Friday, 12 April 2024

ไฟไหม้ศาลาการเปรียญ วัดดัง เผาวอดไม้สักทั้งหลัง เสียหายกว่า200ล้าน

ไฟไหม้ศาลาการเปรียญ วัดดังพิษณุโลก เผาวอดไม้สักทั้งหลัง เสียหายกว่า 200 ล้านบาท เผย ต้นเพลิงมาจากห้องครัว พระลูกวัดโดดหนีตาย ไหม้กระบะป้ายแดงด้วย

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 13 ธ.ค.2566 พ.ต.อ.สุเมธ สุนะ ผกก.สภ.บางกระทุ่ม รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ศาลาการเปรียญวัดห้วยแก้ว ตั้งอยู่เลขที่ 27/3 ม.3 อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบพร้อม ว่าที่ร้อยตรีสุเทพ สุวรรณ ปลัดอำเภอ ปฏิบัติราชการแทนนายอำเภอบางกระทุ่ม, น.ส ตรีรัตน์ ประพรม ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง,

นายกเทศมนตรีตำบลบางกระทุ่ม, นายกเทศมนตรีตำบลห้วยแก้ว, นายก อบต.นครป่าหมาก, ปลัด ทต.บางกระทุ่ม, กำนัน ต.บางกระทุ่ม, เจ้าหน้าที่ป้องกัน, เจ้าหน้าที่กู้ภัยบูรพา, เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน และรถน้ำจำนวนมาก

ไฟไหม้ศาลาการเปรียญ วัดดังพิษณุโลก เผาวอดไม้สักทั้งหลัง เสียหายกว่า 200 ล้านบาท เผย ต้นเพลิงมาจากห้องครัว

ไฟไหม้ศาลาการเปรียญ วัดดังพิษณุโลก เผาวอดไม้สักทั้งหลัง เสียหายกว่า 200 ล้านบาท เผย ต้นเพลิงมาจากห้องครัว

ที่เกิดเหตุเป็นศาลาการเปรียญไม้สัก 2 ชั้น สร้างเมื่อปี พ.ศ.2552 กำลังถูกเพลิงโหมลุกไหม้อย่างหนักทั้งหลัง เกรงว่าจะลุกลามไปติดแฟลตตำรวจที่อยู่ติดกัน และใกล้บ้านเรือนประชาชน ทำให้เจ้าหน้าที่รถดับเพลิงระดมรถน้ำเข้าควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้

แต่เนื่องจากศาลาการเปรียญทำด้วยไม้สักจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยใช้เวลาฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ในวงจำกัด แต่เพลิงได้เผาศาลาการเปรียญวอดเสียหายทั้งหมด ตรวจสอบมีพระลูกวัดที่นอนเฝ้าศาลาการเปรียญได้รับบาดเจ็บ 1 รูป ไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

มีรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียนป้ายแดง ผค7014 พิษณุโลก ได้รับความเสียหาย สภาพสี ไฟท้าย และอุปกรณ์ที่เป็นไฟเบอร์ถูกความร้อนจนละลาย เพราะจอดอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ สำหรับสาเหตุกำลังตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนความเสียหายเบื้องต้นคาดว่าประมาณ 200 ล้านบาท

สำหรับวัดห้วยแก้วเป็นวัดราษฎร์ในสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย จัดเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งใน จ.พิษณุโลก สิ่งสำคัญในวัดคือศาลาการเปรียญไม้สัก 2 ชั้น ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 และคาดว่าน่าจะใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ช่วงคืนที่ผ่านมา มีการจัดงานศพของชาวบ้านในพื้นที่ หลังเสร็จพิธีต่างแยกย้ายกันกลับบ้าน กระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณห้องครัว เปลวไฟลุกลามติดไปทั่วศาลาการเปรียญอย่างรวดเร็ว เพราะศาลาการเปรียญเป็นไม้สักทั้งหลัง จนพระลูกวัดที่นอนเฝ้าอยู่ต้องกระโดดหนีตายลงมาด้านล่าง ทำให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

เบื้องต้นจะได้ประสานไป ยังตำรวจวิทยาการ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 เพื่อเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไม้ในครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง ล่าสุดเช้านี้เพลิงที่ลุกไหม้ยังมีความคุกรุ่นอยู่ ต้องให้รถน้ำมาฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเอาไว้ เพื่อให้ดับสนิท

Facebook Comments Box
สวัสดี