Saturday, 24 February 2024

ปลูกมะเขือเทศราชินี สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้ แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

มะเขือเทศ เป็นพืชที่ทานสดจะให้รสชาติอร่อยกว่าการแปรรูปและที่ดีไปกว่านั้นมะเขือเทศยังเป็นพืชที่มีประโยชน์อุดมไปคุณค่าทางอาหาร วิต ามินเอและซีสูงบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งเหมาะสำหรับรับประทานสดเนื้อแน่น กรอบ หวานอร่อย

ตลาดจำหน่ายจึงเน้นเป็นตลาดสำหรับผู้รักสุขภาพเป็นหลัก รองลงมาก็ตลาดทั่วไปราคาข ายถ้าเป็นแบบส่งจะอยู่ที่ 40 บ าท แต่ถ้าราคาข ายปลีกจะอยู่ที่ 50 บ าท เ ชื่ อไหมว่าการปลูกมะเขือเทศเพียงแค่เป็นอาชีพเสริมรายได้เดือนๆหนึ่ง 5,000–7,000 บ าทเลยทีเดียวคุณสายรุ้งกล่าวทิ้งท้าย

คุณสายรุ้ง งามเทียนเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่าเริ่มปลูกมะเขือเทศราชินีตั้งแต่ปี 2558 มาจ นทุกวันนี้ก็ปีกว่าแล้วจะปลูกมะเขือเทศเองทุกขั้นตอนตั้งแต่กระบวนการเพาะต้นกล้าจ นกระทั่งลงหลุมบำรุงดูแลจ นกระทั่งโตให้ผลผลิตรวมเวลาก็ประมาณ 60-70 วัน ว่างเว้นจ า กการทำนา

ก็มาปลูกมะเขือเทศ ปลูกเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวคุณสายรุ้ง เล่าว่าก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสไปอบรมเรื่องการทำเกษตรในโครงการสมาร์ฟาร์มเมอร์จึงได้แนวคิดว่าการทำเกษตรเชิงเดี่ยวเพียงอย่ างเดียวอาจจะไม่ได้แล้วแต่ควรทำเกษตรแบบผสมผสานปลูกพืชหลายๆอย่ างเหลือกินก็ข ายนอกเหนือจ า กการทำนาคุณสายรุ้งจึงเลือกที่จะปลูกพืชผักเป็นอาชีพเสริม

สำหรับการปลูกมะเขือเทศราชินี นั้นคุณสายรุ้งเล่าว่ามะเขือเทศเป็นพืชที่อาจจะปลูกย ากอยู่บ้างจะมีเรื่องโ ร คเ ชื้ อรา สาเหตุหลักที่ทำให้มะเขือเทศต า Eมารบกวนแต่ถ้าปลูกด้วยความเข้าใจ พย าย ามเรียนรู้ว่าพืชที่ปลูกมีลักษณะ ต้องการ และไม่ต้องการสิ่งใดแล้วไม่ว่าจะปลูกพืชชนิดใดก็ต าม ประสบความสำเร็จอย่ างแน่นอน

ในการปลูกมะเขือเทศต้องเริ่มต้นจ า กการเพาะต้นกล้าก่อนจะนำมาปลูกซึ่งวิธีการเพาะต้นกล้านั้นคุณสายรุ้งจะใช้ถาดสำหรับเพาะต้นกล้านำดินเพาะใส่ลงในถาดเพาะแล้วหยอดเมล็ดมะเขือเทศ 1-2 เ ม ล็ ดลงไป กลบดินแล้วก็รดน้ำวันละ 1 ครั้งทุกวัน

ต้นกล้าก็จะค่อยๆเติบโตจ นเป็นต้นกล้าพร้อมปลูกความย าวประมาณ 1 คืบใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ในระหว่างที่เพาะต้นกล้าคุณสายรุ้งแนะนำว่าควรเตรียมแปลงไว้สำหรับปลูกด้วยการไถแปร ต ากดินทิ้งไว้อย่างน้อย 7-10 วันหรือมากกว่านั้นก็ได้

จ า กนั้นก็ย่อยดินให้ละเอียดก่อนขุดหลุมหากดินเป็นก ร ดให้ใช้ปูนข าวหว่านในอัตรา 100-300 กิโลกรัม/ไร่ จ า กนั้นก็ขุดหลุมสำหรับปลูกลึกประมาณ 10 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกแล้วก็นำต้นกล้ามะเขือเทศมาลงหลุมปลูก ใน 1 หลุม ควรปลูกมะเขือเทศประมาณ 2 ต้น

เพื่อต้นใดต้นหนึ่งต า E จะได้เหลืออีก 1 ต้น โดยให้มีระยะระหว่างต้น 50-60 เซนติเมตร ระยะระหว่างแถว 80 เซนติเมตร เนื่องจ า กมะเขือเทศเป็นพืชชอบน้ำมากแต่ไม่ชอบน้ำขังการปลูกด้วยระบบน้ำหยดจึงเหมาะมากแต่ด้วย

ต้นทุนที่ค่อนข้างสูงคุณสายรุ้งจึงไม่ได้ปลูกด้วยระบบน้ำหยดแต่จะให้ความสำคัญและหมั่นสังเกตความต้องการของมะเขือเทศเสมอจึงทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการให้น้ำและความชื้นแฉะ เคล็ดลับการให้น้ำของคุณสายรุ้งคือ 2-3 วันให้น้ำ 1 ครั้ง

สังเกตดูที่หลุมด้วยหากหลุมยังมีความชื้นก็อาจจะเว้นการให้น้ำไปก่อน เพราะหากมะเขือเทศได้น้ำมากเกินไปอาจทำให้เป็นเ ชื้ อร าได้แต่เมื่อผลมะเขือเทศเริ่มแก่คือผลจะเปลี่ยนสีจ า กสีเขียวเป็นสีแดงควรลดการให้น้ำลง

เพราะถ้ายังให้น้ำมากๆจะทำให้ผลมะเขือเทศแตกได้ในกรณีที่พบมะเขือเทศเป็นเ ชื้ อ า ควรถอนต้นมะเขือเทศออกไปทิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระ u า ดต่อไปยังต้นอื่นๆในแปลง ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเ ค มี

แต่หากจำเป็นต้องใช้คุณสายรุ้งจะใช้ในปริมาณที่น้อยมาก เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า มะเขือเทศเป็นพืชที่กินสด การหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แถมยังเป็นการประหยัดต้นทุนด้วยนอกเหนือจ า กโ ร คเ ชื้ อร าแล้วแ ม ล ง

ก็เป็นศั ต รูสำคัญของมะเทศด้วยเช่นกัน การแก้ไขคุณสายรุ้งจะใช้สารสกัดจ า กธรรมชาติ เช่น สารสกัดจ า กสะเดาฉีดพ่นจ นกว่าแ ม ลงจะลดน้อยลง

เมื่อมะเขือเทศเริ่มโตอายุประมาณ 10-15 วันจะต้องทำค้างให้มะเขือเทศเลื้อยเพราะหากปลูกมะเขือเทศโดยไม่ทำค้าง จะทำให้มะเขือเทศเน่าเสีย ซึ่งการทำค้างนั้นก็ไม่ากใช้ไม้ไผ่ทำ ด้วยปักไม้ค้างลงไปทุกหลุม

เอนปลายเข้าหากันผูกเป็นกระโจมด้านบนและด้านข้างใช้ไม้พาดขวางตลอดแนวประมาณ 2-3 แนว ระยะห่าง 30-40 เซนติเมตรจ า กนั้นก็ใช้ต าข่ายขึงเพื่อให้ยอดมะเขือเทศเลื้อยขึ้นไปเกาะ

การบำรุง ดูแลให้มะเขือเทศต้นแข็งแรงสมบูรณ์ ผลดก ผิวสวย รสชาติหวาน คุณสายรุ้งจะฉีดฮ อ ร์โ ม นไข่ทุกๆ7 วัน ช่วยเร่งดอก เร่งผล ช่วยทำให้ผลผลิตออกเร็ว ซึ่งเป็นฮ อร์ โม นที่หมักเอง

แถมคุณสายรุ้ง ยังเผยสูตรมาให้ด้วยสำหรับส่วนผสมในการทำฮ อ ร์โ ม น ประกอบด้วย ไข่ไก่สด 10 กิโลกรัม นมสด 10 ลิตร กากน้ำต าล 10 กิโลกรัม ย าคูลท์ 2 ขวด แป้งข้าวหมาก 2ก้อน ส่วนวิธีการทำก็ง่ายๆ

ต้นจ า กหาภาชนะที่มีขนาดใหญ่ที่สามารถปิดฝาได้จ า กนั้นนำวัตถุดิบทั้งหมดใส่รวมกันไข่ตอกให้แตกก่อนใส่จ า กนั้นทำการปิดฝา วางเอาไว้ในที่ร่ม ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก ใช้เวลาหมัก 7 วัน โดยไม่ต้องคนส่วนการนำไปใช้ให้ผสมฮ อ ร์โ ม นไข่ 20-30 ซีซี. ต่อน้ำ 20 ลิตร

ฉีดพ่นในช่วงที่มะเขือเทศออกดอกให้เปียกชุ่ม ในช่วงเวลาเย็น สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ ราดรดลงดินรอบๆต้นมะเขือเทศ ในอัตรา 20-40 ซีซี. ต่อน้ำ 20 ลิตร ทุก 5-7 วัน นอกเหนือจ า กฮ อ ร์โ ม นไข่แล้ว ก็จะมีใส่ปุ๋ยเ ค มีสูตร 15-15-15 เพื่อช่วยบำรุงมะเขือเทศด้วย

เมื่อมะเขือเทศมีอายุประมาณ 60-70 วัน จะให้ผลผลิตสามารถเก็บข ายเก็บกินได้แล้วปลูกครั้งหนึ่งสามารถเก็บมะเขือเทศข ายได้นานประมาณ 4-5 เดือนหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับการบำรุงดูแลต้นมะเขือเทศด้วย

หลังจ า กเก็บผลผลิตมะเขือเทศจ นหมดต้นมะเขือเทศจะเริ่มโทรมต้นเหี่ยวแห้งหากต้องการปลูกใหม่คุณสายรุ้งแนะนำว่าควรไถแปรแล้วต ากดินทิ้งไว้ประมาณ 1–2 เดือน จึงค่อยลงมือปลูกมะเขือเทศรุ่นใหม่ต่อไป

สำหรับต้นทุนในการปลูกมะเขือเทศ จะอยู่ที่ประมาณ 3,000 บ าท ในพื้นที่ 1ไร่ แบ่งเป็นต้นทุนค่าเ ม ล็ ดพั น ธุ์ ซองละประมาณ 350 บ าท ปลูกได้ประมาณ 300 กว่าหลุมต าข่าย

ช่องทางการตลาดส่วนการข าย คุณสายรุ้ง งามเทียน เล่าว่ามีทั้งแบบข ายส่งและข ายปลีก ในส่วนของการข ายปลีก จะข ายให้กับคนในชุมชน ข ายต ามตลาดในชุมชน กิโลกรัมละ 50

ด้วยวิธีการปลูกที่ไม่ได้ใช้สารเคมี ทำให้มะเขือเทศมีรสชาติ หวาน กรุบกรอบ จึงเป็นที่ต้องการมากของคนในชุมชนมะเขือเทศที่มีจึงไม่เคยพอข ายเลย ส่วนการข ายส่งจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 40

รายได้เฉลี่ยในการข ายมะเขือเทศเดือนๆหนึ่งประมาณ 7,000-8,000 การปลูกมะเขือเทศ แม้จะเพียงอาชีพเสริมแต่สามารถทำรายได้จุนเจือครอบครัวของคุณสายรุ้งได้ดีที่อยู่และช่องทางการติดต่อ สายรุ้ง งามเทียน บ้านเลขที่ 123 หมู่ 12 ตำบลบ้านข่อย อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรีโทร 086-003-5783

แหล่งที่มา rakbankerd  เรียบเรียงโดยเพจเกษตรบ้านไร่ เรียบเรียงโดย เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี