Friday, 12 July 2024

แนวคิดดี ขุ ดสระเก็บน้ำ โดยไม่ต้องเสียเงิ นสักบ าท

26 Nov 2022
153

สำหรับใครที่การเกษตรเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยที่จะลือไม่ได้ก็คือการสร้างแหล่งน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ การแบ่งพื้นที่ดินเพื่อที่จะขุ ดสระน้ำ กักเก็บน้ำ เลี้งปลา แต่หลายคนอาจจะไม่มีทุน

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก วิทย์ เหนือเทพ ได้ให้แนวคิดสำหรับคนที่ไม่มีงบประมาณในการขุ ดสระ ต้องทำยังไงดีจะได้สระน้ำมาโดยไม่ต้องใช้เงิ นสักบ าท โดยได้โพสต์ระบุว่า….

ที่แปลงนี้ 4 ไร่ ผมให้เขามาขุ ดเอาดินฟรี ในพื้นที่ 1 งาน เพื่อผมจะได้สระเก็บน้ำ โดยไม่ต้องเสียเงิ นสักบ าท ใครที่ว่าไม่มีทุนขุ ดสระ ลองใช้วิธีนี้ได้นะครับ แต่ต้องตั ดคำว่าเสียดายออกจากใจให้ได้ก่อนนะครับ

ผมไม่คิดเสียดายพื้นที่ที่โดนขุ ดไป 1 งานหรอกครับ เพราะมันทำให้พื้นที่ส่วนที่เหลืออีก 3 ไร่ 3 งานได้มีน้ำใช้ ถ้ามัวแต่เสียดาย ก็คงได้แต่คอยฟ้าคอยฝนลมๆแล้งๆกันอยู่เช่นเดิม

ในสระเราก็ได้เลี้ยงปลา,กบ,กุ้ง,หอย ตามที่เราอย ากเลี้ยง มันก็ไม่ได้เสียประโยชน์อะไรนะ มันมีประโยชน์มากกว่าเดิมด้วยซ้ำไป แล้วจะมามัวเสียดายทำไมเนาะ

ถ้าผมจะบอกว่าที่ผมขุ ดสระเก็บน้ำลูกนี้ เหตุผลหลักเพราะผมต้องการน้ำไว้รดต้นยางนาที่ปลูกไว้ 52 ต้น จะเชื่อผมไหม ที่ผมมันเป็นที่ดอนไม่มีแหล่งน้ำ

ผมอย ากปลูกยางนาไว้เป็นแหล่งเพาะเห็ดไว้ให้พ่อแม่ได้เก็บกิน พ่อผมก็บอกให้หายางนามาปลูก เพราะอีกแปลงที่ปลูกไม้ป่า 4-5 ไร่ ไม่มีต้นยางนาสักต้น (กลัวไม่รอดแล้ง) ผมก็เลยตั ดสินใจขุ ดสระเก็บน้ำ เพื่องานนี้โดยตรง

ในอนาคตสระเก็บน้ำลูกนี้ก็จะเป็นประโยชน์กับพืชพันธุ์อีกหลากหลายชนิด ที่ผมจะเอามาลงปลูกต่อไป เมื่อมีโอกาส หัวใจหลักสำคัญของพืชก็คือน้ำ จะมีปุ๋ยดีเพียงใด จะมีดินดีขนาดไหน ถ้าพืชข าดน้ำก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน

ถามว่า..แค่อย ากกินเห็ดต้องลงทุนขนาดนี้เลยรึ ไหนจะเอาที่มาขุ ดสระ ไหนจะซื้อของมาทำระบบน้ำหยดให้ต้นไม้ กว่าจะได้เห็ดกินต้องรออีกกี่ปี ซื้อเอาไม่ง่ายกว่ารึ ตอบว่า..มันเรื่องของผมครับ

มีน้ำใช้

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

แนวคิดดีมาก

ถ้าเป็นที่ สปก. ขุ ดได้แต่ห้ามย้ายดิน

หลายคนก็ทำ

เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ดีเลย สำหรับใครที่อย ากจะขุ ดสระแต่ว่าไม่มีงบ ก็ติดต่อพวกรับขุ ดดินขุ ดสระ ให้เขาเอาดินไปข ายเราก็ได้สระไม่ต้องเสียเงิ นสระบ าทแล้ว

แอดมินเพจเกษตรผสมผสานฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  วิทย์ เหนือเทพ 

Facebook Comments Box
สวัสดี