เกษตรน่ารู้

ไม้ที่ปลวกไม่กินมีกี่ชนิด มีอะไรบ้างมาดูกัน

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจแบบบ้านเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

ปลวกกับไม้ คือปัญหาสำคัญของงานบ้าน บ้านที่มีส่วนประกอบของไม้เป็นหลัก มักเจอกับปัญหาปลวกกินไม้ สร้างปัญหาทางด้านโครงสร้าง จ นแทบทำให้บ้านทั้งหลังพัง การมองหา ไม้ที่ปลวกไม่กิน เป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักบ้านโครงสร้างไม้ แต่การดูแลรักษายังคงต้องอาศัยเทคนิคการดูแลไม้ควบคู่กันไป บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ไม้กันปลวกว่าคืออะไร กันปลวกได้จริงหรือไม่และมีไม้ชนิดไหนบ้างที่เราสามารถนำมาใช้ได้

ไม้กันปลวกคืออะไร

สำหรับการสร้างบ้านด้วยไม้ ไม่ว่าเป็นการสร้างทั้งหลังหรือในส่วนโครงสร้าง ข้อแนะนำในการเลือกใช้ ไม้ที่ปลวกไม่กิน เป็นทางเลือกหลักของคนรักงานไม้ นิย ามของ ไม้กันปลวกคือไม้ที่ปลวกไม่นิยมใช้กินเป็นอาหาร ด้วยความแข็งของเนื้อไม้ อาทิ ไม้ตะเคียน ไม้มะค่า หรือสารเ ค มีเฉพาะตัวบ างอย่ างที่ทำให้ปลวกไม่ขึ้น ไม่กั ดกินไม้เหล่านี้ อาทิไม้สัก ไม้สะเดา เป็นต้น ซึ่งไม้กันปลวกเหล่านี้ ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ก่อสร้างงานไม้ทั้งสิ้น

แต่ในความเป็นจริง ไม้เหล่านี้ ไม่ถูกปลวกกินเลยหรือแท้จริงแล้ว ปลวกยังคงสามารถกินเนื้อไม้เหล่านั้นได้อยู่ เพียงแต่ระยะเวลาในการกิน และย่อยเนื้อไม้ ต้องใช้เวลานานกว่า จ นทำให้ดูเหมือนปลวกไม่กินไม้เหล่านี้ อีกทั้ง ในการใช้งานไม้ มีการอาบน้ำย ากันปลวกไว้ด้วย ยิ่งทำให้ดูเหมือนปลวกไม่กินไม้เหล่านี้จริง ๆ อีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยม คือ การใช้ไม้ป ลอมในการตกแต่งบ้านแทน

ไม้ป ลอมกันปลวกได้จริงหรือไม่

เนื่องจ า กคุณสมบัติหลักของไม้ป ลอม คือ ทำจ า กวัสดุที่เป็นไม้อัดขึ้นรูปด้วยความร้อนสูง อาทิ ไม้ลามิเนตต่างๆ ซึ่งถ้าเป็นไม้ลามิเนตที่ยังมีวัสดุที่ทำจ า กเนื้อไม้จริงผสมอยู่ ไม่สามารถป้องกันปลวกได้ ยิ่งถ้ามีความชื้นสูง ปลวกมักกินไม้ลามิเนตจ า กฐานด้านล่างขึ้นมาก่อน ส่วนไม้ลามิเนตที่ทำจ า กวัสดุผสม แม้ปลวกไม่กินไม้ แต่ถ้ามีความชื้น พื้นที่เหล่านี้ก็จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของปลวกได้เช่นกัน

ส่วนไม้ป ลอมที่ทำจ า กวัสดุชนิดอื่นที่ไม่ใช่ไม้ อาทิ ไม้เฌอร่า เป็นไม้สังเคราะห์ที่ทำจ า กไฟเบอร์ ซีเมนต์ ผ่านขั้นตอนการอัดด้วยแรงดันสูง สามารถนำมาใช้แทนไม้ได้ แต่คุณสมบัติ และผิวสัมผัสต่างกับไม้จริงโดยสิ้นเชิง แม้ว่า มั่นใจได้ว่าปลวกไม่กินแน่นอน แต่ลดทอนคุณสมบัติที่เราต้องการจ า กไม้ ไม้สังเคราะห์เหล่านี้ จะตอบสนองความต้องการของเราได้หรือไม่ จึงต้องพิจารณาให้ชัดเจ นว่าจะใช้ในพื้นที่ใด

การใช้ไม้อาบน้ำย ากันปลวกสร้างบ้านดีหรือไม่

สำหรับคนรักงานไม้ และยังอย ากสร้างบ้านด้วยไม้ทั้งหลัง หรือ บ างส่วนของบ้านด้วยไม้ อีกหนี่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมคือ การอาบน้ำย ากันปลวกสำหรับปกป้องเนื้อไม้เพื่อการสร้างบ้าน ซึ่งรูปแบบของการอาบน้ำย ากันปลวก มีทั้งแบบซื้อสารเคมีเคลือบเนื้อไม้และนำมาทาด้วยตนเอง ซึ่งในความเป็นจริง ยังมีวงรอบในการทาทับซ้ำทุก 5 ปี จึงจะปกป้องเนื้อไม้ได้

อีกหนึ่งวิธีที่นิยมในการปกป้องงานไม้จ า กปลวก คือ การอบ และอาบน้ำย ารอบเนื้อไม้จ า กโรงงานก่อนการติดตั้ง การอบหรืออาบน้ำย ากันปลวกคือการบ่มเนื้อไม้ให้น้ำย ากันปลวกไหลซึมเข้าไปในทุกอณูเนื้อไม้ ทำให้ไม้มีคุณสมบัติที่ปลวกไม่ชอบ ปลวกไม่มากล้ำกลาย ข้อดี คืออายุการใช้งานย าวนานขึ้น แต่ถึงกระนั้น เมื่อน้ำย าเริ่มจางหาย ปลวกก็ยังคงกลับมารุนรานและกินเ นื้ อไม้เหล่านี้ได้เช่นกัน

ไม้อาบน้ำย ากันปลวก

ไม้ที่ปลวกไม่กินมีอะไรบ้าง และสามารถใช้ในงานไหนได้ จ า กข้อมูลต่างๆ ที่ได้นำเสนอเรื่องเกี่ยวกับ ไม้ที่ปลวกไม่กิน และทางเลือกต่างๆ สำหรับการเลือกงานไม้หรือวัสดุเลียนแบบไม้มาใช้ในการก่อสร้าง แต่ถ้าท่านยังอย ากสร้างบ้านด้วยไม้แล้ว ขอแนะนำให้เลือกใช้ไม้เหล่านี้ที่ปลวกไม่มาสร้างผลกระทบให้มากซักเท่าไหร่ มีไม้อะไรบ้างนั้น มาทำความรู้จักไปด้วยกัน

ไม้สัก

ไม้สักเป็นไม้เนื้ออ่อน ซึ่งในความเป็นจริง ไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่ปลวกชอบกินมาก แต่ไม้สักมีคุณสมบัติพิเศษคือ น้ำย างของไม้สักมีฤทธิ์ป้องกันเนื้อไม้จ า กปลวก

แต่การที่จะใช้ไม้สักเพื่อสร้างบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์สำหรับป้องกันปลวก จะต้องใช้ไม้สักแท้ ที่ไม่ใช่ไม้สักอัดขึ้นแบบ และจะต้องมีอายุของเนื้อไม้มากกว่า 10 ปี ขึ้นไป จึงจะสามารถป้องกันปลวกได้ นิยมใช้ทำเสา ผนังเพดาน และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

ไม้สะเดา

นับเป็นไม้ที่ปลวกไม่กิน ที่ได้รับความนิยมในการก่อสร้างงานไม้เพิ่มขึ้นด้วยเป็นไม้ที่ราคาไม่สูงและมีสวนปลูกเพื่อข ายไม้สะเดาเป็นจำนวนมาก อีกทั้งคุณสมบัติของไม้สะเดาที่มีสารไล่แมลงอยู่ในตัว ทำให้ปลวกไม่กล้ามากล้ำกรายไม้สะเดาซักเท่าไหร่ นิยมนำมาใช้ทำ ไม้ปูพื้น วงกบประตู หรือ หน้าต่าง ผนังที่ต้องการเปิดพื้นที่ให้มีอากาศถ่ายเท แต่มีจุดอ่อนคือไม่ชอบความชื้น

ไม้ขี้เหล็ก

เป็นไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาสร้างบ้าน ด้วยความฉุ นของเนื้อไม้ ไล่ปลวกให้ไกล และเป็นไม้เนื้ออ่อนที่ขึ้นรูปง่าย จึงมักนิยมนำมาทำไม้ปูพื้นและวงกบประตูหน้าต่าง เช่นเดียวกับไม้สะเดาเพียงแต่จะหาไม้แผ่นใหญ่ในการทำงานได้ย ากกว่าไม้สะเดา

ไม้แดง

ไม้เนื้อแข็งชั้นดี ราคาไม่แพง ทนความชื้นได้ดี เหมาะสำหรับการนำมาทำโครงสร้างของบ้าน อาทิ เสา ผนัง ไม้ปูพื้น ไม่นิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ เพราะมีน้ำหนักมาก เนื้อแกร่ง ตกแต่งลำบ าก

วิธีการดูแลรักษาไม้

สำหรับคนรักไม้ การดูแลโครงสร้างไม้สำหรับบ้านคือเรื่องสำคัญที่ต้องทำเป็นประจำ แม้ว่าใช้ไม้ที่ปลวกไม่กิน แต้ถ้ามีความชื้น มักเกิดเ ชื้ อรา และนำพาปลวกกลับมาได้ ดังนั้นขอให้ท่านตรวจสอบงานไม้ภายในบ้านเป็นประจำ ทาน้ำย าป้องกันปลวกต ามวงรอบ แม้ว่าไม้ที่ใช้จะเป็นไม้ป้องกันปลวกก็ต าม

และถ้าจะให้ได้ผลมากที่สุด ในการวากรากฐานของบ้าน ให้เดินท่อสำหรับเดินน้ำย ากันปลวกให้รอบก่อนการปูไม้ จะสามารถปกป้องเนื้อไม้จ า กปลวกได้ดีที่สุด อีกทั้งการดูแลรักษาต ามวงรอบทำได้ง่ายมาก เพียงแต่มีค่าใช้จ่ายที่สูงในขั้นตอนการติดตั้งระบบเท่านั้น

แหล่งที่มา baania.com เรียบเรียงโดย แบบบ้านเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี