Thursday, 23 May 2024

หล า ยคนไม่ค่อยรู้ ไม้ขี้เหล็กเนื้อไม้สวย แม้เป้นไม้พื้นบ้าน

01 Mar 2022
154

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

ต้นไม้แต่ละชนิดมีเนื้อไม้ที่แตกต่างกัน ซึ่งส่วน มากเรามักจะนำไม้ประดู่ ไม้พยูงมาทำโต๊ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆเ พ ร า ะ ไม้พวกนี้จะมีเนื้อไม้และล า ยที่สวย แต่เราจะบอ กว่าว่ายังมีอีกหนึ่งไม้ที่สวยไม่แพ้กันเลย ซึ่งหล า ยคน มักจะมองข้ามไปเพียงเ พ ร า ะ เห็นเป็นไม้พื้นบ้านธรรมดา แต่จริงๆแล้วไม่ชนิดก็มีเนื้อไม้สวยเช่นกัน วันนี้เราจะพามารู้จักไม้ชนิดนี้กัน

ลักษณะของต้นขี้เหล็ก เป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 8-15 เมตร ลำต้น มักคดงอ เปลือ กมีสีเทาถึงน้ำต าลดำแตกเป็นร่องตื้น ๆ ต ามย าว แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแคบ ส่วนลักษณะของผล ขี้ เ ห ล็ ก มีลักษณะเป็นฝักแบนกว้าง 1.4 เซนติเมตร ย าว 15-23 เซนติเมตร มีความหนา มีสีน้ำต าล มีเมล็ดหล า ยเมล็ด

โดยทั่วไปแล้วนิยมขย ายพันธุ์ด้วยการนำเอาเมล็ดมาเพาะแล้วนำไปปลูกในพื้นที่ที่ต้องการจะปลูกเ พ ร า ะ เป็นวิ ธีการ ส ะ ด ว ก และประหยัดกว่าวิ ธีอื่น ไม่ยุ่งย ากมาก ต้นขี้เหล็กโดยปกติจะออ กดอ กออ กผลให้เมล็ดเมื่ออายุ 3 ปีขึ้นไป ฝักจะแก่พอที่จะเก็บเมล็ดได้ประมาณเดือนเมษายน – พฤษภาคม สังเกตได้จ า กฝักแก่จะมีสี ค่ อ น ข้างคล้ำหรือ น้ำต าลแก่ การเก็บฝักขี้เหล็กก็จะเก็บจ า กต้นเลยอย่าปล่อยให้ฝักแก่มาก

วิ ธีการปลูกต้นขี้เหล็กนั้น ปลูกง่ายมาก โดยปลูกในช่วงฤดูฝนจะเติบโตได้ดี ซึ่งตัวเมล็ดจะงอ กง่าย แค่ เ ม ล็ ด ตกลงพื้นแล้วมีความชื้นพอ ต้นกล้าเล็กๆก็จะขึ้น มา สามารถนำต้นกล้าไปปลูกในแปลงปลูกได้ นิยมขย ายพันธุ์การนำเมล็ดมาเพาะ สามารถเอาไปเพาะในถุงหรือ กระบะทรายก็ได้ และในแปลงเพาะควรเป็นดินร่วนปนทราย หรือ ดินเหนียวผสมทรายหย าบ รดน้ำให้พอชุ่มชื่น พอต้นกล้างอ กออ กมาก็สามารถนำไปปลูกในดินได้

วิ ธีการดูแลต้นขี้เหล็ก คอยสังเกตว่ามีแ ม ล งหรือศั ต รูมารบกวนหรือไม่ ควรวางต้นขี้เหล็กให้โดนแดดอย่างทั่วถึง รดน้ำทุกวัน 1-2 เดือน หลังจ า กนั้น เ ว้ น ระยะการรดน้ำได้ เ พ ร า ะ ขี้เหล็กจะสามารถเติบโตได้เอง ดูแล วั ช พื ช และให้ปุ๋ ยปีละ 2-3 ครั้ง เพื่อบำรุงต้นให้ออ กดอ กสวย ไม่เกิน 3 ปี ต้นขี้เหล็กจะออ กดอ กออ กผลให้เราได้เต็มที่ นอ กจ า กนี้ต้น ขี้ เห ล็ ก เป็นต้นที่ปลูกขึ้นได้ไว เป็นพันธุ์ไม้โตเร็วที่ทุกคนสามารถปลูกกันได้ง่าย ๆ ซึ่งไม่ต้องดูแลรั ก ษ าอะไรมาก ก็สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

เรียบเรียงโดย เกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี