Tuesday, 23 April 2024

เปิดสูตรลับความสำเร็จ พระราม 9 ไก่ย่ าง จากชีวิ ตติดลบสู่ธุรกิจไก่ย่ างเงิ นล้าน

26 Feb 2022
127

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

คนกรุงเทพฯ จะคุ้นกับชื่อร้านอาหารร้านนี้ เป็นอย่ างดีพระราม 9 ไก่ย่ าง รู้ว่าอร่อย สะอาด มีคุณภาพ เเต่ข้างหลังบ้าน มีอะไรมากกว่านั้น วันนี้เรามีโอกาสได้ไปชิมเมนู ในร้านพระราม9 ไก่ย่ าง ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่อง อาหารอีสานรสชาติถูกใจคนกรุง ร้านนี้ไม่ได้มีดีเเค่ไก่ย่ าง เพราะอาหารอีสานหลายเมนูอร่อยถูกใจหลายคนมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ลาบเป็ด ส้มตำ คอหมูย่ าง ต้มเเซ่ยกระดูกอ่อน เเละอีกกว่า 40 เมนู

โดยวันนี้ เรามีกูรูนักรีวิวอาหาร ประสบการณ์กว่า 40 ปี ชิมมาไม่รู้กี่ร้อยร้าน คือพีสันติ อิ่มใจจิตต์ นักเขียนคอลัมน์รีวิวอาหารในตำนานนามปากกา #ฝาชีทอง ที่เเนะนำร้านนี้เเละพามาบุกถึงในครัว เล่าถึงที่มากว่าจะมาเป็นร้านไก่ย่ างอินเตอร์เเบบนี้ ไม่ใช้เรื่องง่าย

โดยเราได้มีโอกาสนั่งร่วมโต๊ะกับพี่สุเมธ ต่อสหะกุล ผู้ก่อตั้งตำนานความอร่อยกว่า 20ปี ก่อนตอนนี้จะส่งต่อลูกสาวสานต่อ เเต่ทุ กๆ อย่ าง ก็ยังคงรสชาติคุณภาพเหมือนเดิม ก่อนจะพูดเรื่องอาหาร พี่สุเมธ ก็พาเดินรอบร้าน ที่เพิ่งจะย้ายมาสร้างเป็นภัตาคารใหญ่ ก่อนหน้าที่เคยเป็นร้านมุ้งหลังคา

พี่สุเมธเล่าว่า 20 ปีที่ทำธุรกิจนี้ 10 ปีเเรกเพื่อใช้ห นี้ ส่วน 10 ปีหลัง คือกำไรล้วนๆ ตอนนี้ถ้าจะเรียกไก่ย่ างร้อยล้าน ก็ไม่ปฎิเสธ

ก่อนหน้าที่จะมาทำธุรกิจนี้ก็เริ่มมาจากชีวิ ตติดลบ เพราะความโล ภ ล้ มละล ายจากธุรกิจอสังหาฯ ติดห นี้หลายล้าน ปีกว่าๆที่นั่งึมเศนร้า หาทางออกไม่เจอ จึงคิดหาอะไรทำเพื่อกำจัดเวลา เพื่อไม่ให้คิดมาก เมื่อปี 2542 ถนนพระราม 9 ชื่อปัจจุบันพระราม9 ตัดใหม่ ซอย 39 พี่สุเมธกลับบ้านเดิมที่อุดรธานี ไปเรียนทำไก่ย่ าง ก่อนที่จะมาตั้งเตาเล็กๆข ายหน้าปากซอย 2 เตาเล็กๆ ที่ทำจากกะละมังสังกระสี

ไก่บ้านเเท้ๆ หมักด้วยสมุนไพรดั้งเดิมย่ างถ่านไฟอ่อนๆ ข ายเเค่ไก่ย่ าง วันเเรกที่เปิดเขาจำได้ดี ข ายได้ 17 ตัว ตัวละ 69 บ าท กำไรได้ตัวละไม่เกิน 5 บ าท เเต่ก็ทำ ค่อยๆ รับสูตรหากลยุทธ์การข ายไปเรื่อยๆ เช่นข้างในซอยเป็นห้างสรรพค้า ช่วงเย็นรถจะชะลอเพื่อออกจากซอยเยอะ เขาใช้เทคนิคยกไก่ย่ างส่องเเดดให้ลูกค้าเห็นไก่สีเหลืองนวล เเล้วลงมาซื้อ

เเล้ววิธีนี้ก็ได้ผล ก่อนที่ลูกค้าจะติด เเต่ก็ไม่มีโต๊ะให้ลูกค้านั่งเเละไม่มีข้าวเหนียวข าย รวมถึงลูกค้าอยากกินส้มตำกับไก่ เขาก็ให้ภรรยาหัดตำ เเรกรสชาติก็ไม่ได้ จนปรับสูตรมาเรื่อยๆ จนเพื่อนๆ บอกว่าข ายได้เเล้ว ก็ทำข ายคู่กันมา โดยใช้โปรโมรชั่น ซื้อไก่เเถมส้มตำ

เเน่นอนลูกค้าติดใจ รอเต็มหน้าร้าน จนต้องขยายร้านจากร่มกลาง เป็นเพลิง เป็นหลังคา เเละที่ทำให้ฟ้าเปิด ชีวิ ตเปลี่ยน คือพี่สุเมธตัดสินใจเขียนจดหมายไปที่กองบก.คู่สร้างคู่สม ในคอลัมน์พาคู่มากิน ของพี่สันติ เเละพี่สันติก็มาชิมเเละติดใจในรสชาติเเละสตอรี่ของทางร้าน จึงเขียนลงในหนังสือ

หลังจากนั้น จากข ายไก่ย่ างได้วัน 17-20 ตัว กลายเป็นข ายได้วันละ 70 ตัว เเละเริ่มมีลูกค้าสนับสนุนมาเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ 24 ปี ยอดข ายเเค่ไก่ย่ าง อยู่ที่ 500-1,000 ตัวไม่รวมอาหารอื่นๆ กำไรต่อไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบ าท

จากคนที่ล้ มละล าย ใช้เวลา 10 ปี ลุกขึ้นมาข ายไก่ย่ างใช้ห นี้จนหมด เเละอีก 14 ปีที่เหลือคือกำไรมหาศาล เเละบทเรียนชีวิ ตที่ประเมินค่าไม่ได้ พี่สุเมธบอก ตั้งเเต่ฟ้าเปิดวันนั้น ชีวิ ตก็มีเเต่ขึ้นตลอด ไม่มีลงเลย เพราะเราเชื่อว่า กำไร 5 บ าท จะล้างห นี้หลักล้านได้ เเละเขาก็ทำได้จริงๆ

ก่อนที่พี่สุเมธจะพาเราเข้าไปบุกในครัว ที่ไม่มีการนัดเเนะ เเละบอกว่า หน้าบ้านผมสะอาดเเบบไหน ในครัวก็เเบบนั้น อาหารทุ กจานถึงมีคุณภาพ.

ในครัวที่มีกระจากใสกั้น เป็นความตั้งใจ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าของทุ กอย่ างสะอาด เเม้เเต่จานที่ใช้ล้างด้วยคน กำจัดเชื้อด้วยเครื่อง กว่าจะมาเป็นอาหารคุณภาพทุ กจาน

ทำไมคนถึงติดใจพระราม 9 ไก่ย่ าง เชื่อว่า เพราะที่ร้านสะอาดทั้งโตะอาหารทั้งในครัวจริงๆ ค่ะ ไม่เเปลกใจ ที่ลูกค้าเต็มร้านทุ กวันในขณะที่วิก ฤ ตยังไม่ซา ตอนนี้พระราม 9 ไก่ย่ างมี 6 สาขา เเละกำลังจะเปิดสาขาที่ 7 ที่สายไหม 40 ในวันที่ 6 มีนาคมนี้ พี่สุเมธเเอบกระซิบมาว่ามีโปรโมรชั่นเปิดสาขาใหม่ ซื้อไก่ 1 ตัว เเถมฟรี 1 ตัว ให้ลูกค้าด้วยนะคะ

แหล่งที่มา ejan เรียบเรียง เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี