สินเชื่อธนาคาร

อัยการสั่งฟ้อง สว.อุปกิต 6 ข้อหา คดียา-ฟอกเงิน ใช้เงินสด 5 ล้าน ยื่นประกันต่อศาล

อัยการสั่งฟ้อง สว.อุปกิต 6 ข้อหาคดียา-ฟอกเงิน ใช้เงินสด 5 ล้าน ยื่นประกันต่อศาล อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

วันที่ 14 ธ.ค.66 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงความคืบหน้า คดียื่นฟ้องนายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภาว่า วันนี้พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 9 ยื่นฟ้องนายอุปกิตใน 6 ฐานความผิด

1.เป็นสมาชิกวุฒิสภาสมทบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดและได้มีการกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันโดยการกระทำมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรม โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และเป็นการทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป

2.ร่วมกันจำหน่ายโดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (คีตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน

3.เป็นสมาชิกวุฒิสภาสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน

4.เป็นสมาชิกวุฒิสภาร่วมกันฟอกเงิน

5.เป็นสมาชิกวุฒิสภาร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อจะทำความผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

6.มีส่วนร่วมกระทำการใดๆไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมในกิจกรรมหรือการดำเนินการขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยรู้ถึงวัตถุประสงค์และการดำเนินกิจกรรมหรือโดยรู้ถึงเจตนาที่จะกระทำความผิดร้ายแรง

ทั้งนี้ ศาลรับคำฟ้องเป็นคดีดำที่ ย.1445/2566 โดยสารได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้วจำเลยให้การปฏิเสธ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 13 พ.ค.2567 เวลา 9:00 น

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า ข้อกล่าวหาที่มีการสั่งฟ้อง นายอุปกิต มีการแจ้งเพิ่มเติมในชั้นสอบสวน บางข้อกล่าวหา และคงไม่ขอให้มีการรวมสำนวนคดีกับคดีของนายทุน มิน ลัต ที่อยู่ในชั้นศาลขณะนี้ เพราะศาลได้ดำเนินกระบวนพิจารณาไปไกล สืบพยานเสร็จสิ้นหมดแล้ว และศาลได้นัดฟังคำพิพากษา คดีของนายทุน มิน ลัต ในช่วงเดือนธันวาคม 2566 นี้

อย่างไรก็ตาม วันนี้นายอุปกิต พร้อมทนายความได้เดินทางมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ตามกำหนดนัดของอัยการ และขั้นตอนยังอยู่ระหว่างการยื่นขอประกันตัวต่อศาล โดยมีรายงานว่านายอุปกิตใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 5 ล้านบาท ในการยื่นขอประกันตัว และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

Facebook Comments Box
สวัสดี