น่าอ่าน

เปลี่ยนล้อรถยนต์ มาทำแปลงผักสวนครัว

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

การปลูกผักก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่จะมองผ่านไปไม่ได้ เริ่มจ า กปลูกผักที่ชอบกินก่อนแล้วกัน ว่าแล้วจึงเริ่มจ า ก สั่งเมล็ดผักจ า กร้านออนไลน์มาปลูก สั่งเมล็ดผักมาหลายชนิดมาก เช่น คะน้า กวางตุ้ง เคล มะเขือเทศ แตงกวา ข้าวโพดหวาน หลังจ า กได้เมล็ดผักมา ก็เริ่มเพาะเมล็ดผัก จะมีต้นกล้าขึ้นมาจำนวนเยอะมากๆ กระถางที่มีอยู่ที่บ้านเริ่มไม่พอ จะออกไปหาซื้อกระถาง

ร้านข ายต้นไม้ ร้านข ายกระถาง แถวบ้านปิดหมดเลย เลยเริ่มหาวัสดุเหลือใช้ในบ้าน มาทำเป็นกระถางปลูกผัก เช่น ขวดน้ำใช้แล้ว ขวดนมใช้แล้ว กระป๋อง ที่กินหมดแล้วนำมาเจาะรู แม้กระทั่งกล่องไปรษณีย์ที่วางไว้หลายใบจ า กการสั่งของออนไลน์ ก็ยังนำมาเป็นที่ปลูกผักล็อตนี้แต่ก็ยังไม่พอกับผักที่ได้ทำการเพาะไว้ จึงเริ่มนึกหาวัสดุอื่น จ นมาเห็นย างรถยนต์เก่าที่เอากลับบ้านมา ที่วางไว้ริมกำแพง นึกขึ้นได้จึงจับมาทำเป็นที่ปลูกผักได้เพิ่มอีก 4 กระถางเลย

เตรียมอุปกรณ์

1.ย างรถยนต์เก่า

2.คัตเตอร์ (หักใบมีดใหม่จะได้คมๆ)

วิธีทำเริ่มจ า กนำคัตเตอร์กรีดที่ย างด้านบน กรีดซ้ำๆให้ทะลุก่อนครับ แล้วเริ่มใช้คัตเตอร์ถูขึ้นลงต ามแนว กรีดไล่ไปให้รอบ จ นข าดรอบวง ต้องใจเย็นๆ ใช้ความระมัดระวังในการกรีดนะคะ บ างช่วงอาจฝืด ใช้แรงงานมากพอสมควร

ย างก็ไม่ยอมข าดออกจ า กกัน กรีดจ นมือเจ็บ เลยต้องอาศัยตัวช่วยค่ะ นำน้ำมาผสมผงซักฟอกนั่นเอง นำคัตเตอร์มาจุ่มน้ำผงซักฟอกที่เราผสมไว้ แล้วนำไปกรีดต่อ จะลดการฝืด ได้มากเลยค่ะ ลื่นขึ้นกว่าเดิมมากเลย

เมื่อกรีดชิ้นส่วนด้านบนของย างออกแล้ว เป็นอันเรียบร้อย เราจะมีพื้นที่ไว้ปลูกผักกว้างขึ้น จ า กไม่กรีดและหาที่วางให้เหมาะสม เพราะเมื่อเราใส่ดินลงไปแล้ว จะเคลื่อนย้ายลำบ ากครับ

ข้อดีของการปลูกผักในย างเก่า

1.ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ข้อดีของการกรีดหน้าย างแบบไม่พลิกกลับเมื่อถึงฤดูแล้ง สามารถเก็บน้ำได้ประมาณ 2 ลิตร ในร่องของย างอีกด้านหนึ่งที่ไม่ได้กรีดออก

2.สามารถปลูกพืชได้พืชผักสวนครัวได้เกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี พริก ได้หมด

3.สามารถใช้แทนท่อซีเมนต์ซึ่งมีราคาแพงได้โดยนำมาซ้อนกันได้เพื่อปลูกมะนาวอีกด้วย

ข้อดีของการปลูกผักในย างเก่า

ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ข้อดีของการกรีดหน้าย างแบบไม่พลิกกลับ เมื่อถึงฤดูแล้งสามารถเก็บน้ำได้ประมาณ 2 ลิตร ในร่องของย างอีกด้านหนึ่งที่ไม่ได้กรีดออก สามารถปลูกพืชได้พืชผักสวนครัวได้เกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี พริก ได้หมด สามารถใช้แทนท่อซีเมนต์ซึ่งมีราคาแพงได้โดยนำมาซ้อนกันได้เพื่อปลูกมะนาวอีกด้วย

การเตรียมดินสำหรับปลูก

1.เริ่มจ า กชั้นล่างสุด ในดินที่เป็นดินเหนียว จะโรยแกลบดำสองกำมือต่อหนึ่งต ารางฟุต (30×30 เซนติเมตร) กรณีที่เป็นดินทราย จะโรยเเกลบดำหนึ่งกำมือต่อ ต ารางฟุต เเกลบดำจะช่วยทำให้ดินเหนียวร่วนซุยขึ้นและยังช่วยปรับสภาพดินที่มีสภาพเป็นกรดให้กลายเป็นกลางได้

2.ดินที่ข าดเเคลเซียม เเมกนีเซียม จะโรย “ ปูนข าว ” (กรณีดินมีค่า pH เป็นกรด) หรือโรย ” ยิปซัม ” เพื่อการเกษตร (กรณีดินมีค่า pH เป็นกลาง) โดยโรยบ างๆ ให้ทั่วแปลง 3. มูลสัตว์ที่เเห้งเเล้ว โรยสามกำมือต่อต ารางฟุต

4.ปุ๋ยหมักออร์แกนิกสูตรไร่ปลูกรักจะใช้การหมักจ า กรำข้าว แกลบดำ มูลวัว น้ำหมักชีวภาพ น้ำต าล (โปรดติดต ามสูตรในบทความหน้า)

5.รดน้ำหมักชี ว ภ า พผสมน้ำต าลและน้ำหนึ่งแก้วต่อหนึ่งต ารางฟุต

6.ใช้ฟางข้าวคลุมให้หนามองไม่เห็นดินด้านล่าง เพื่อช่วยป้องกันเเสงเเดดส่องถึงดินที่กำลังหมักไว้โดยตรงและช่วยลดการระเหยของน้ำหน้าดินที่กำลังหมัก

7.รดน้ำเล็กน้อยทุกวันเพื่อควบคุมความชื้น อย่ารดน้ำมากจ นปุ๋ยและอินทรียวัตถุไหลออกจ า กขอบแปลง

8.หมักไว้ 7 วันก่อนปลูกหรือโรยเ ม ล็ ดพืชผัก

เลือกตำแหน่งที่วางให้แสงแดดส่องถึงได้ จ า กนั้นนำดิน แต่ละสูตรเตรียมไว้ใส่ลงไปได้เลยให้เสมอขอบย างรถยนต์ ลงมือปลูกต าม

แต่ละชนิดของพืช รดน้ำใส่ปุ๋ย เหมือนปลูกผักในกระถาง  เช่น ต้นหอม ก็ได้ผลงดงามดีไม่ต้องรดน้ำบ่อย สะระแหน่ก็มีแล้วกำลังจะทดลองปลูกอีกหลายชนิด

แหล่งที่มา  bighealthyplant

เรียบเรียงโดย เกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี