เกษตรน่ารู้

เกษตรกรต้นแบบ ที่ดิน 2 ง าน สามารถทำเงิ นได้ปีละแสน

เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับผู้ที่กำลังมองหาลู่ทางทำรายได้ใครที่คิดว่า 1 ไร่ 1 แสน ที่เขาพูดกันบ่อยๆนั้นทำยาก แต่ผมทำได้มากกว่านั้นอีก บนที่ดินแค่ 2 ง านก็ทำรายได้ปีละแสน ได้ลองมาฟังแนวทางในการทำเกษตรของคุณพี่ ณรงค์ วิมา ว่าทำได้อย่างไร

ณรงค์ วิมา หมอดินอาาสาประจำ ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงค์บุรีเล่าถึงการนำเอาศาสตร์ของพระราชามาใช้ จนทำให้ทุกวันนี้บนผืนดินแค่ 2 ง านของพี่ ณรงค์ ก็สามารถสร้างรายได้ให้เลี้ยงดูตนเองได้ อีกทั้งจนได้รางวัลเกียรติยศมากทาย เป็นเกษตรต้นแบบให้หลายๆคนที่อยากลองทำตาม

ไปเห็นแนวคิดของในหลวงรัชกาลที่ 9 เลยลองนำมาใช้ในที่ตัวเอง แม้จะได้เงิ นจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตไม่มากมายถึงขั้นร่ำรวย แต่ถ้ารู้จักทำอาชีพเสริม ข ายทั้งกิ่งพันธ์ไมม้ เมล็ดพันธุ์ จับปลาในน้ำไปข ายตลาด

และประดิษฐ์เครื่องมือทางการเกษตรเองเพื่อลดต้นทุน เพียงเท่านี้มีเงิ นเหลือเก็บ ลำพังแค่เงิ นเก็บผักข ายทุ กวัน ผมอยู่ได้อย่างสบายและมีความสุขแล้ว

พี่ณรงค์แบ่งพื้นที่ 1 ง าน ขุดร่อง 15 ร่อง ปลูกชะอมแบบหญ้าเพื่อคลุมหน้าดิน รวมประมาณ 3,000 กิ่ง เด็ดยอดข ายได้ทุกวันละไม่น้อยกว่า 200 บ าท ส่วนหนึ่งจะตอนและชำกิ่งไว้ข ายพันธ์ จึงมีรายได้ตรงส่วนนี้เพิ่มเข้าไปอีก

ส่วนที่ว่างปลูกพืชผักสวนครัว แล้วปลูกคั่นด้วยไม้ผล เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร มะนาว มะละกอ รอบรั้วบ้านก็ปลูกผักหวานป่าไว้ข ายตามฤดูกาลและตอนกิ่งข าย ข ายไดด้วันล่ะไม่ต่ำกว่า 100 บ าท ส่วนข้างแปลงชะอมทำบ่อเลี้ยงกุ้งฝอย

ในบ่อปลูกผักน้ำกินได้ รอบบ่อปลูกตะไคร้ พื้นที่ว่างด้านข้าง ใช้วัสดุที่หาได้ทำคอนโดยกพื้นสูงเลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว ได้ทั้งไข่และปล่อยในช่วงเย็นให้ช่วยกินวัชพืชในแปลง และด้วยตัวพี่ณรงค์เอง เคยมีพื้นฐานด้านง านช่างมาก่อน

เลยคิดว่านำวัสดุเหลือใช้มาทำอุปกรณ์ช่วยง านการเกษตร บ่อกุ้งฝอยมักมีกบเขียดมากิน แทนที่ต้องนั่งจับให้เสียทั้งเวลาและปวดหลัง จึงนำขวดน้ำอัดลมมาดัดแปลงต่อกับไม้ไผ่ ทำเป็นอุปกรณ์จับเขียด ทำให้ไม่ต้องคอยจับให้เสียเวลาอีกต่อไป

เมื่อกุ้งฝอยแม่พันธ์เริ่มเห็นไข่ เพิ่มอัตรารอดของลูกกุ้งไม่ให้กุ้งตัวใหญ่กิน จึงประดิษฐ์ทุ่นทำคลอดกุ้ง จากแกลอนน้ำตัดข้าง ผูกข้างด้วยขวดน้ำอัดลมไม่ให้แกลอนจมน้พชำ ใต้แกลอนเจาะรูเล็กๆให้ลูกกุ้งที่แข็งแรงลอดออกไปได้

สปิงเกอร์ขวดน้ำ เครื่องให้ปุ๋ยทางน้ำ นำขวดน้ำอัดลมมาเจาะรูที่ฝาขวด ต่อสายเชื่อมกับท่อส่งน้ำ เมื่อต้องการให้ปุ๋ยก็ใส่ปุ๋ยน้ำในขวดและดันปุ๋ยให้ออกมาพร้อมกับน้ำที่เปิด สปริงเกอร์ขวดน้ำอัดลม เจาะรูก้นขวดน้ำอัดลมเชื่อมเข้ากับระบบน้ำ และเจาะรูที่ฝาขวดให้หัวน้ำพุ่งออก แทนท่อสปริงเกอร์ราคาแพง แถมเคลื่อนย้ายไปได้ทุกที่

ผักหวานป่ารอบบ้าน จากแนวคิดและการลงมือทำ เห็นว่าพี่ณรงค์นั้นไม่ได้ทำเกษตรเชิงเดี่ยว แต่ทำเป็นเกษตรผสมผสานเน้นปลูกพืชหลากหลายชนิด ทำให้มีผลผลิตออกมาให้เก็บเกี่ยวในทุกฤดูกาล และด้วยศาสตร์ของพระราชา นอกจากสร้างรายได้อย่างพอกิน

ในแบบปลูกทุกอย่างที่กิน เหลือค่อยข าย แค่เก็บผักอย่างเดียว ไม่รวมรายได้จากการข ายกิ่งตอน เมล็ดพันธุ์ และไม้ผลอื่นๆ ก็อยู่สบายๆ วันล่ะไม่ต่ำกว่า 300 บ าทแล้วยังกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดนวัตกรรมแห่งความพอเพียงอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูดีๆจากพี่ ณรงค์ วิมา เรียบเรียงโดย 1 ไร่ไม่จน

Facebook Comments Box
สวัสดี