Thursday, 22 February 2024

ทำเกษตรมานาน แต่ยังไม่ไปถึงไหนเลย บทความนี้มีคำตอบ

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

การจะทำเกษตรกร เราควรคำนึงว่าพื้นที่ของเรานั้นสามารถปลูกพืชนิดใดได้ หรือทำเกษตรแบบใดได้บ้าง เราจะเลือกทำอะไร ชาวสวน ชาวนา ชาวไร่ อยู่ไกลแหล่งน้ำหรือไม่ ควรจะวางแผนให้ดีๆก่อนเริ่มทำนะครับ เราจะไปยกตัวอย่างพืชที่ทำรายได้ให้เกษตรกร ยกมาด้วยกันทั้งหมด 5 ชนิดด้วยกัน จะมีชนิดใดบ้าง ไปชมกันเลยครับ

อันดับที่ 1 ปลูกตะไคร้

พืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่ปลูกง่ายและการดูแลง่ายมาก แทบจะไม่ต้องรดน้ำเลยก็ว่าได้ เป็นพืชที่สามารถข ายได้ตลอดทั้งปี ผู้บริโภคสามารถนำไปใช้ได้ตั้งแต่โคนต้นจ นปลายต้น ปลูกง่ายรายได้ดีขนาดนี้ ไม่ทำไม่ได้แล้วครับ

อันดับที่ 2 ปลูกกล้วย

การปลูกกล้วย เลือกปลูกได้หลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า และยังสามารถนำไปแปรรูออาหารได้อีกมากมาย เพิ่มมูลค่าสินค้าไปในตัวครับ เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างไม่ข าดสาย ราคาดี ลองดูนะครับ

อันดับที่ 3 ปลูกมะนาว

วิธีการปลูกมะนาว ปลูกได้หลากหลายรูปแบบ จะปลูกลงดินเป็นแปลงปลูก หรือจะปลูกในกระถาง ในบ่อซีเมนต์ก็ได้ จัดเป็นพืชผักสวนครัวที่ทุกๆบ้านจะต้องบริโภคกันเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัวว่าปลูกแล้วจะข ายไม่ได้เลยครับ ถ้าได้พันธุ์ดีๆให้น้ำมากก็ยิ่งข ายได้ง่ายครับ

อันดับที่ 4  มะพร้าว

ปัจจุบันการจำหน่ายมะพร้าวตกลูกละ 30-40 บ าทกันเลยทีเดียว ราคาข ายค่อนข้างดี กินได้ทั้งแบบสด และนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่าก็ได้เช่นกัน คนปลูกค่อนข้างน้อย แต่มีความต้องการในตลาดสูง เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับ

อันดับที 5 มะม่วง

ผลไม้ที่ติดอันดับต้นๆของในบรรดาผลไม้ทั้งหลาย เป็นที่นิยมในการบริโภคกันมาแต่ไหนแต่ไรแล้วครับ ถ้าทำดี ผลผลิตงาม รับรองพ่อค้าวิ่งมาจองซื้อถึงสวนแน่นอน หรือสามารถข ายส่งให้กับห้างสรรพสินค้าหรือส่งออกต่างประเทศได้เลย ต้องหามาปลูกกันแล้วครับ

รู้อย่างนี้แล้วต้องหามาปลูกกันแล้วครับ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับพื้นที่แต่ละบุคคลด้วยนะครับ ลองดูว่าพื้นที่ของท่านเหมาะแก่ปลูกพืชชนิดใด จ า กนั้นก่อยๆปล่อย เริ่มจ า กการทำเล็กๆไปก่อน ค่อยๆขยับขย ายกันต่อๆไป ลองดูนะครับ เผื่อจะเป็นแนวทางให้ผู้ที่อย ากจะเริ่มทำเกษตร

เรียบเรียงโดย เกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี