แบบบ้าน

ไอเดียวิธีทำ “อ่างล้างจาน” จากท่อพีวีซี ราคาประหยัด

วันนี้เราขอนำเสนอไอเดียที่ประหยัดสุด ๆ จากคุณ สมาชิกหมายเลข 4013730 สมาชิกเว็บพันทิป.คอม ที่ได้ประดิษอ่างล้างจานอเนกประสงค์ ประดิษฐ์แบบง่าย ๆ ใช้งบไม่เกิน 1000 บาท โดยเจ้าของโพสต์นั้นได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำ อ่างล้างจานอเนกประสงค์ ที่ใคร ๆ ก็สามารถประดิษฐ์ขึ้นมาเองได้ คิดแบบเองได้ แถมต้นทุนการทำนั้น ไม่ถึง 1000 บาท นับว่าประหยัดค่าใช้จ่ายมาก ๆ

ไม่เพียงแต่แค่นั้น มันยังสามารถทำเป็น อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้อีกมากมาย ที่สำคัญ ประหยัด ราคาถูก แถมใช้ทำในเวลาว่างที่บ้านได้สบาย ๆ วันนี้เลยยกตัวอย่างมาให้ดูนะครับ

วัสดุอุปกรณ์ 1.ท่อ PVC 6 หุน 4 เส้น (1 เส้น = 4 เมตร) 2.ข้อต่อ งอ 90 4 ตัว 3.ข้อต่อ 3 ทาง 38 ตัว 4.กาวทาท่อ 1 กระป๋อง 5.คีมตัดท่อ 1 อัน 6.กะละมัง 3 ใบ รัศมี 60 ซ.ม.

เริ่มแรกนะครับ เราต้องทำการเข้าใจในหลักการของการ รับน้ำหนักของโครงสร้าง การกระจายแรงรับน้ำหนัก การถ่ายโอนน้ำหนัก ให้คิดว่าความน่าจะเป็น ความว่าเป็นไปได้ เอาแค่นั้นก็ได้ครับ พอดีผมไม่ได้เรียนฟิสิกมา

เมื่อเราคิดแบบในหัวได้แล้ว เราต้องร่างภาพเพื่อเตรียมอุปกรณ์นะครับ สำหรับแบบของผมคือ แบบในตัวอย่างเลย เตรียมการ ดังนี้

1.นำกะละมังมาคว่ำลง 3 ใบ ติดกัน แล้วตัดท่อ PVC ให้เข้ามุมกะละมัง ทั้ง 4 มุม อย่าลืมเว้นใส่ 3 ทางเพื่อทำเป็นเสาหลักทั้ง 8 ต้นนะครับ สังเกตุผมจะทำคานผาดแบบเฉียงรับเน้ำหนักพิ่ม

2.เมื่อเสร็จจากตัวรับกะละมังแล้ว เรามาทำโครงฐานรับเสาหลักต่อ ทุกมุมต้องมีการบันจบเข้าหากันนะครับ

3.ก่อนจะประกอบลงระหว่าง ชิ้นงาน 2 ชิ้น ดูแล้วแน่นหนามากแข็งแรงสุด ๆ

4.ทดสอบด้วยการใส่น้ำให้เต็ม ๆ เลย แล้วลองโยกเล่นแรง ๆ สรุปได้ผລครับ ไม่โยกเยกเลย ภาพอีกมุม แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงระหว่างเสา

คราวหน้าผมจะมาทำการ ดีไซด์ ของใช้ภายในบ้านอีก แต่จะใช้ข้อต่อ PVC ที่หาได้ยากนิดหน่อยมาใช้จะสดวกมากเลย พวกตัว 4 ทาง 3 ทาง 4 ตา งอ 3 ตา อะไรนี้แหละครับ ขอบคุณครับหากพิมพ์ถูกผิดยังไง

เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่ง่ายสุด ๆ เลยนะครับ และลองนำไปทำดูนะครับ บอกเลยว่าง่ายมาก ๆ

ขอบคุณแหล่งที่มา: สมาชิกหมายเลข 4013730 / vrthainews เรียบเรียงโดย 1 ไร่ไม่จน

Facebook Comments Box
สวัสดี