Tuesday, 23 April 2024

คุณแม่สุดทน ลูกดื้ อจนเอาไม่อยู่ งั ดไม้แข็งดั ดนิสัย พาไปเป็นคนเ ร่ ร่ อน 1 วัน-อยู่หมัดเลยทีเดียว

03 Mar 2022
113

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

การที่เด็กมีนิสัยดื้ อ เกเร ก้าวร้าว ซุ กซ น ไม่ได้แปลว่าพ่อแม่ไม่สั่ งสอนดูแลเสมอไป เพราะเด็กบางคนต่อให้อบรมสั่ งส อนยังไง ดื้ อก็คือดื้ อ และไม่ว่าพ่อแม่จะใช้วิธีไหนก็เอาไม่อยู่

คุณแม่คนหนึ่งจากเมืองชินจู๋ ไต้หวัน ถูกลูกชายคนเล็กสร้างเรื่องปวดหัวให้ไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขว้ างปาอาหาร ไม่ยอมทำการบ้าน และอื่นๆ เพียบ แน่นอนว่าผู้เป็นแม่ไม่ได้นิ่งเฉย เธอทั้งสั่ งส อนด้วยการถ้อยคำที่นุ่มนวล ดุด่ า รวมไปถึงทุ บตี แต่ไม่ว่าจะทำยังก็ไม่สามารถเอาเจ้าลูกชายตัวแส บคนนี้ได้

คุณแม่เล่าว่า “ลูกชายของฉันเรียนอยู่ชั้น ป. 1 เขามีนิสัยดื้ อมาก ชอบขว้ างปาข้าวของในบ้าน เวลาไม่ได้ดั่ งใจก็จะลงไปนอนกลิ้ งกับพื้นและร้ องไ ห้เสียงดัง”

ในที่สุด คุณแม่ตั ดสินใจใช้วิธีที่เด็ ดข าดกว่าที่ผ่านมา ด้วยการให้บทเรียนที่ลูกไม่มีวันลืม เธอเริ่มจากการปล่อยให้เขาเล่นสนุกเต็มที่ โดยไม่หาอาหารให้กิน และไม่ช่วยอาบน้ำ จากนั้นก็พาเขาหิ้วถุงดำออกไปข้างนอก เพื่อให้เขาใช้ชีวิตเป็นคนเ ร่ร่ อนเป็นเวลา 1 วัน

เมื่อไปอยู่กลางสวนสาธารณะ คุณแม่พูดกับลูกว่า “คืนนี้เราต้องนอนที่นี่นะ” และพวกเขาก็นอนที่นั่นจริงๆ โดยลูกชายนำถุงดำมาห่มแทนผ้าห่ม และเขาก็ร้ องไ ห้หนั กมาก

ระหว่างนั้น มีตำรวจสายตรวจเดินเข้ามาหาสองแม่ลูก และพูดคุยกับพวกเขา เด็กชายร้ องไ ห้พร้อมบอกกับตำรวจว่า “ผมไม่อย ากเรียนหนังสือ เลยต้องออกมาเป็นข อ ท า น”  ทางตำรวจเองก็เหมือนจะรู้ว่านี่เป็นวิธีที่แม่ต้องการให้บทเรียนกับลูก เขาจึงหากล่องลังมาช่วยบังลมให้เด็กน้อย ก่อนจะเดินจากไป

หลังจากผ่านค่ำคืนที่แส นลำบ ากไปแล้ว ปรากฏว่าเช้าวันรุ่งขึ้น เด็กชายเปลี่ยนไปเป็นคนละคนเลย เขาโค้งคำนับ 90 องศา และขอโท ษแม่ พร้อมทั้งบอกว่า จะตั้งใจเรียนมากขึ้นและจะค่อยๆ ปรับปรุงนิสัยที่ไม่ดีของตัวเอง

นอกจากนี้ เด็กชายยังใช้คำพูดที่สุภาพและให้เกียรติแม่มากขึ้น เขาใช้คำว่า ‘ได้โปรด’ หรือ ‘ช่วยด้วย’ เมื่อต้องการความช่วยเหลือ และพูด ‘ขอบคุณ’ เมื่อแม่ทำอะไรให้สักอย่าง

แม้วิธีการของคุณแม่ท่านนี้จะดูเหมือนหนั กเกิ นไปสำหรับเด็ก ป. 1 แต่มันก็ได้ผลอย่างน่าทึ่ ง และมีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามากดไลก์และชื่นชมว่าเป็นไอเดียที่ดี

ที่มา ETtoday, Apple Daily,catdumb เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี