Wednesday, 19 June 2024

วิธีทำ “เตาไร้ควัน” ใช้หุงต้มแทนเต าแก๊ส ประหยัดแก๊ส-ถ่าน

ปัจจุบัน ในการทำครัวส่วนใหญ่ก็จะใช้ เตาแก๊ส ที่มีข ายตามท้องตลาดในราคาค่อนข้างสูงและมีอันตร ายที่ต้องระวังเยอะพอสมควร น้อยคนนักที่ยังคงใช้เต าถ่านุดประหยัดประกอบอาหารเพราะยุ่งย ากที่จะต้องมานั่งก่อไฟ

วันนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ช่างแดง เทพนคร ได้โพสต์ภาพขั้นตอนการทำ “เตาไร้ควัน” ที่สามารถนำมาใช้ทดแทนเตาแก๊สได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้ระบุไว้ว่า…”ท่านพ่อบ้าน-แม่เรือน..ที่ต้องใช้แก็ส-ใช้ถ่าน..ในการหุงต้มทำกับข้าว..ต้องดูเรื่องนี้..

ข้อมูลนี้เป็นของท่าน สจ.อดุลย์ อยู่ยืน สจ.เขต2 จ.นครราชสีมา..ผมทดลองทำดูแล้ว..มีประโยชน์กับพี่น้องทุ กท่าน..จะประหยัดค่าแก็สและไม่ต้องตัดไม้มาเผ าถ่าน..

ใช้เพียงซังข้าวโพด,กะลาและเศษกิ่งไม้เล็กๆรอบๆบ้านมาเป็นเชื้อเพลิง..แถวนครราชสีมาเขาทำกันเกือบทุ กบ้านแล้วครับพี่น้อง…” มาเริ่มกันเลยค่า

ปี๊บหน่อไม้แบบมีหูหิ้ว1ใบ…ใช้ทำเป็นห้องเก็บอากาศ..และโครงเตา…กระป๋องสี1ใบ..

เครื่องมือที่ใช้ทำ..มีแค่ตามรูปนี้เท่านั้น..บวกกับความตั้งใจของเรา…

ปี๊ปด้านบน..มีหูหิ้ว…

คว่ำเอาด้านหูหิ้วลงข้างล่าง..

กระป๋องสีวางให้ได้กึ่งกลาง….ตอนนี้จะทำช่องใส่ห้องเผ าไห ม้ครับ..

ปากกาเคมี..ขีดเส้นวงกลมรอบกระป๋องสี..

ปากกาเคมีวาดวงกลมรอบใน…ห่างจากเส้นนอกประมาณ 1 นิ้วได้เป็นวงกลม 2 วงแบบนี้…

อีโต้กับค้อน….ตอกเอาวงกลมวงในออก……อย่าให้ออกนอกเส้นวงกลมใน…

ตัดวงในออกมาแล้วครับ….

ใช้กรรไกรตัดซอยเป็นชิ้นเล็กๆให้ถึงขอบเส้น..อย่าให้เลยเส้นวงกลมเส้นนอก…ระวังนิ้วก้อยและหลังมือ..จะโดนปี๊ปบาด..คมมาก..

ได้ออกมาเป็นแบบนี้ครับ……

ใช้นิ้วมือนิ้วเดียว..กดส่วนที่ตัดซอยเอาไว้..ให้พับลงด้านล่าง..พยายามพับลงให้ตรงเส้นที่ขีดไว้…ระวังบาดมือนะครับ..ถ้ากลัวก็ใช้ไม้กดก็ได้ แต่ความเรียบร้อย..สู้ใช้นิ้วมือนิ้วเดียวไม่ได้ครับ

ใช้นิ้วเดียวกดพับ..เรียบร้อยและดูสวยงามครับ ..ห้ามใช้นิ้วมือ 3 นิ้ว..เพราะเดี๋ยวตำรวจจับ.. เอ้ยไม่ใช่..ขอโทษครับ..ถ้าใช้หลายนิ้วจะทำให้กดพับตรงเส้นไม่ได้..และอาจโดนปี๊ปบาดนิ้ว..

ใช้ค้อนเล็กตกแต่งอีกเล็กน้อย….เสร็จแล้วครับ ช่องใส่ห้องเผ าไห ม้….

ทำช่องให้ลมเข้า…ใบนี้เป็นใบที่2ของการทำ. ใบแรกผมเจาะช่องลมเข้าเป็นรู 3 เหลี่ยม 2 รู ปัญหาคือเวลาจะเทขี้เถ้าทิ้ง..ไม่สะดวก..ใบนี้เลยทำเป็นช่องสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ…ช่องเดียวครับ.

ขีดเส้นทางด้านหูหิ้ว..ให้ติดขอบ…

อีโต้+ค้อน…ตัดส่วนที่ติดขอบออก….

พับขึ้นทางด้านบน..ให้ตรงเส้นที่ขีดไว้..สูง 2 นิ้ว..กว้าง 6 นิ้วครับ….

ใช้ค้อนเล็กตกแต่งลบคม…..เสร็จแล้วครับ…. ช่องลมเข้า..เทขี้เถ้าได้สะดวก…..

ทำห้องเผ าไห ม้ต่อครับ….เจาะรูที่ก้นกระป๋องสี

เจาะถี่ๆแบบนี้ครับ…เพื่อให้ขี้เถ้าร่วงลงไปด้านล่าง….

เจาะด้านข้างของกระป๋องสีทางด้านบน…เพื่อให้อากาศออก..ใบแรกผมเจาะ4แถว..ส่วนใบนี้ผมเจาะ8แถว..เพื่อดูความแตกต่างของไฟ..แถวละ 3 รูครับ

เวลาเจาะ..ให้ใช้ไม้รอง..ใช้เหล็กยาวๆปลายแหลม..เจาะจากทางด้านในออกมาด้านนอก..

ตัดส่วนหูหิ้วของกระป๋องสีออก…

ใช้ไม้ปรับพื้นของก้นกระป๋องสีให้เรียบ…..

นำกระป๋องสีมาใส่ในช่องของปี๊ปที่ทำไว้แล้ว..ถ้าใส่ไม่เข้าอย่าฝืนครับ..เดี๋ยวพัง….

ใจเย็นๆ..ค่อยๆใช้ฆ้อนเล็กแต่งขอบให้กว้างขึ้น.

ใช้ไม้ค่อยๆเคาะกระป๋องสีลงไปในช่องของปี๊ป. *ให้สังเกตุรูเล็กๆ 3 รู..ที่อยู่รอบๆกระป๋องสี…เวลากดกระป๋องสีลงไป..ขอบของปี๊ปจะทำให้รูมันบี้…ไฟออกไม่สดวกครับ…

ใส่กระป๋องสีเรียบร้อยแล้ว..ใช้เหล็กยาวๆ..ปรับรูให้เรียบร้อย..อย่าให้รูบี้ครับ…..

ผมเคยลองทำเตาแบบนี้มาแล้วหลายปี…แต่ไม่สำเร็จ..จุดเตาแล้วควันขึ้นเต็มไปหมด..ไฟไม่แรง..เดี๋ยวเดียวก็ดับ..จนอ่อนใจเลิกทำไปเลย. สาเหตุเพราะผมไม่ได้เจาะรูด้านข้างของห้องเผ าไห ม้..จนมาได้ข้อมูลของท่าน สจ.อดุลย์ สจ.เขต2 จ.นครราชสีมา..ว่าต้องเจาะรูด้านข้างด้วย..รูพวกนี้จะเป็นเหมือนรูของเตาแก็ส.. ถ้าไม่มีหรือตัน..เตาก็ใช้งานไม่ได้..ขอบคุณข้อมูลดีๆของท่าน สจ.อดุลย์ครับ….

เมื่อคว่ำเตาเพื่อหิ้ว..ห้องเผ าไห ม้ต้องไม่หลุดลงมา..

เสร็จแล้วครับ..เตาไร้ควันแบบปิคนิค..หิ้วไปไร่ไปนา..นอนเฝ้าเครื่องสูบน้ำ..หุงข้าวทำกับข้าว ต้มน้ำชงกาแฟ,มาม่า.ฯลฯ..ได้สบาย..ไม่ต้องซื้อแก็ส,ซื้อถ่าน..เศษกิ่งไม้เล็กๆมีอยู่ทั่วไป.. ไม่ต้องเสี ยเงิ นซื้อ..เข้าหลักเศรษฐกิจพอเพียง ของพระเจ้าอยู่หัวเลย..รีบทำใช้นะพี่น้อง….

เผ าไ ฟล้างสีเสียก่อน…ให้สังเกตุ..ใส่เศษไม้ไปจนเต็ม..พอไฟติดแล้วมองแทบไม่เห็นควัน..

นี่ใบแรก…ช่องลมเข้าเจาะเป็นรู3เหลี่ยม2รู.. ไม่สะดวกเวลาเทขี้เถ้าทิ้ง…

นี่ใบที่2..ปรับช่องลมเข้าเป็นสี่เหลี่ยม..สะดวกเวลาเทขี้เถ้าทิ้ง…

ก่อนวางหม้อหรือกะทะ…ต้องหาอะไรมารองก่อน..เพราะถ้าวางลงไปเลยจะไปปิดห้องเผ าไห ม้..ไฟจะดับและมีลมกระแทกออกมาเสียงดังพรึบ..แต่พอยกกะทะออกไฟก็ติดใหม่..ผมจะใช้ก้อนอิฐรอง..แต่แม่บ้านไปเอาขารองที่เตาแก็สมา….

สวยงามครับ..ไปต่อยอดกันเอาเองนะครับพี่น้อง..จะใช้เหล็กอ็อกทำเป็นขาตั้งเพื่อความแข็งแรงก็ได้…แล้วแต่ไอเดีย..แต่ต้องไม่วางหม้อปิดห้องเผ าไห ม้..เว้นช่องว่างเอาไว้ครับ.

วันนี้จะต้มไก่ให้น้องหมา..มีอยู่4ตัว..โกลเด้น2ชิสุ2..ธรรมดาป่านนี้ได้กินไปนานแล้ว…รอหน่อยโว้ยไอ้หนู…จะได้ลองเตาใหม่ด้วย…

เชื้ อเพลิ งก็ใช้เศษไม้ข้างๆบ้าน..

ขี้ไต้ไม่มี..ใช้ยางในรถไปก่อน..วันหน้าจะเอาสูตรทำขี้ไต้อย่างง่ายๆมาลงให้ชมกัน..ของท่าน สจ.อดุลย์..คนเดิม…สจ.ท่านนี้มีดีเยอะมาก..พี่น้องในเขตรับผิดชอบได้ประโยชน์จากท่านมากมายหลายอย่าง…น่านับถือครับ..

ใส่เศษไม้ให้เต็มห้องเผ าไห ม้…

เริ่มจุดไฟเวลา..10.28 น.

ควันขึ้นเหมือนก่อไฟตามปรกติ…..

1นาทีผ่านไป…ไฟเริ่มลุกเป็นเปลวเหมือนเตาแก็ส..ควันเริ่มจางลง…

2นาทีผ่านไป..ไฟแรงขึ้นเรื่อยๆ..ควันเริ่มหายจนมองแทบไม่เห็น..

เอาซี่โครงไก่ลงต้ม….

เริ่มต้มเวลา..10.31 น.

ไฟแรงมาก..ต้องหาอะไรมาปิดช่องลมเข้า..ไฟถึงเบาลงไป….

น้ำเริ่มเดือดแล้วครับ….

ไก่สุกแล้วครับ…..

ใช้เวลา 15 นาทีในการต้มไก่….แต่ไฟยังติดต่อเนื่องกันไปรวมเวลาประมาณ 35 นาที พี่น้องไปปรับใช้เอาเองนะครับ เชื้อเพลิงสามารถใส่เพิ่มเติมได้ตลอดเวลา อาจจะต่อยอดโดยการทำขาตั้งกะทะให้สูงขึ้น.เพื่อเลื่อนเตามาเติมเชื้อเพลิงได้..จะได้สดวก ไม่ต้องยกกะทะขึ้น..กรณีที่ต้องใช้ทำอาหาร.. เป็นเวลานานครับ…

ขอขอบพระคุณ ท่าน สจ.อดุลย์ อยู่ยืน สจ.เขต2 จ.นครราชสีมา..ที่เผยแพร่ข้อมูล ดีๆที่มีประโยชน์ต่อชาวบ้าน..พี่น้องท่านใด..ที่นำข้อมูลนี้ไปทำประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ขอให้ช่วยกันขอบคุณและส่งกระแสจิต..ให้ท่าน สจ.อดุลย์ อยู่ยืน..ให้ท่านแข็งแรงและอยู่ยืน.. สมกับนามสกุลของท่าน..จะได้เป็นแหล่งข้อมูล ที่ดีและมีประโยชน์..กับพวกเราต่อไปนานๆ..

ขอบคุณอีกครั้งครับท่าน สจ.มีให้ละเอียดทุกขั้นตอนแบบนี้ พ่อบ้านแม่บ้านยุคประหยัดต้องไม่พลาดแล้วละค่ะ นอกจากจะประหยัดสุดๆแล้วยังใช้งานได้จริงอีกด้วยนะคะ ไอเดียเจ๋งจริงๆ

หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยโทรสอบถามได้ ที่ผม ช่างแดง เทพนคร 080-1160637 ครับ เรียบเรียงโดยเพจ 1 ไร่ไม่จน

Facebook Comments Box
สวัสดี