Wednesday, 19 June 2024

6 เคล็ดลับ เก็บเงินแบบพม่า ไม่กี่ปี มีเงินซื้อ บ้าน-รถ

เคยได้ยินมาว่า คนพม่าที่มาเป็นลูกจ้างในโรงงานเก็บเงินส่งกลับบ้าน ตอนนี้ก็ซื้อบ้าน ซื้อรถ มีกิจการต่างๆ เป็นของตัวเอง เป็นคำพูดบางส่วนที่เพื่อนๆ เล่าถึงคนงานชาวต่างชาติในโรงงานว่าเป็นยังไง

ก็เลยสงสัยและลองหาคำตอบดูก็พบว่า…เยเมียวซอ ( คนงานก่อสร้าง ) เผยว่าอยากหาเงินเพิ่มขึ้น เอาไว้ลงทุนทำธุรกิจ

เพราะตอนนี้ที่พม่ากำลังเปิดประเทศ เศรฐกิจกำลังขยายตัว ใครมีทุนเยอะกว่าก็มีโอกาสมากกว่า เปีย เปียง โซ ( แม่บ้านทำความสะอาด ) กล่าวว่า… มาทำงานหาเงินใช้หนี้ให้พ่อแม่ หนี้เยอะมาก อยู่บ้านหาเงินได้น้อยงาน

ไม่มีให้ทำทุกวัน แต่ที่นี่ ขอแค่ขยันหน่อย ไม่เลือกงาน ก็มีงานให้ทำเยอะ เงินดี หากแปลงอัตราค่าเงินแล้วไปใช้จ่ายที่โน้น ของจะดูราคาถูกลงขึ้นมาทันที

และ ใช้หนี้ได้หมดภายใน 1 ปี โส่ย ( ลูกจ้างโรงงาน ) เล่าว่า… มาทำงานที่ ไทยเพราะ รายได้ดี มีงานให้ทำมากกว่า และกำลังหาเงินส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัย เรียนด้านเภสัช

6 เคล็ดลับ เก็บเงิน 2 ปี มีเงินซื้อ บ้าน-รถ ของพวกเขา

1. ไม่ค่อยใช้เงินซื้อความสุขเล็กๆน้อยๆระหว่างทาง แต่เก็บเงินเพื่อเป้าหมายที่ใหญ่กว่าความสุขเล็กๆน้อย เช่น ซื้อเสื้อผ้า ช็อปปิ้ง ซื้อมือถือ ดูหนัง กินบุฟเฟ่ต์แพงๆไปท่องเที่ยว แล้วอัปเดทชีวิตด้วยรูปหรูๆลงในโซเชียล

สิ่งเหล่านั้นเป็นของที่ทำให้เรามีความสุขจริง ( แต่แค่ความสุขเพียงระยะสั้น ) ไม่ใช่ความสุขถาวร ไม่นานเราก็ต้องโหยหามันอีกก็ไม่พ้นการกลับไปทำงานเก็บเงิน แล้วเอาไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย วนเวียนอยู่แบบนี้

แต่จะแบบไหนมันก็ไม่ผิดหรอก ต่างคนต่างความคิดกัน ความสุขต่างกัน แต่แค่จะทำให้เงินเก็บเราน้อยลง และ ลำบากมากขึ้นในอนาคตข้างหน้าเท่านั้นเอง

2. อดเปรี้ยวไว้กินหวาน
หากได้ไปตามติดชีวิตพวกเขาดู จะรู้เลยว่าความเป็นอยู่ของพวกเขานั้น กินง่าย อยู่ง่าย เช่าห้องพักแบบแค่พอนอนหลับ พวกผ่อน เพราะ พวกเขาไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าแค่ที่นอน และ ห้องน้ำ

เวลาส่วนใหญ่ของพวกเขาคือ ทำงาน และ ทำงาน อย่างเอาจริงเอาจังมากๆ ห้อง 1 ห้อง ที่เราอยู่ได้แค่ 1-2 คน พวกเขาอาจอยู่อาศัยกัน 4-5 คน เลย ยิ่งอยู่กันเยอะ ยิ่งมีคนช่วยหารค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ และ ซื้อกับข้าวมาตั้งวงกินรวมกัน ประหยัดค่าอาหารไปในตัวด้วย

3. ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไม่มีเงินจริงๆ
จะเก็บเงินได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาเงินไปไว้ที่ไหน เพราะ เงินมันไม่มีขา มันเดินออกจากกระเป๋าเราเองไม่ได้ หมายความว่า… พวกเขาจะไม่ยอมส่งเงินที่หามาได้ด้วยความย ากลำบ ากไปให้อยู่ในกระเป๋าคนอื่นได้โดยง่าย

เช่น การไปซื้อของใช้ราคาแพง ซื้อของฟุ่มเฟือยไม่จำเป็นมาใช้ ในทุกๆเดือนพวกเขาจะส่งเงินกลับบ้านเกิดเพื่อนำไปเก็บไว้ตลอด และ

เก็บติดตัวไว้เพียงเล็กน้อยเพื่อใช้จ่ายต่อเดือนเท่านั้น ยิ่งเห็นว่าเงินมีน้อยก็ยิ่งเป็นการกดดันให้ตัวเองต้องประหยัด และ ขยันมากขึ้น

4. ความกตัญญู คืออีกปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ
อีกเรื่องที่น่าสนใจ คือ ความกตัญญู การส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่จากมา เพื่อชีวิตพวกเขาจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น ส่งเงินกลับไปให้ พ่อ-แม่ ปลูกบ้านหลังใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

หรือ บางคนส่งเงินกลับไปให้ทางบ้านเพื่อไปซื้อรถบรรทุกขนส่งข้าว ไว้ใช้รับจ้างคนในหมู่บ้าน เป็นการนำเงินไปต่อยอด ให้ทางบ้านมีงานทำ มีรายได้เพิ่มอีกทางไปในตัว

5. แนวคิดการเก็บเงินเป็นสิ่งของ

เก็บเงินเป็นสิ่งของ เงินไม่หายไปไหน เป้าหมายอยู่ครบ สังเกตไหมว่าทุกเทศกาล หรือ หยุดยาว พวกเขาจะหอมข้าวหอบของเดินทางกลับบ้านเกิดทีละมากๆ เพราะ พวกเขาทยอยซื้อสะสมไว้ ของบางชิ้นจึงซื้อเก็บไว้สองปีกว่าจะได้หอบหิ้วกลับก็มี

เพราะ การเห็นเงินมากๆ ก็อาจจะทำให้เราเผลอใช้จ่ายง่ายๆ เจออะไรก็อยากได้ไปหมด จนกระทั่งเงินหมดแล้วไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันกลับมา ซึ่งการเก็บเงินในรูปแบบสิ่งของที่ได้ใช้ประโยชน์ และ จับต้องได้

6 สะสมความมั่งคั่งด้วย ” ทองคำ “
ทองไทยไม่ได้ไปพม่า คราวเสียกรุงศรี แต่จะไปในช่วงนี้แหละ เพราะ ทองคำแบรนด์เรามีเปอร์เซ็นต์ทองสูงกว่าชาวพม่า

จึงนิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน หากสังเกตดีๆร้านทองบางแห่งก็ติดประกาศเป็น ภาษาพม่าด้วยอีก

ทั้งทองยิ่งเก็บไว้ยิ่งมีมูลค่า มีราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่เหมือนเก็บเงินสด ที่มีแต่จะลดลงตามอัตราเงินเฟ้อ อีกทั้ง ซื้อ-ขาย แปลงเป็นเงินสดได้ง่าย จึงเป็นอีกทางเลือกที่พวกเขานิยม

สำหรับพวกเขาแล้ว วิธีอวดรวยของเขา อาจไม่ใช่ เที่ยวบ่อยแค่ไหน กินของแพงเท่าไร ใช้ของแบรนเนมทั้งตัวมั้ย หากแต่เป็นการ มีบ้าน มีรถ มีธุรกิจเล็กๆสัก สอง สาม อย่าง เป็นของตนเอง

สิ่งเหล่านี้ต่างหาก คือสิ่งอวดรวยของพวกเขาเป็นการทำงานอย่างมีเป้าหมาย และ วินัยอย่างสูง เพื่อพลิกชีวิต และ ฐานะความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น นับว่าน่าชื่นชม และ นำมาเป็นแบบอย่าง

Cr. รูปภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จน

Facebook Comments Box
สวัสดี