Sunday, 25 February 2024

วิ ธี ปลูกแก้วมังกรในกระถาง ทำแบบนี้ง่าย ทนท า น พื้นที่น้อยก็ปลูกได้

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีประโย ชน์ เนื่องจ า กมีน้ำต าลต่ำอีกทั้งยังมีไฟเบ อร์สูง ทำให้แก้วมังกรเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน นอกจ า กรสชาติที่อร่อยแล้ว ต้นแก้วมังกรยังเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ทน ปลูกง่าย ปลูกได้ทุกสภ าพอากาศ ทนฝนทนแล้ง

ทำให้เพื่อนๆ หลายคนนั้น อย ากจะปลูกไว้รับประทานเอง หรือบ างท่านอาจจะสนใจที่จะปลูกvายเลยก้ได้ค่ะ เพราะถึงแม้แก้วมังกรจะเป็นผลไม้sาคาไม่แพงนักแต่น้ำหนักก็ดีใช้ได้

ทำให้เป็นอีกผลไม้ชนิดหนึ่งที่ยังน่าสนใจค่ะ และจะบอกว่ามีอีกหลายพัน ธุ์ที่ยังไม่มีข า ยหรือมีข า ยน้อยนะคะ เช่น พันธุ์สีเหลื อง สีชมพู เป็นต้นค่ะ

วันนี้แอดมินก็ขอนำเสนอการปลูกแแก้วมังกรในกระถาง ซึ่งเป็นที่นิยมมากๆค่ะ เนื่องจ า กใช้พื้นที่น้อย แข็งแรง ให้ผล ผ ลิ ต ดีและดูแลง่ายค่ะ จะเป็นอ ย่ า ง ไรนั้น ไปชมกันเลย

เตรียมของดังนี้

ท่อน้ำทิ้ง(ข้างในกลวง) หน้ากว้าง 4 นิ้ว ย า ว 1.3 ม. (หรือเสาซีเมนต์หรือไม้แต่ถ้าเป็นท่อกลวงจะเบ ากว่าค่ะ), กระถางหน้ากว้าง 50 ซ.ม., ค้างด้านบนอาจทำจ า กไม้หรือปูนเป็นรูป 4 เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง x ย า ว 30 ซ.ม

ขุยมะพร้าว

ดินร่วน ไม่อมน้ำเพราะจะทำให้ระบ ายน้ำได้ไม่ดี ต้นแก้วมังกรจะเน่าได้

เชือกฟาง

เริ่มทำกันเลย

1 หาพื้นที่ในการปลูกที่เหมาะสม หากปลูกไว้ในบ้าน ก็ให้คำนึงว่าต้นแก้สมังกรมีโอกาสจะแผ่ขย ายออกต ามด้านข้างได้พอสมควร ต้องเป็นพื้นที่ที่เพียงพอ ไม่เช่นนั้นอาจจะให้เกะกะได้ค่ะ

2 ใช้เสาตั้งเป็นหลักในกระถาง โดยใช้ปลูกซีเมน ต์เทลงที่ก้นกระถางเพื่อยึดเสาอาจจะดูยุ่งย ากหน่อย แต่รับรองว่าจะได้แข็งแรงทั้งต้นและกระถางแน่นอนค่ะ

3 เมื่อซีเมนต์แห้งแล้วใส่ขุยมะพร้าวรองก้นกระถางเพื่อให้น้ำถ่ายเทได้ดีในอัตราส่วน 1 ใน 3 ของปริมาตรกระถาง

4 จ า กนั้นนำดินสำเร็จรูปหรือดินที่ผสมไว้ผสมกับขุยมะพร้าวหรือแกลบดำใส่ลงไปในกระถางจ นถึงขอบกระถาง

5 นำต้นแก้วมังกร 4 ต้น มาปลูกให้ชิดกับเสา แล้วใช้เชือกฟางมัดต้นแก้วมังกรให้ติดกับเสา ควรผูกไว้จ นกว่าต้นแก้วมังกรจะเจริญเติบโตจ นพ้นหัวเสา จ า กนั้นนำดินมากลบด้านบนของกระถางเป็นอันเสร็จ

6 ต้นแก้วมังกรเป็นสามเหลี่ยมแต่จะมีอยู่ด้านหนึ่งที่เป็นด้านแบนดังนั้นเวลาผูกต้นแก้วมังกรให้จับด้านแบนของต้นเข้ากับหลักเพราะว่าด้านแบนเป็นด้านที่จะออกราก

7 นำค้างที่เจาะรูให้มีระยะห่างเท่ากับขนาดของท่อ วางบนปลายท่อแล้วทำการขันให้แน่นโดยใช้เหล็กที่ปลายด้านหนึ่งทางเป็นเกลียว ร้อยเข้ากับค้างยึดด้วยนัต เป็นอันเสร็จ

การดูแลแก้วมังกรในกระถาง

การรดน้ำให้รดน้ำเพียง 1 ครั้งภายใน 2-3 วันและไม่ควรรดมากเกินไปเพราะอาจทำให้เป็นโsค โ ค น เ น่ า ได้

ใส่ปุ๋ ยทุก 15 วันใส่ครั้งละ 2-4 ช้อนโต๊ะสูตsที่ใช้ 15-15-15 หรือ 16-16-16 หลังจ า กใส่ ปุ๋ ย แล้วต้องรดน้ำติดต่อ กันเป็นเวลา 3 วัน (วันละครั้งเช้าหรือเย็นก็ได้) ถ้ามี ปุ๋ ย คอกเช่น มู ล ไก่หรือมู ล วั ว ก็ใช้ได้และให้ใส่เดือ นละ 1 ครั้ง

เมื่อปลูกได้เป็นระยะเวลา 6 เดือน ให้ใส่ 8-24-24 ผสมกับ 15-15-15 ในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง

 เมื่อแก้วมังกรอายุได้ 8 เดือน -1 ปี ก็จะเริ่มให้ผลผลิตประมาณ 30 ผลต่อหนึ่งค้าง ปีที่ 2 ประมาณ 50 ผลต่อหนึ่งค้างปีที่ 3 ประม าณ 100-200 ผล ต่อหนึ่งค้าง

ปีที่ 4-15 ประมาณ 300 ผลต่อหนึ่งค้างขึ้นไป ขนาดของผลโดยเฉลี่ยประมาณ 3-4 ผลต่อหนึ่งกิโลกรัม

เป็อนย่างไรบ้างคะ ขั้นตอนการปลูกแบบนี้ แอดมินว่าเป็นไอเดียที่ดีมากค่ะ เพราะเราสามารถดูแล ตัดแต่งกิ่งได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย รวมทั้งยังสามารถประหยัดพื้นที่ในการปลูก ทำให้สามารถปลูกไว้ที่บ้านได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณที่มา: technologychaoban, สวนเกษตรแก้วมังกร Kenny Drag on Fr uit เรียบเรียงโดย เกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี