Sunday, 25 February 2024

ตา-ยายเผยมีลูก 6 คนพึ่งพาไม่ได้ มานั่งเป่าแคนเลี้ยงชี พ แล กเศ ษเงิ น ประทั งชีวิต

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อว่า “นิกกี้ คาเรน” เล่าเรื่องราวของ 2 ตา-ยายหลังไปพบเจอ นั่งขอท านที่ ตลาดสดสีคิ้ว อ. สีคิ้ว จ. นครราชสีมา โดยมีข้อความว่า ตาวัย 82 ปี กับยายวัย 80 ปี สองเฒ่าชราคู่ชีวิต เดินทางจากห้วยแถลงขึ้นรถไฟ มาเป่าแคนตามสถานที่ต่างๆ

เพื่อแล กกับเศ ษเงิ น เอาไปประทั งชีวิตและเลี้ยงชี พ ยายเล่าว่าตาถูกใบอ้อยบ าดตา จ นตาต้องบ อ ด และมองไม่เห็นจ นมาถึงทุ กวันนี้ ชีวิตบั้นปลาย ตากับยายเลยต้องอยู่แบบ อ ดๆอย ากๆ ตากับยายมีลูกทั้งหมด6คน แต่ทุ กคนต่างล้วนไปมีชีวิตเป็นของตัวเองหมด

ไม่ค่อยได้กลับมาดูแลพ่อแม่เพราะว่าเค้าก็มีครอบครัวและสิ่งสำคัญ ที่สุดคือพวกเค้าก็ไม่มีเงิ นเหมือนกัน หัวอกคนเป็นพ่อแม่ก็เลยไม่อย ากไปรบกวนลูกให้เกิดความลำบ ากใจ จึงต้องต่อสู้ดิ้ นร นเพื่อสู้กับชีวิตในวัยชรา ในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งมันก็ไม่ได้ง่ายเลยสำหรับคนชราวัย 80 ปี ยายเล่าว่าอ ดมื้อกินมื้อบ้าง บางวันก็กินไม่อิ่ม และบางวันก็ไม่ได้กินเลย

อันที่จริงแล้วคนอายุวัยขนาดนี้ควรที่จะพักผ่อนแล้ว แต่ก็ไม่ได้พัก ก็เพราะคำว่าไม่มีนั่นเอง ตากับยายจึงต้องต่อสู้ดิ้ น ร นเ ร่ร่ อนเดินทางมาเป่าแคน ด้วยเสียงเพลงเพื่อแล กกับเศ ษเงิ น เพื่อมาประทั งชีวิตและหล่อเลี้ยงชีวิตเอาไว้ อย่างน้อย ที่ทำให้เราได้เห็น ชัดเจ น นั่นก็คือ คำว่าคู่ชีวิต สำหรับตากับยายคู่นี้

ที่ไม่ว่าจะลำบ ากสักเท่าไหร่ก็ไม่มีวันปล่อยมือ ซึ่งกัน และกัน ยังต่อสู้จับมือไปด้วยกันทุ กหนแห่ง และไม่มีวันทิ้ งกัน ถ้าใครผ่านไป แถวตลาดสดสีคิ้ว ใครพอจะมีก็ช่วยกันหยิบยื่นช่วยเหลือตากับยายกันด้วยนะคะ แกทั้งสองจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมากไปกว่านี้ จากที่ได้นั่งคุยกับตาและยายแล้ว คือตากับยายแก ทั้งสองคนน่าสงสารจริงๆ

สิ่งสำคัญที่สุด ถึงตากับยายจะเป่าแคนแล กเศ ษเงิ นอย่างน้อยก็เป็นอาชี พที่สุจริตไม่ได้ไปทำให้ใครเดือ ดร้ อนให้ใคร และไม่ได้เป็นภัยต่อสังคม

ดีกว่าพวกที่มีครบ 32 ประการ ก่อเรื่องวุ่นว ายให้กับสังคม ประเทศชาติก็มีถมเถไป เป็นกำลังใจให้ตากับยายค่ะ ขอให้ตากับยายทั้งสองมีชีวิตดีขึ้นมากกว่านี้

ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก ศกลวรรณ ไชยสัจ เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี