น่าอ่าน

เจ้าของร้านบะหมี่ พูดเปิดใจ เหตุขึ้นป้ายพร้อมจ่าย ค่าแร งขั้นต่ำ600

เรียกได้ว่า หลังจากที่ผู้ใช้บัญชี Tik tok ชื่อ pop_raitangtongmusic ได้มีการโพสต์ภาพร้านบะหมี่แห่งหนึ่ง ที่ขึ้นป้ายหน้าร้านว่า บะหมี่เกี้ยวเย่หลิว อยุธยา พร้อมจ่า ยค่าแร งขั้ นต่ำวันละ 600บาท ภายในปี2570

ซึ่งผู้โพสต์ก็คือเจ้าของร้านดังกล่าว ซึ่งเป็นค่าแร งตามนโยบาย ที่กำลังเป็นกระแสพูดถึงอยู่ในขณะนี้ผู้โพสต์เคยระบุข้อความเอาไว้ด้วยว่า

“ร้านเราพร้อมจ่ายค่าแร งวันละ 600 บาทต่อวัน ค่าน้ำมัน ค่าไฟฟ้า ค่าวัตถุดิบ แสนแพง เราก็ยังจ่ายได้ แล้วทำไมเราจะจ่ายค่าแร งแพงๆ บ้างไม่ได้เหรอ น้ำมันขึ้น ค่าไฟขึ้น เคยถามเราบ้างไหม ว่าเราจ่ายไหวไหม”

นายเอื้ออังกูล หรือ ป๊อป เหมือนละม้าย อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยถึงการติดตั้งป้ายไวนิลสนับสนุนแนวนโยบายค่าแร งขั้นต่ำ 600 บาท ว่า ส่วนตัวไม่ได้ชื่นชอบ เป็นพิเศษ

แต่ติดตามข่าวสารตลอด ได้อ่านและฟังนโย บ ายค่าแร งขั้นต่ำ 600 บาท ส่วนตัวคิดว่าดีมาก คิดว่าถ้าคนมีเงิ นก็จะใช้เงิ น เงิ นจะหมุนเวียน นำเงิ นมาซื้ออาหาร ซื้อของเครื่องใช้

นายเอื้ออังกูล กล่าวต่อว่า และนโยบายนี้เชื่อว่าได้แน่นอน เพราะไม่ได้มาปรับเป็น 600 บาทในทีเดียวจะต้องปรับขึ้นมาเป็นแบบขั้นบันได อย่างทุ กวันนี้สินค้าอื่น ๆ แพงทุ กอย่าง

อย่างร้านตนต้องใช้ทั้งผัก น้ำมันพืช เนื้อหมู ทุ กอย่างราคาแพงขึ้นมาก หลายอย่างขึ้นมาเกือบเท่าตัว ต้นทุนของอาหารสูงขึ้นเรากำไรน้อยลง ร้านเราก็ยังอยู่ได้

นายเอื้ออังกูล กล่าวอีกว่า พ่อค้าแม่ค้าหลายร้านยังไม่ขึ้นราคา หรืออาจจะมีการปรับขึ้นหรือลดปริมาณลงเพื่อความอยู่ร อ ด เพราะพ่อค้าแม่ค้าสงสารผู้บริโภค เพราะถ้าเราขึ้นราคาของแพง ลูกค้าไม่มาซื้อเรากิน ไม่มาใช้บริการ ส่วนตัวเชื่อว่าทุกร้านอาหารต้องทนสู้ เพื่อแบกรับต้นทุนวัตถุดิบที่ราคาสูงขึ้น

ด้าน นายอายุวัฒน์ อังคาวุธ อายุ 49 ปี ลูกค้าที่มารับประทานก๋วยเตี๋ยว กล่าวว่า พอเห็นทางร้านติดป้ายสนับสนุนนโยบายค่าแร งขั้นต่ำ 600บาท จึงมาใช้บริการพร้อมกับช่วยรีวิว

ก๋วยเตี๋ยวและอาหาร ซึ่งมีรสชาติอร่อย ส่วนค่าแร งขั้นต่ำที่จะเพิ่มขึ้นตามนโนบาย พนักง านโรงง าน ลูกจ้ าง ถ้าเขาได้เงิ นค่าแร งขั้นต่ำ 600บาท มีเงิ น มีร ายได้ ก็จะได้ใช้จ่ายเงิ น มาใช้บริการเรา มาซื้ออาหารเราได้

นายอายุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ร้านค้าผู้ปะกอบการร้านอาหารมีร ายได้เพิ่มขึ้น เงิ นเกิดการหมุนเวียน อย่างทุกวันนี้ค่าแร งวันละ 300 กว่าบาท 350 บาท ค่าแร งขั้นต่ำ มีเงิ นน้อยจะมากินอาหาร

กินข้าวก็ต้องประหยัด เพราะยังมีร ายจ่ายอื่นทั้งค่าน้ำค่าไฟ จึงต้องเก็บไว้ใช้อีก คิดกันง่ายถ้าเขามีร ายได้เพิ่มมากขึ้น ก็มีกำลังใจมีกำลังเงิ นในการจับจ่าย มาซื้อของเรา ร้านค้ามีร ายได้มากขึ้น มันทำให้ทุกคนอยู่ได้

นายอายุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนตนดำเนินธุรกิจร้านข ายบะหมี่ในพื้นที่ จ.นครปฐม และ จ.พระนครศรีอยุธยา มีพนักง าน 13 คน จ่ายค่าแร งพนักง านของร้านตามกฎหมาย

พร้อมกับสวัสดิการค่าอาหารและเงิ นพิเศษ ตนสนับสนุนแนวคิดนี้อยู่แล้ว เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าค่าครองชีพสูงขึ้น ชาวบ้านอยู่ด้วยความลำบ ากอยู่แล้ว

นายอายุวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ค่าแร งขั้นต่ำจาก 300กว่าบาท มาเป็น 600บาท ไม่ใช่จะทำในเวลาเดี๋ยวนี้ทันที ต้องใช้เวลาการปรับขึ้น ค่าแร งจะค่อย ๆ ปรับขึ้น

เมื่อทุกคนมีร ายได้มากขึ้น มีกำลังซื้อใช้เงิ น มีการเอาเงิ นออกมาใช้ ปัจจุบันคนไทยพยายามที่จะออกไปทำง านในต่างประเทศ ทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย เพราะเขาได้รับค่าแร งที่มากขึ้น

นายอายุวัฒน์ กล่าวว่า บางประเทศจ่ายเป็นร ายชั่วโมงสูงกว่าคนไทยทำง านใน 1 วัน แล้วพอมีการออกแนวนโยบายค่าแร งขั้นต่ำ 600บาท หลายคนออกมาโจมตีกันแล้ว

เพราะทุกคนรู้ว่าทำได้จริง แต่กลัวว่าคนที่คิดแนวนโยบายนี้จะได้รับความนิยม ถ้าทำได้จริงถามว่าใครได้รับประโยชน์ คนไทยหรือว่าใครได้ประโยชน์

แอดมินเพจน่าอ่าน ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามา ขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

Facebook Comments Box
สวัสดี