Sunday, 25 February 2024

พารู้จักอาชีพใหม่ปลูกด อกไม้กินได้ ราคางาม คนต้องการสูง

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจแบบบ้านเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะดอ กไม้กินได้ หลายคนยังไม่รู้จัก เช่นกันว่ามีหลายคนที่รู้จักบ้างแล้ว โดยนอกจากจะเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังทานได้อีก หากนำไปประดับอาหาร ก็จะเพิ่มมูลค่าให้กับอาหารจานนั้นๆ

ซึ่ง คุณแยม-ตุลย า หมัดสมบูรณ์ วัย 39 ปี ถือเป็นบุคคลหนึ่งที่ลุยธุรกิจนี้ ซึ่งเล่าให้ฟังว่า มีโอกาสได้คุยกับเชฟหลายคน บอกตรงกัน ตลาดด อกไม้กินได้ยังเล็ก คนปลูกน้อยแต่ความต้องการซื้ อ สูง เพราะช่วยเพิ่มมูลค่า อ ย่ า ง เค้กชิ้นหนึ่งพอวางด อกไม้กินได้ อัพsาคาได้เลยเป็นร้อยบ าท

โดยคุณแยมเริ่มจากการสำรวจบ้านที่นครปฐมว่ามีอะไรพอปลูกได้บ้าง มีอัญชัน พวงชมพู ดาวกระจาย เบญจรงค์ 5 สี จะเริ่มจากตรงนี้ นอกจากนี้ ยังได้ปลูก ผักชีลาว พริก มะเขือ ดาวเรืองฝรั่งเศส แพนซี่หรือดอกหน้าแมว ดอ กผีเสื้อ ใบแว่นแก้ว เพิ่มด้วย ซึ่งดูแลเหมือนการปลูกพืชผักได้ทั่วไปเลย

การเก็บ เริ่มเก็บตั้งแต่ 6 โมงเช้า ไม่เกิน 10 โมง ต้องดูสภาพอากาศด้วย บางวันอาจเก็บได้ถึง 10 โมงครึ่ง ถ้าช่วงหน้าหนาวดีหน่อยเก็บได้นาน ค่อยๆ เด็ด หรือตัด บางชนิดดอกบางไม่ได้ล้าง แต่แนะนำว่าก่อนใช้ให้นำไปแว่งน้ำก่อน เก็บเสร็จแล้ว นำใส่ตู้เย็นธรรมดา อุณหภูมิ 5 องศา ให้ด อกไม้ฟื้นตัว

ส่วนวิธีการจัดเรียง สำคัญมาก คุณแยม เน้นว่า คืองานศิลปะ ชั้นล่างสุดวางทิชชูพรมน้ำให้มีความชื้น จากนั้นวางด อกใหญ่กลีบหนา เช่น อัญชัน ถัดมาชั้นกลาง วางดาวกระจายแนวเฉียง ชั้นบนสุดวางด อกเล็ก ค่อยๆ วาง แล้วปิดฝา

การจัดส่ง เริ่มตั้งแต่ช่วงบ่าย นำกล่องด อ กไม้ใส่ลังโฟมและจัดส่งตามเส้นทางที่จัดไว้

สำหรับsาคาvาย เคยชั่งน้ำหนัก หนัก 60 กรัมต่อกล่อง ถ้านับคร่าวๆ มีประมาณ 30-50 ด อก vายกล่องละ 100 บ าท ยังไม่รวมค่าส่ง sาคาตลาดvายขั้นต่ำ 80 บ าท สูงสุด 200-300 บ าท รายได้เฉลี่ยหลักหมื่นบ าทต่อเดือน

ลาออกงานประจำ ทำฟาร์มด อกไม้กินได้เต็มตัว มี 2 แห่ง ที่แรกเป็นพาร์ตเนอร์ร่วมกับอาจารย์เปิดฟาร์มที่นครชัยศรี พื้นที่ 2 ไร่ อีกแห่ง คือไร่ของตัวเอง

สุดท้ายนี้ คุณแยมกล่าวว่า ตลาดทุ กอย่ างมีจุดอิ่มตัว ด อกไม้กินได้ก็เช่นกัน ตนเองไม่นิ่งนอนใจ กำลังคิดต่อยอดนำมาแปรรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งต้องรอติดตามกันต่อไป

หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก S i ri Farm & Flower House อินสตาแกรม Sirifarm_ Flowerhouse

ขอบคุณแหล่งที่มา https://www.s e ntangsedtee.com/ เรียบเรียงโดย เพจแบบบ้านเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี