Sunday, 16 June 2024

อายุ 50 ปี ขึ้นไป ใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างไร ให้มีความสุข ข้อคิดดีๆ

ในปัจจุบันโลกของเราเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมากในหลายๆประเทศเริ่มเข้าสู่การเป็นสังคมของผู้สูงอายุและเราคงจะพึ่งพาลูกหลานได้ตลอดไป เมื่อเราแก่ตัวลงทุกคนต้องเผชิญกับความแก่ชราและเราจะทำอย่างไร เพื่อที่จะสามารถอยู่ได้ด้วยไม่ต้องพึ่งพาลูกหลานไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นด้วยเริ่มจาก

1 ใจกว้างแก่แล้วไม่ต้องเคร่งครัดกับตัวเองมากนักเปิดใจให้กว้างอย่างกินอะไรก็กิน (ระวังปัญหาสุขภาพด้วย) อยากใส่อะไรก็ใส่อย่าถามคุณค่าไม่ต้องกลัว การใช้เงินเป็นช่วงชีวิตที่ควรใช้เงินเพื่อตัวเองถ้าไม่ใจกว้างกับตัวเองหน่อย สุดท้ายเมื่อคุณจากไปเงินก็ไม่ได้ไปด้วย

2 ชีวิตที่มีสีสันทำให้ชีวิตของเรามีสีสันและมีชีวิตชีวาทำให้ชีวิตเต็มไปด้วยเสียงเพลง หากิจกรรมที่น่าสนใจฟังเพลงที่คุณชื่นชอบเต้นรำอย่ าทำให้ตัวเองรู้สึกแย่ ผ่อนคลายอารมณ์ยิ้มแย้มแจ่มใสทิ้งปัญหาและความทุกข์ออกไป ทำตัวเองให้มีความสุข

3 อยู่ด้วยตัวเองคนเราเมื่อแก่ตัวลงก็ยังต้องพึ่งตัวเองลูกๆไม่สามารถอยู่กับเราได้ตลอดไป ห้ามเอาความหวังที่จะให้ลูกดูแลเราตอนแ ก่ตัวไปฝากไว้กับเขา ลูกๆก็มีงานที่ต้องรับผิ ดชอบก็เปรียบเสมือนไปเพิ่มความกดดัน ให้แ ก่พวกเขาคุณไปอยู่กับลูกก็มักจะพูด

เรื่องที่ไม่ควรพูดทำให้ไม่มีความสุขสู้อยู่ที่บ้านของคุณเองใช้ชีวิตอย่ างสงบสุข เรียบง่ายไปในแต่ละวันด้วยเงินเก็บของคุณตั้งแต่หนุ่มสาวอย่ าแบ่งสมบัติให้ลูกเร็วเกินไป จำไว้ของพ่อแม่ยังไงก็เป็นของลูกแต่ของลูกยังไงก็ไม่ใช่ของพ่อแม่ เมื่อถึงเวลาคุณแบมือขอเงินลูกก็จะรู้ว่ามันย ากแค่ไหนเอง

4 สุขภาพที่ดีการมีสุขภาพที่ดีและร่างกายแข็งแรงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ยิ่งแ ก่ตัวยิ่งสำคัญเพียงแค่สุขภาพแข็งแรงกินอาหารที่มีประโยชน์นอนหลับเพียงพอ เดินได้เองเมื่ออายุมากขึ้นต้องรักษาสุขภาพดูแลตัวเองให้มากขึ้นสนใจเรื่องของผู้อื่น ให้น้อยลงออก กำลังกายและเรียนรู้วิธีการดูแลสุขภาพที่ถูกวิธี

5 ไร้ความกังวลใช้ชีวิตอย่างไร้กังวล เรื่องของลูกๆอะไรที่คุณพอที่จะช่วยได้ ก็ให้ความช่วยเหลืออะไรที่อยู่นอก เหนือหรือลูกๆไม่ต้องการให้คุณช่วยก็ไม่จำเป็นต้องกังวล

เดี๋ยวจะกลายทำดีไม่ได้ดีทำให้ลูกๆรำคา นไปเ สี ยอีกเรื่องของพวกเขาอย่าเข้าไปก้าวก่ายคนเราแก่แล้วจัดการเรื่องของเราก็เพียงพอไม่ต้องไปยุ่งปัญหา ของผู้อื่นยิ่งยุ่งมากยิ่งทำให้ตัวคุณเองลำบาก

6 ไม่ทวงบุญคุณคนเราเราเมื่อแก่ตัวไปแล้วอย่าเอาเรื่องเล็กๆน้อยๆมาพูดตลอดเวลา คุณเคยช่วยเหลือใครคนอื่นทำดีกับคุณไหมก็ปล่อยผ่านไป คุณแค่รู้เพียงตัวคุณก็พอเช่น ถ้าลูกขอให้คุณไปช่วยดูแลหลานก็อย่าหงุดหงิดทั้งวันแล้วบ่นต่อหน้าหลานว่าลำบาก ถ้าตัวคุณอยากทำก็ทำถ้าไม่เต็มใจที่จะทำก็เพียงหาข้ออ้างหาวิธีปฏิเ ส ธก็พอ

ขอบคุณที่มา : deejaiplus เรียบเรียงโดยเกษตรกับธรรมะสอนใจ

Facebook Comments Box
สวัสดี