Thursday, 23 May 2024

อนุทิน ย้ำลงทะเบียนแก้หนี้ ไม่ใช่ ‘พัก ลด ยก’ ชี้ไกล่เกลี่ยให้เป็นธรรม ไม่ดำเนินคดี

อนุทิน ย้ำเปิดลงทะเบียนแก้หนี้ ไม่ใช่ ‘พัก ลด ยก’ ชี้ไกล่เกลี่ยให้เป็นธรรม เจ้าหนี้ไม่ถูกเบี้ยว-ลูกหนี้ไม่ถูกรังควาน เผย 8 ธ.ค. นายกฯ คิกออฟ มอบนโยบายผู้ปฎิบัติงาน

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 1 ธ.ค.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดให้ลูกหนี้นอกระบบลงทะเบียนรับการช่วยเหลือจากกลไกของรัฐ วันนี้เป็นวันแรก ว่า วิธีการลงทะเบียนมี 3 ทาง คือ ลงทะเบียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ในศาลากลางจังหวัด หรือที่ว่าการอำเภอ ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ และทางอำเภอจะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจ ในชุมชนและพื้นที่ เพื่อให้ขาดตกบกพร่องน้อยที่สุ

การเปิดลงทะเบียนวันแรก คงยังไม่ต้องรายงานอะไรเพราะเป็นงานออนไลน์ เมื่อส่วนราชการได้รับนโยบายไปแล้วก็ต้องปฎิบัติ โดยมีอธิบดีหรือปลัดกระทรวงคอยกำกับดูแล

ส่วนที่เจ้าหนี้อาจไม่กล้ามาแสดงตัวไกล่เกลี่ย เนื่องจากเกรงว่าจะมีการถูกตรวจสอบจากสรรพากร จะดำเนินการอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เรารู้อยู่แล้วว่าใครเป็นใคร ที่รัฐบาลต้องการทำเรื่องนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้ ย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ ถ้าเจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยเป็นธรรมในอัตราที่ลูกหนี้หามาใช้ได้ ลูกหนี้ต้องจ่ายให้เจ้าหนี้โดยไม่ต้องใช้วิธีทวงหนี้ที่ผิดกฎหมาย ไม่ต้องกดดัน กดขี่ข่มเหงรังแกใคร

เมื่อถามย้ำว่าหากเจ้าหนี้ไม่ยอมมาพูดคุยไกล่เกลี่ย จะทำอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องเอาสัญญามาดู ถ้าสัญญาตรงไหนขัดต่อกฎหมายก็ไม่ต้องปฏิบัติตาม เราต้องมีการคุ้มครองให้เกิดความเป็นธรรม ยกตัวอย่าง เจ้าหนี้เพลิดเพลินกับการคิดดอกเบี้ยสูง เกินความสามารถลูกหนี้จะชำระได้ ก็จะมีแต่แพ้กับแพ้ แต่เราต้องการให้วินวินทั้งคู่ คือ เจาหนี้ได้เงินต้นคืน ดอกเบี้ยได้ตามสมควร ไม่มีการเบี้ยวหนี้ ลูกหนี้ไม่ถูกกดขี่คมเหงรังแก รังควาน

ผู้สื่อข่าวถามถึงความสับสนว่าการลงทะเบียนแก้หนี้รัฐบาลจะช่วยจ่ายหนี้ให้บางส่วน นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่เลย แต่จะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เป็นธรรม สื่อช่วยชี้แจงด้วย เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกัน

“สรุปว่าเป็นการไกล่เกลี่ย ไม่ได้มีเจตนาไปถึงขั้นดำเนินคดี หรือจะไปขุดคุ้ยอะไร สไตล์การทำงานของรัฐบาลชุดนี้ และกระทรวงมหาดไทยต้องการแก้ปัญหา ฉะนั้นไม่ต้องกังวล ส่วนเรื่องอื่นก็เป็นของหน่วยงานอื่น เราไม่มีเวลาไปขยายผล”

เมื่อถามว่าตั้งเป้าจะเห็นผลชัดเจนในเวลากี่เดือน นายอนุทิน กล่าวว่า ในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง จะเป็นประธานคิกออฟมอบนโยบายในเรื่องนี้ ที่เมืองทองธานี โดยมีระดับปฎิบัติการคือ นายอำเภอ และผู้กำกับการตำรวจทั่วประเทศ สำหรับกระบวนการและวิธีการดำเนินงานในการไกล่เกลี่ย ทางผู้ปฏิบัติการจะมีทั้งศาสตร์และศิลป์ ในการพูดคุยประนีประนอม เพื่อแก้ปัญหา

Facebook Comments Box
สวัสดี