อ่านข่าว

สาวนิ้วบวมจนดำ คิดว่ากระดูกหัก ที่แท้คือสัญญาณเตือน น่ากลั วมาก

สาวนิ้วบวมจนดำ คิดว่ากระดูกหัก ที่แท้คือสัญญาณเตือน น่ากลั วมาก

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนต่างเข้ามาพูดถึงกันเป็นจำนวนมาก เว็บไซต์ The Mirror รายงานเรื่องราวของ นาตาลี การ์เซีย ซึ่งได้โพสต์เล่าลง ผู้ใช้ติ๊กต๊อกรายหนึ่ง ว่านิ้วกลางของเธอมีอาการบวม อย่างอธิบายสาเหตุไม่ได้ เดิมคิดว่ามันเป็นเพียงกระดูกหัก ผ่านไป 2 เดือน ถึงจะรู้ว่าอาการดังกล่าวคือสัญญาณของเนื้องอก

ในตอนแรกนิ้วของเธอดูบวมเล็กน้อย ซึ่งไม่สามารถขยับนิ้วได้ ไม่เจ็บแต่งอเล็กน้อยและไม่สามารถยืดให้ตรงได้เต็มที่ แพทย์บอกเธอว่า ปัญหาน่าจะเกิดจากกระดูกหักเล็กน้อย แต่ 2 เดือนต่อมา นิ้วก็บวมมากขึ้นกว่าเดิมและมีก้อนเนื้อปรากฏขึ้นจนรู้สึกเจ็บปว ด นาตาลีกลับมาโรงพยาบาลอีกครั้งเพื่อตรวจ โดยแพทย์ให้ยาไอบูโพรเฟนแก่เธอ

เปิดรูปภาพ

แพทย์ทำการเอกซเรย์เพื่อดูว่าเหตุใดนิ้วของเธอจึงยังไม่ขยับ ซึ่งพบรอยแตกเล็ก ๆ บนนิ้วและแนะนำให้เธอไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อทำการสแกน MRI จากนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอ.ที่มือ แนะนำให้เธอเข้ารับการตรวจชิ้นเนื้อแบบเปิด โดยแพทย์จะตั.ชิ้นเนื้อบริเวณนิ้วเพื่อทดสอบ

เปิดรูปภาพ

จากนั้นเธอได้รับข่าวร้ายว่า นิ้วที่หักของเธอจริง ๆ แล้วเป็นเนื้องอกที่เติบโตอย่างรวดเร็วหรือที่เรียกว่าเนื้องอกข้อต่อ (Tenosynovial giant cell tumor หรือ TGCT) จัดเป็นกลุ่มเนื้อง อกหายาก การวินิจฉัยโ รคดังกล่าวเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางอันแสนทรหด

เปิดรูปภาพ

แพทย์ไม่ทราบสาเหตุว่าอะไรทำให้เกิดเนื้องอกตั้งแต่แรก ทำให้เธอต้องอดทนต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัดอย่างเข้มข้นเป็นเวลา 7 เดือน โดยหวังว่าจะทำให้เนื้องอกมีขนาดเล็กลง แต่สถานการณ์ก็ไม่ดีขึ้นมากนัก เธอมีอาการมือบวมและดำคล้ำ

แพทย์แจ้งให้เธอทราบตามตรงว่า พวกเขาไม่สามารถรักษานิ้วของเธอไว้ได้ และเธอจำเป็นต้องตั ดนิ้วออก เพราะเนื้องอกจะงอกขึ้นมาใหม่เสมอ และในที่สุดเธอได้รับการผ่ าตัดด้วยรังสีเอกซ์เพื่อเอานิ้วออก

เปิดรูปภาพ

มีการวินิจฉัยผิดว่ากระดูกหักเป็นเวลา 2 เดือน จนกระทั่งพวกเขา (แพทย์) รู้ว่าอาการของฉันแย่ลง และพวกเขาก็ส่งฉันไปหาผู้เชี่ยวชาญด้านมือที่วินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอก แต่ในระหว่างการผ่ าตัดเอาเนื้องอ กออกทุกครั้ง สภาพนิ้วของฉันแย่ลงเรื่อย ๆ เพราะเนื้องอกยังคงเติบโตและทำลายกระดูกต่อไป ในที่สุดฉันก็รักษานิ้วไว้ไม่ได้ นาตาลี กล่าว

เปิดรูปภาพ

 

 

 

Facebook Comments Box
สวัสดี