Wednesday, 19 June 2024

2 พี่น้องฝาแฝด พ่อแม่แย กทาง อยู่กับย่าทวด 90 ปี ฝันเรียนสูงๆ อย ากเป็นหมอ-อัยการ

07 Oct 2022
138

มี 2 พี่น้องฝาแฝด อาศัยอยู่กับย่าทวดวัย 90 ปี ซึ่งป่ ว ยด้วยโ ร คชรา ฐานะย ากจน ในบ้านไม้สภาพทรุ ดโทร ม ด้วยความย ากลำบ าก หลังจากพ่อแม่แย กทางกัน อาศัยเพื่อนบ้านช่วยแบ่งปันอาหารมากิน

ที่บ้านเลขที่ 110/2 หมู่ที่ 2 ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ที่ใกล้ผุพั งลงจากกาลเวลา โดยในบ้านทรุ ดโ ท ร มพอบังแดดบังฝนใกล้ผุพั ง มี 3 ชี วิ ต ที่อาศัย ซึ่งมี นางลำดวน ล้อมเศรษฐี คุณย่าทวดวัย 90 ปี ซึ่งป่ ว ยด้วยโ ร คชรา มีอาการหลงๆ ลืมๆ

อาศัยอยู่ด้วยความย ากลำบ ากกับ เหลนสาวฝาแฝดวัย 15 ปี 2 คน คือน.ส.เบญจรงค์ ล้อมเศรษฐี หรือ น้องฟ้า กับ น.ส.เบญจวรรณ ล้อมเศรษฐี หรือน้องฝน โดยสภาพบ้านทรุ ดโทร ม พื้นบ้านทรุด ข้างฝาบ้านผุพั ง หลังคาซึ่งเป็นสังกะสีเก่ารั่ว

โดยทั้ง 3 คนอาศัยอยู่ด้วยความย ากลำบ าก เนื่องจากลูกของคุณย่าทวดลำดวน ซึ่งเป็นปู่ของน้องฟ้าและน้องฝน เสี ยชี วิ ตไปเมื่อ 5 ปีก่อน ประกอบกับพ่อแม่ของน้องฟ้าน้องฝน แยก ทางกัน

ทั้ง 3 คนอยู่ได้โดยอาศัยเบี้ยยังชีพย่าทวดลำดวน 900 บ าทต่อเดือน และเงินส่วนหนึ่งที่ไม่มากนัก จากป้าและแม่ของน้องฟ้าน้องฝน ที่คอยช่วยเหลือให้ไปโรงเรียน วันละ 70 บ าท

รวมถึงเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือจุนเจือและวัดวังจิกที่จะแบ่งปันอาหารจากพระมาให้รับประทาน จึงวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านที่อยู่อาศัย

และทุนการศึกษาเพื่อตามความฝันของน้องฟ้า น้องฝนที่ต้องการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นคุณหมอ และอัยการตามที่ฝันไว้

น้องเบญจวรรณ กล่าวว่า ที่บ้านอยู่กัน 3 คน คือย่าทวด และตนกับน้องฟ้า ซึ่งเป็นฝาแฝดกัน ขณะนี้ตนและฟ้าเรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 4 โรงเรียนสระหลวงพิทยาคม

โดยอาศัยอยู่ในบ้านที่ทรุ ดโทร ม ในแต่ละวันตนและพี่จะช่วยกันดูแลคุณย่าทวด ซึ่งมีอาการหลงๆลืมๆ อาหารที่ทำก็จะทำง่ายๆ เช่น ไข่เจียว และมีเพื่อนบ้านรวมไปถึงวัดวังจิกซึ่งอยู่ใกล้เคียงนำอาหารและสิ่งของจำเป็นมาให้บ้าง

“หลังจากเลิกเรียนก็จะกลับมาดูแลย่าทวด และทำความสะอาดบ้าน ทำงานบ้าน ซึ่งความฝันของเรา 2 คน คืออย ากเป็นหมอและอัยการ ส่วนที่สำคัญ

อย ากให้บ้านมีสภาพความเป็นอยู่ให้ดีกว่านี้ เนื่องจากตอนนี้พื้นบ้าน ฝาบ้าน รวมถึงโครงหลังคาเริ่มผุพั ง ไม่น่าจะทนได้อีกนานเท่าไร” น้องเบญจวรรณ กล่าว

ขณะที่เทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง โดยนายณัฐวุฒิ ใจดี รองปลัดเทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง ลงเยี่ยมมอบเครื่องยังชีพและสิ่งของบรรเทาทุกข์เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น

พร้อมสำรวจข้อมูลนำเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหางบประมาณในการซ่อมแซมบ้าน และทุนการศึกษาตามหลักเกณฑ์ภาครัฐ ซึ่งก็ไม่มากนัก ในส่วนชาวบ้านที่ใกล้เคียง

อย ากให้ช่วยปรับปรุงบ้านให้มีสภาพปลอดภัย เนื่องจาก เด็กทั้ง 2 คน เริ่มโตเป็นสาว ต่างเป็นห่วงความปลอดภั ยทั้ง 2 คน และย่าทวดที่ป่ ว ยมีอายุมากแล้ว

แอดมินและทีมงานเพจน่าอ่าน ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามา ขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูล khaosod.co.th  เรียบเรียงโดย  เพจน่าอ่าน

Facebook Comments Box
สวัสดี