนาคารอ่านข่าว

ไขข้อสงสัย! ทำไมถึงไม่เอาทรายจากทะเลทราย มาก่อสร้าง ทั้ง ๆ ที่มีเยอะมากบนโลก

เพราะว่าทะเลทรายนั้นมีพื้นที่บนโลกเยอะมาก คิดเป็น 1 ใน 5 ของพื้นโลกเลยก็ว่าได้ แต่เคยรู้หรือไม่ว่า ทรายจากทะเลทรายไม่เคยนำมาใช้ในการก่อสร้างกันเลย ทั้ง ๆ ที่หากนำทรายจากทะเลยทรายมาใช้ในการก่อสร้าง ก็น่าจะประหยัดงบการก่อสร้างได้มากมาย แถมยังมีทรัพยากรให้ใช้แบบไม่จำกัดอีกด้วย แล้วเพราะอะไรกัน ถึงไม่ควรเอาทรายจากทะเลทรายมาก่อสร้าง ไปหาคำตอบกัน

ต้องบอกเลยว่า ทรายจากทะเลทราย ไม่เหมาะ กับการก่อสร้างทั่วไป เนื่องจากความทนทานต่ำมีปัญหาเรื่องเกลือ และความละเอียดของเมล็ดทราย แต่ยังพอมีประโยชน์ในงานก่อสร้างบางประเภท

ทรายจากทะเลทรายนั้นมีความทนทานต่ำ ทรายทะเลทรายมีลักษณะเป็น เม็ดกลมมนไม่มีเหลี่ยมมุมไม่มีมุมแหลมคม ทำให้ไม่สามารถยึดเกาะกันได้ดี ส่งผลต่อความแข็งแรงของคอนกรีตโครงสร้างที่ก่อสร้างด้วยทรายทะเลทรายมีโอกาสแตกร้าวเสียหายหรือพังทลายได้ง่ายนั่นเอง

นอกจากนี้ ทรายในทะเลทรายยังมีปัญหาเรื่องธาตุซิลิกา โดยทรายจากทะเลทรายจะมีซิลิกาที่เป็นผลึกที่ละเอียดมากผสมอยู่ ทำให้ทรายจากทะเลทรายมีความเปราะบางสูง ไม่สามารถทนทานต่อแรงอัดและแรงยึดได้ดี รวมไปถึง ทรายจากทะเลทรายยังมีส่วนผสมของเกลือ ที่จะทำปฏิกิริยากับน้ำกัดกร่อนเหล็ก ทำให้โครงสร้างเหล็กเสื่อมสภาพอายุการใช้งานสั้นลง ต่างจากทรายที่มาจากแหล่งน้ำจืด ทรายจากทะเลทรายนั้น สามารถนำมาใช้งานประเภทถมดิน ปรับพื้นผิว หรือ งานโรยหน้าถนนได้

Facebook Comments Box
สวัสดี