Thursday, 23 May 2024

อ่านแล้วดีมาก 10 สิ่งของชีวิต ที่ต้องเสียบ้าง

(อ่านแล้วดีมาก) 10 สิ่งของ “ชีวิต” ที่ต้องเสียบ้าง!!

1ยอม..เสียบ้าง

บางคนที่ชีวิตอยู่ไม่ค่อยสงบสุขเพราะ… “ยอมไม่ได้..ให้ไม่เป็น” เช่น ใครขับรถตัดหน้า มักไม่ยอม จะต้องกลับไปตัดหน้าเอาคืนให้ได้ ท้ายที่สุดก็เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต ทำไมไม่ยอมเขาเสียบ้าง และคิดเอาว่า… เขาคงรีบกว่าเรา ก็เท่านั้น

2 ปล่อยวาง..เสียบ้าง

ขนาดน้ำที่เราดื่มแก้วนิดเดียว ถ้าเรายืนถือไว้นานๆ สักชั่วโมง ยังเมื่ อ ยเลย นับประสาอะไรกับการถือดี ถือเด่น ถือตนฯย่อมหนักเป็นธรรมดา แล้วชีวิตจะสุขสบายเบาได้อย่างไร

3 อภัย..เสียบ้าง

อภัย..คำง่ายๆ ที่เอ่ยไม่ยาก แต่ภายในจิตใจหลายคนเอ่ยยากกว่าหลายเท่า บางที่ปากเปิดให้อภัยแล้ว แต่ใจข้างในยังปิดอยู่ คนได้ยินก็โล่งใจแล้ว แต่คนที่พูดให้อภัย ที่ใจปิดอยู่ ยังอึดอัดร้ อ นรนอยู่ หัดอภัยให้เป็นครับ ชีวิตเราจะได้ไม่ผูกใจเ จ็ บไปตลอดชีวิต

4 ลืม..เสียบ้าง

อย่าไปจำทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่น่าจำ แค่นึกถึงก็ทุ ก ข์แล้ว เหมือนขยะที่รกอยู่ในความทรงจำ กวาดมันทิ้ งไปบ้าง เก็บไว้เฉพาะความทรงจำดีๆ ดีกว่า

5ถอย..เสียบ้าง

เราจะกระโดดไปข้างหน้าได้ไกลขึ้น ถ้าเราถอยหลังมาตั้งหลักให้ดีๆ เพราะฉนั้นบางเรื่อง บางเวลา ต้องรู้จักถอยมาตั้งหลักก่อน ก่อนจะรอเวลาและโอกาสในการสู้ไปข้างหน้าครั้งต่อไป

6 งอ..เสียบ้าง

บางคน เป็นคน “ยอมหัก..ไม่ยอมงอ”จริงๆ จะดึงดัน จนแตกหักกันไปข้างหนึ่ง ท้ายที่สุดก็เจ็บปวดด้วยกันทั้งคู่ ยอมงอเ สี ยก่อน ก่อนที่จะแตกหักกันไปข้างหนึ่ง ดีไหม เพื่อให้ชีวิตสงบสุขได้บ้าง

7 ให้..เสียบ้าง

ชีวิตเรา..ถ้าตั้งหน้าตั้งตาแต่จะ”เอา”จากคนอื่นแต่ฝ่ายเดียว ใครจะอยากคบเรา ทำไมไม่พยายามเป็นผู้ให้บ้าง ในเวลาและโอก า สมาถึง ยังจะมีคนอยากได้เราเป็นมิตรมากกว่าที่เคยเป็น

8 พัก..เสียบ้าง

อย่าใช้เวลาครึ่งชีวิตเพื่อทำงานหาเงิน และใช้เงินที่หามาได้ทั้งชีวิต รักษาชีวิตที่เหลือ แบ่งเวลาไว้สำหรับพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูความพร้อมของชีวิตบ้าง เพื่อที่จะลุกขึ้นเดินหน้าต่อไป

9 หัวเราะ..เสียบ้าง

ฝึกยิ้มและหัวเราะเสียบ้าง เพราะรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ คือยาวิเศษที่จะทำให้ชีวิตของเราและคนรอบข้าง มีความสุขมากยิ่งขึ้น

10 แพ้..เสียบ้าง

ชีวิตคนเรา ไม่จำเป็นต้องชนะไปทุกเรื่อง บางเรื่องเราแพ้บ้างก็ได้ เดินหนีไปบ้างก็ได้ หรือหลบหลีกไปบ้างก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเผชิญหน้าฟ า ดฟันกันให้รู้แพ้รู้ชนะกันไปข้างหนึ่งก็ได้ ชีวิตเขาและเราจะได้สงบสุขขึ้นได้บ้าง

“ปฏิบัติตามนี้ดูบ้างนะ ชีวิตเราจะรู้สึกว่าง..เบา..สบาย..และมีความสุขมากขึ้น” ขอขอบคุณเจ้าของบทความ  ขอบคุณเจ้าของภาพ  เรียบเรียงโดย เพจแบบบ้านเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี