Monday, 26 February 2024

ชีวิตผมเหลือน้อยแล้ว หมอสมรสป่วยมะเร็ง รักษารอบนี้สาหัสมากจนร้องไห้

ชีวิตผมเหลือน้อยแล้ว หมอสมรส อัพเดตอาการป่วยครั้งล่าสุด น้ำตาไหล รักษามะเร็งรอบนี้ หนักหนาสาหัสมาก จนร้องไห้

ชีวิตผมเหลือน้อยแล้ว หมอสมรสป่วยมะเร็ง รักษารอบนี้สาหัสมากจนร้องไห้ : อีกหนึ่งคุณหมอที่ชาวเน็ตต่างส่งกำลังใจให้อย่างต่อเนื่อง สำหรับ นพ.สมรส พงศ์ละไม แพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์ฟื้นฟู ที่กำลังต่อสู้กับอาการป่วยเป็นมะเร็งของตนเอง ซึ่งคุณหมอได้ผ่าตัดไปก่อนหน้านี้ และหวังว่ามันจะมีอาการดีขึ้นตามลำดับ ทว่าไม่ได้เป็นตามที่คิด เพราะล่าสุด หมอสมรส บอกว่า “รักษามะเร็งรอบนี้ หนักหนาสาหัสมาก จนผมร้องไห้”

ชีวิตผมเหลือน้อยแล้ว หมอสมรสป่วยมะเร็ง รักษารอบนี้สาหัสมากจนร้องไห้

โดย หมอสมรส อธิบายรายละเอียดว่า “1 – หลังผ่าตัดมะเร็งที่แพร่ไปต่อมน้ำเหลืองที่คอไม่ถึงสองสัปดาห์ ผมยังไปบรรยาย TMS ไปเข้าร่วมได้สามงาน ก็เข้าใจว่าตัวเองแข็งแรงพอสมควร จิตใจเข้มแข็งระดับนึง
2 – แต่หลังจากกลืนแร่ไอโอดีนความเข้มข้นสูง 3 เท่าไปแค่วันเดียว มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนหลายรอบ ปวดมวนท้อง เจ็บจุกแน่นลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอก ร้อนปลายเท้าปลายมือ ปวดจนลุกไม่ไหว คลื่นไส้ตลอดเวลา สงสัยเป็นหลอดอาหารอักเสบและกรดไหลย้อน (อาจจะของเดิม + หลังกลืนแร่ ร่างกายอ่อนแอ)

ชีวิตผมเหลือน้อยแล้ว หมอสมรสป่วยมะเร็ง รักษารอบนี้สาหัสมากจนร้องไห้

3 – vdo call ไปหาพ่อ แม่ และพี่สาว ร้องไห้ให้สามคนนั้นเห็น เพราะกินอะไรไม่ได้เลยแม้แต่น้ำเปล่า อาเจียนตลอด  ทรมานมากๆ เข้าใจคนไข้ได้เคโมเลย
4 – บ่ายวันนั้นมีการ revise CPG (ทบทวนแนวทางการรักษาโรคของประเทศไทย) จำเป็นต้องฉีดยาและให้น้ำเกลือ จนพอที่ฝืนสังขารประชุมทั้งเช้าและบ่ายได้ หลังเสร็จก็นอนซมต่อ ต้องขอบพระคุณอาจารย์เจ้าของไข้ คุณหมอ resident และพี่พยาบาล ที่คอยช่วยดูแลครับ
5 – หลังออกจากโรงพยาบาลอาการก็หนักขึ้นเรื่อยๆ ปรึกษาอาจารย์ทางเดินอาหาร GI Med และพี่ๆ แนะนำควรกินยา 5 ตัว ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ทั้งชีวิตแทบไม่กินยาเกี่ยวกับทางเดินอาหารเลย แต่ทนไม่ไหวจริงๆ ทรมานมาก

 

6 – วันนี้ค่อยๆ ดีขึ้นช้าๆ จนสามารถพิมพ์โพสต์นี้ได้ด้วยตนเอง (ผมพิมพ์สัมผัส การพิมพ์ง่ายกว่าการพูด) ไม่อยากคุยกับใครเลยเพราะจุกแน่นหน้าอกตลอดเวลา
7 – นึกภาพแต่ก่อนอาจารย์ทางเดินอาหาร GI med จะส่งคนไข้กรดไหลย้อนหรือกระเพาะอักเสบ GERD, dyspepsia, IBS มาให้ผมฝังเข็ม เสริมกับการกินยา ซึ่งก็สามารถช่วยคนไข้ได้หลายคน แต่ไม่คิดว่าวันนึงต้องมารักษาตัวเองเพราะอาการรุนแรงมากแบบเดียวกัน ป่วยรอบนี้ ตกผลึกอะไรหลายๆอย่าง ชีวิตผมเหลือน้อยแล้ว หมอสมรสป่วยมะเร็ง รักษารอบนี้สาหัสมากจนร้องไห้

8 – ทางโลก ผมกำหนดเส้นตายไว้ 2 ปี จะถ่ายทอดความรู้และประสบกาณ์การทำ TMS ทั้งหมดที่ผ่านมา 11 ปี ที่เรียนมาจากยุโรปโดยตรง ให้อาจารย์ในโรงเรียนแพทย์เป็นหลักก่อน ให้ท่านทำวิจัยที่เห็นผลลัพธ์จริงอย่างชัดเจน จนนำไปสู่การทำวิจัยคุณภาพสูง เช่น double blinded randomized sham control trial บน paradigm ใหม่และ network neuroscience

 

9 – จะสนับสนุนให้งานวิจัยของคนไทย มากพอจนเพิ่ม TMS ลงใน  CPG ของประเทศและโลกนี้ได้ มีหลายๆโรคที่ผมไม่ได้ประชาสัมพันธ์หรือสอนเพราะมันซับซ้อน มีความเสี่ยงหากใช้ไม่เหมาะสม เป็นทักษะมือที่ไม่ใช่แค่อ่านงานวิจัยแล้วจะทำได้ผลดีปลอดภัย หรือไม่สามารถสอนในงานประชุมแค่ 2 วันได้ ต้องใช้เวลา 20 ชั่วโมงขึ้นไป จะสอน skill มือที่ไม่มีเขียนใน papers จะช่วย critic งานวิจัยต่างๆว่าเค้าไม่ได้บอกอะไรไว้บ้าง  อีกอันที่อยากถ่ายทอดไว้คือ scientific acupuncture

 

10 – ทางธรรม ผมจะเพิ่มสัดส่วนทางธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 2 ปี มีแนวโน้มจะตัดเรื่องทางโลกออก 90% อาจสร้างสถานปฏิบัติธรรมหรือวัดขึ้นมาเอง ให้สอดคล้องกับพุทธวจน พระไตรปิฎกและวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ช่วยให้คนพ้นทุกข์ในอีกรูปแบบนึง
11 – ด้วยความรู้ scientific buddhism ที่ลิงก์กับ neuroscience, astronomy, cosmology แต่ต้องปฏิบัติให้ตกผลึกให้รู้จริงก่อนที่จะไปสอนใคร ถ้าตัวเองละสังโยชน์ได้ 3 ข้อ ก็จะเผยแผ่คำสอนทั้งไทยทั้งอังกฤษไปทั้งโลก

ชีวิตผมเหลือน้อยแล้ว หมอสมรสป่วยมะเร็ง รักษารอบนี้สาหัสมากจนร้องไห้

12 – จะปฏิเสธเยอะขึ้น ใน 2 ปีจากนี้ คนไข้กลุ่มไหนที่ทำให้ผมทุกข์มาก อธิบายเยอะแล้วก็ไม่เข้าใจแบบวิทยาศาสตร์ มีความเอาแต่ใจสูง ร่างกายผมคงรับไม่ไหว อาจจะต้องลดการรับเคสแบบนี้ลง หรือใครที่ร่วมงานกันแล้วทำให้ผมทุกข์มาก พยายามปรับตัวกันแล้วแต่ไม่ได้ ก็คงต้องลดการพบปะลง

ตอนนี้ผมมีเป้าหมายที่ชัดเจน จึงต้องปฏิเสธคนที่ไม่ใช่ออกให้มากที่สุด ต้องขอโทษล่วงหน้าด้วยนะครับ ชีวิตผมเหลือน้อยแล้ว ผมอาจจะดีไม่พอสำหรับทุกคน ผมเหนื่อยกับการเป็นมะเร็งรอบที่สามแล้ว

 

13 – จะสร้างองค์กรสร้างระบบให้ยั่งยืน ผมจะหาคนที่มีจริต มีศีลธรรม มี mindset และปัญญาเสมอกันมาช่วยกัน จะถ่ายทอดความรู้ทุกสกิลให้คุณหมอและทีมงานทั้งหมด สอนวิธีสร้างองค์ความรู้และ connection สายตรงจากยุโรป เพื่อให้ทุกคนในองค์กรได้พัฒนาตัวเองต่อไปแม้จะไม่มีผมแล้ว
เดี่ยวจะพยายามหา CFO, CHRO, CMO, คุณหมอ นักกายภาพ ตัดต่อวิดีโอ Dogotal Platform เพื่อนร่วมงานหลายสาขามา ค่อยๆร่วมทีมกันมากขึ้นในปีหน้า

14 – สุดท้าย ขอบพระคุณอาจารย์ พยาบาล พี่ๆน้องๆเพื่อนๆทุกคนที่ช่วยดูแล สนับสนุน ให้คำปรึกษา ให้หนังสือ บางท่านส่งโปรตีนมาให้ทาน (ซึ่งช่วยได้มากเพราะกินอะไรไม่ได้เลย แล้วเป็นโปรตีนสำหรับคนไข้มะเร็งโดยตรง) บางคนจะมาช่วยบริหารงาน บางคนช่วยเรื่อง iT เรื่องสถิติเรื่อง Ai ผมซาบซึ้งทุกท่านจริงๆ ขอบคุณคุณหมอและน้องๆในทีมที่ช่วยกันดูแลคนไข้ และขอบคุณคนไข้ที่ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำถูกต้องอย่างเป็นวิทยาศาสตร์นะครับ

 

รักษามะเร็งรอบนี้ หนักหนาสาหัสมาก มากจนผมร้องไห้เลย
นพ.สมรส #สู้ดิวะ #DrSomros
ปล. ไปทำประกันสุขภาพกันด้วยนะครับ จากใจคนไม่มีประกัน T _ T
ปล2. เพื่อนๆรักษาสุขภาพให้แข็งแรงนะครับ อย่าเครียดมาก อย่านอนดึก อย่าโหมงานบ้างาน เลือกอาหารการกินให้ดีๆ จะได้ไม่ต้องมาทรมานแบบผมนะครับ”

ชีวิตผมเหลือน้อยแล้ว หมอสมรสป่วยมะเร็ง รักษารอบนี้สาหัสมากจนร้องไห้

ภาพจาก Somros MD Phonglamai

Facebook Comments Box
สวัสดี